วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมาพันธรัฐอเมริกา

ผู้อำนวยการส่วนส่งเสริมธุรกิจโลจิสติกส์ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เชิญ ร.ต.อ. ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย และ ดร.วริศรา เกษมศรี พูด “นวัตกรรมทางธุรกิจและโลจิสติกส์ในอนาคต” 09.00-12.30 น. อาทิตย์ 20 สิงหาคม 2560 ที่โรงแรม รีเจ้นท์ ชะอำ บีช รีสอร์ท จ.เพชรบุรี

พุธที่ผ่านมา ผมเขียนถึงความวุ่นวายขายปลาช่อนที่กำลังเกิดขึ้นในสหรัฐฯ ว่าการประท้วงเกิดมาจากการจะย้ายรูปปั้นของโรเบิร์ต อี. ลี อดีตผู้นำกองทัพแห่งสมาพันธรัฐอเมริกา ที่สวนสาธารณะในเมืองชาร์ลอตส์วิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย และก็เกิดการตีกันระหว่างพวกที่ไม่ยอมให้ย้ายกับพวกที่จะให้ย้าย

พวกที่ไม่ยอมให้ย้ายเป็นพวก White supremacists หรือพวกคลั่งผิวขาว หลายท่านถามมาทางไลน์แอทไอดี @ntp5 ว่า โรเบิร์ต อี. ลี นี่เป็นใคร ทำไมพวกคลั่งผิวขาวจึงยกย่องกันมาก โรเบิร์ต อี. ลี เป็นนายพลของกองทัพฝ่ายใต้ในสงครามกลางเมืองอเมริกา นายพลลีนำทัพต่อสู้กับกองกำลังของนายพลฝ่ายเหนือที่มีชื่อว่า พลเอก ยูลิสซิส ซิมป์สัน แกรนต์

ทันทีที่ประธานาธิบดีลิงคอล์นได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี รัฐภาคเหนือและภาคใต้ก็ทะเลาะกันเรื่องการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ที่ขัดแย้งกันแรงที่สุดเลยก็คือ ปัญหาเรื่องทาส ทางเหนือต้องการเลิกทาส ส่วนทางใต้มีไร่นาเกษตรต้องการใช้แรงงานผิวดำ จึงไม่ต้องการให้เลิกทาส และความขัดแย้งนี้ก็นำไปสู่สงครามกลางเมืองอเมริกันที่รบพุ่งกันเป็นเวลานานถึง 4 ปี

พวกรัฐทางใต้ประกาศแยกตัวออกจากสหรัฐฯ และตั้งประเทศใหม่ชื่อ สมาพันธรัฐอเมริกา หรือ Confederate States of America เมื่อ 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1861 ตอนแรกก็มีแค่ 5 รัฐ คือ เซาท์แคโรไลนา จอร์เจีย แอละบามา ลุยเซียนา และมิสซิสซิปปี ภายหลังมีอีกหลายรัฐเข้ามาร่วมด้วย เช่น เวอร์จิเนีย นอร์ทแคโรไลนา และเทนเนสซี เดิมพวกสมาพันธรัฐอเมริกาตั้งเมืองหลวงอยู่ที่กรุงมอนต์กอเมอรี รัฐแอละบามา ตอนหลังย้ายไปที่กรุงริชมอนด์ รัฐเวอร์จิเนีย

เจฟเฟอร์สัน เดวิด สาบานตัวเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสมาพันธรัฐอเมริกาเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ ค.ศ.1861 ด้วยความมุ่งหวังตั้งใจว่า ประเทศใหม่นี้จะได้รับการยอมรับจากสหรัฐอเมริกา แต่สหรัฐฯ ไม่ยอม เจฟเฟอร์สัน เดวิด จึงตั้งกองทัพแห่งสมาพันธรัฐอเมริกาขึ้นสู้รบกับรัฐทางเหนือ โดยมีนายพลโรเบิร์ต อี. ลี เป็นแม่ทัพใหญ่ ในระยะแรกก็รบชนะตลอด บางครั้งตีเข้าไปใกล้กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ห่างแค่ 80 กม. เท่านั้น

ช่วงแรกของการตั้งประเทศใหม่ สมาพันธรัฐอเมริกามีความมั่นคงมาก แต่ตอนหลังโดนปิดล้อมทางทะเลจากสหรัฐอเมริกาทำให้สมาพันธรัฐอเมริกาส่งฝ้ายออกไปขายต่างประเทศไม่ได้ จึงไม่มีเงินซื้ออาวุธ เหรียญทองคำก็ไม่มี จึงต้องพิมพ์ธนบัตรใช้เอง เงินก็จึงเฟ้อ พื้นที่ทางตะวันตกที่ใช้เพาะปลูกพืชพรรณธัญญาหารก็โดนสหรัฐฯ ยึดครอง อาหารก็จึงขาดแคลน

ปัญหาสารพัดเข้ามามะรุมมะตุ้มประเทศใหม่ที่มีชื่อว่าสมาพันธรัฐอเมริกา ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ประเทศใหม่นี่แพ้ก็คือการออกกฎหมายเกณฑ์ทหาร ซึ่งสามารถจ้างคนมาเป็นทหารเกณฑ์แทนได้ จึงถูกมองว่าไม่เป็นธรรม คนรวยมีทาสก็เอาทาสมาเป็นทหาร ต่อมา จึงมีพวกหนีการเกณฑ์ทหารกันเยอะเพราะคนมองว่าไม่มีความยุติธรรมระหว่างคนรวยกับคนจน

บั้นปลายท้ายที่สุด นายพลลีแม่ทัพใหญ่ของสมาพันธรัฐอเมริกาก็ประกาศยอมแพ้ต่อสหรัฐอเมริกาเมื่อ 8 เมษายน ค.ศ.1865 ทำให้ประเทศนี้มีอายุสั้นเพียงแค่ 4 ปีเท่านั้น

สหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นพวกรัฐทางเหนือไม่ต้องการให้มีทาส พวกนี้ถือว่าทุกคนเท่ากัน แต่รัฐทางใต้คิดว่าคนผิวขาวเป็นเจ้านาย คนผิวดำและผิวสีเกิดมาเป็นทาส

พวกคลั่งความเป็นคนผิวขาวยกย่องนายพลโรเบิร์ต อี. ลี มาก

แต่คนกลุ่มอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกสมาชิกสมาพันธ์เพื่อความเท่าเทียมกันระหว่างคนต่างสีผิว ไม่ชอบนายพลท่านนี้ หลายคนคิดว่า โรเบิร์ต อี. ลี เป็นสัญลักษณ์ของพวก White supremacy

ตอนนี้ทรัมป์พยายามแก้ไขคำพูด และการกระทำของตนเองในอดีตที่ไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการแบ่งสีผิว

ทว่าแก้อย่างไรก็ไม่หมดดอกครับ เพราะทรัมป์เคยแสดงออกในเรื่องนี้อย่างมีอคติต่อคนผิวดำและผิวสีไว้เยอะ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

17 ส.ค. 2560 10:19 17 ส.ค. 2560 15:14 ไทยรัฐ