วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพบสัตว์ปีกเลี้ยงลูกด้วยนม ตัวแรกจากยุคจูราสสิก

นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกาและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เผยถึงการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 2 ชนิดเป็นครั้งแรก คือสายพันธุ์ Maiopatagium furculiferum และ Vilevolodon diplomylos ซึ่งพบในประเทศจีน โดยระบุว่า เป็นชนิดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในยุคจูราสสิกร่วมกับเหล่าไดโนเสาร์ โดยอาศัยอยู่ในต้นไม้ มีแขนขายาว มือเท้ายาว โดยเท้าจะมีเยื่อหุ้มเหมือนปีกสำหรับการร่อนถลาไปบนอากาศ คาดว่าอายุเก่าแก่ประมาณ 160 ล้านปี

Maiopatagium furculiferum นั้น มีขนาดตั้งแต่หัวจดหางยาวประมาณ 23 เซนติเมตร ส่วน Vilevolodon diplomylos ยาว 8 เซนติเมตร ปราศจากหางซึ่งน่าจะหลุดหายไป ลักษณะโครงกระดูกที่มากมายบริเวณข้อต่อไหล่และปีก ทำให้นักวิจัยเชื่อว่าสัตว์โบราณทั้ง 2 ชนิดมีความคล่องตัวในการร่อนเหินหาวบนเวหาซึ่งชี้ให้เห็นว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมหลายสายพันธุ์มีความหลากหลายทั้งในด้านอาหาร และมีการปรับตัวเกี่ยวกับระบบกลไกการเคลื่อนที่

อย่างไรก็ตาม ซากดึกดำบรรพ์ทั้ง 2 ชนิดเป็นหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่าบรรพบุรุษของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่กว้างไกลได้แม้จะต้องแข่งขันกับไดโนเสาร์ และยังพบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมยุคแรกๆ มีความแตกต่างกันทางนิเวศวิทยา ซึ่งหมายความว่าเหล่าไดโนเสาร์อาจจะไม่ได้ครอบครองมหายุคมีโซโซอิก (Mesozoic) มากเท่าที่นักบรรพชีวินวิทยาเคยคิดไว้ก่อนหน้านี้.

นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยชิคาโก ประเทศสหรัฐอเมริกาและพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติในกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เผยถึงการค้นพบซากดึกดำบรรพ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 2 ชนิดเป็นครั้งแรก... 17 ส.ค. 2560 12:58 17 ส.ค. 2560 12:58 ไทยรัฐ