วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮีโร่ซีเกมส์ในความทรงจำ 'ธีรัช โพธิ์พานิช' ตำนานยิมนาสติกไทย

ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา วงการยิมนาสติกไทย เคยก้าวขึ้นถึงจุดสูงสุดด้วยการคว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ และจุดตกต่ำสุดถึงขั้นไม่ได้เหรียญทองมาเชยชม หรือต้องถอนตัวออกจากการแข่งกลางคัน หลายชีวิตที่ห้อยโหนโลดแล่นสร้างสีสันผ่านมาแล้วก็ผ่านไป แต่คนที่ถือเป็น “ตำนาน” แห่งวงการยิมนาสติกตลอดกาล หนึ่งในนั้นไม่มีใครลืม “ราชาเหรียญทอง” ที่ชื่อ "เอ็กซ์" ธีรัช โพธิ์พานิช...

"เอ็กซ์" เกิดเมื่อวันที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2511 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรของนายธีระ และนางบรรจง โพธิ์พานิช จบการศึกษาปริญญาตรี เอกพลศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝึกเล่นยิมนาสติกมาตั้งแต่เด็ก โดยได้รับการสนับสนุนจากบิดา ผู้ทำงานระดับหัวหน้า อยู่ในการกีฬาแห่งประเทศไทย และมีบุคคลที่ทำให้เขาหันมาสนใจกีฬายิมนาสติกก็คือ "ธีราภรณ์ โพธิ์พานิช" พี่สาวร่วมสายเลือด นักยิมส์สาวทีมชาติ ชุดสู้ศึกซีเกมส์หลายสมัยนั่นเอง

พ.ศ.2524 เป็นปีที่ "เอ็กซ์" ลงเล่นให้กับทีมชาติไทยในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์เป็นครั้งแรก คือซีเกมส์ครั้งที่ 11 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ หากเทียบกับอายุ 13 ปี ของเด็กชายธีรัช ซีเกมส์ครั้งนั้นถือได้ว่าประสบความสำเร็จไม่น้อยเลยทีเดียว

นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา วิถีนักกีฬาของ "เอ็กซ์" ในซีเกมส์ รุ่งโรจน์ขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเข้าสู่การแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 13 ที่กรุงเทพฯ ปีพ.ศ.2528 ซึ่งกวาดมาครบ 6 เหรียญทอง ที่ลงแข่งและครั้งที่ 14 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ปีพ.ศ.2530 ได้ 5 เหรียญทอง เพียงคนเดียว

หลังการแข่งขันครั้งนั้น "เอ็กซ์" ยังคงเดินหน้าสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย เรื่อยมา อีก 2 ปีต่อมา เขาทำได้ 6 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง ในซีเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่ประเทศมาเลเซีย และครั้งที่ 16 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ทำได้ 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง

ส่วนการแข่งขันระดับเอเชียนเกมส์ "เอ็กซ์" ลงแข่งครั้งที่ 10 ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ปี พ.ศ.2529 และทำผลงานได้อันดับที่ 4 ทุกรายการ แพ้เพียง 3 ชาติ คือ จีน เกาหลี และ ญี่ปุ่น ส่วนเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 11 ที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เขาเดินทางไปด้วย แต่กลับไม่ได้ลงแข่ง เนื่องจากโชคร้ายมีอาการเจ็บหัวไหล่กำเริบขณะฝึกซ้อม

สำหรับการบาดเจ็บที่หัวไหล่ของ "เอ็กซ์" เป็นจุดสำคัญที่สุดที่ทำให้เขาตัดสินใจเลิกจากวงการห้อยโหนด้วยวัยเพียง 25 ปี มาเป็นผู้ช่วยโค้ชยิมนาสติกอยู่ราว 2 ปี คุมทีมไปซีเกมส์ครั้งที่ 17 ที่ประเทศสิงคโปร์ พร้อมๆ กับรับราชการทหารเรือ

จบซีเกมส์ประมาณเดือนตุลาคม พ.ศ.2536 ตำนานนักยิมนาสติกไทย เข้าสู่อีกมิติหนึ่งของวงการกีฬา ด้วยบทบาทผู้สื่อข่าวสายกีฬา ของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 และทำธุรกิจเพาะพันธุ์ปลากัด สายพันธุ์ “ฮาล์ฟมูน” มีฟาร์มอยู่ที่ จ.กาญจนบุรี

นอกจากนี้ "เอ็กซ์" เคยได้รับรางวัลนักกีฬาสมัครเล่นดีเด่นชาย ปีพ.ศ.2532 นับว่าประสบความสำเร็จสูงสุดสำหรับนักกีฬาคนหนึ่ง ซึ่งในวงการยิมนาสติกของเมืองไทยทุกวันนี้ คงต้องยอมรับว่า มีนักกีฬาน้อยคนเหลือเกินที่จะประสบความสำเร็จเช่นนี้ในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา วงการยิมนาสติกไทย เคยก้าวขึ้นถึงจุดสูงสุดด้วยการคว้าเหรียญทองเอเชียนเกมส์ และจุดตกต่ำสุดถึงขั้นไม่ได้เหรียญทองมาเชยชม หรือต้องถอนตัวออกจากการแข่งกลางคัน หลายชีวิตที่ห้อยโหนโลดแล่นสร้างสีสันผ่านมา... 17 ส.ค. 2560 21:55 18 ส.ค. 2560 01:20 ไทยรัฐ