วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 18/08/60

บางคนอดทนกล้ำกลืน แต่คนอื่นๆ กลับยิ่งเคยตัว....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม 2560............

สถานการณ์ วิกฤติน้ำท่วม ยังวางใจไม่ได้เพราะยังเหลืออีก เกือบครึ่งฤดูฝนปนพายุ สมควรแล้วที่ นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งกำชับซ้ำถี่ๆให้ผู้รับผิดชอบปฏิบัติการ เตรียมพร้อมรับมือ อย่างรอบด้าน............

แม้ ภาคอีสานหลายจังหวัด สาหัสไปแล้ว รายงานล่าสุด 36 จังหวัดน้ำท่วมคลี่คลาย ประชาชน 4.4 หมื่นครัวเรือนได้รับผลกระทบ มีผู้เสียชีวิต 32 คน แต่มาตรการ ป้องกันดีกว่าแก้ไขในภาคอื่นๆ ยังสามารถทำได้............

น้ำท่วมใหญ่ เมื่อปี 2554 นายกฯประยุทธ์ ในภารกิจ ผบ.ทบ. นำทหารปฏิบัติการ ให้ความช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยน้ำ มาตอนนี้รับภารกิจ ผู้นำสั่งการทั้งระบบ ครบเครื่องสุดๆ มีอำนาจพิเศษ ม.44 เหนืออื่นใด ............

ในการบริหารจัดการน้ำ มีวิชามาร แทรกอยู่ด้วย บางกรณีบางเหตุการณ์ เพื่อสมประโยชน์ของนักการเมือง “กระสุนทอง” เชื่อว่า นายกฯ ประยุทธ์พอจะมีข้อมูลอยู่บ้างแล้ว............

เพราะฉะนั้น นายกฯประยุทธ์ สมควรต้องมีข้าราชการผู้เชี่ยวชาญแตกฉาน การจัดการน้ำ ที่ไว้ใจได้ให้คำปรึกษาสัก 2–3 คน เพื่อจะได้ สั่งการได้ชัวร์ๆ สอดคล้องกับสถานการณ์น้ำ ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ–น้ำฝน น้ำเขื่อน น้ำทะเลหนุน............

เกิดวิกฤติน้ำท่วมภาคอีสาน ย้อนกลับ ไปป้องกันไม่ได้ในปีนี้ แต่ ภาคกลาง ลุ่มน้ำเจ้าพระยา–กรุงเทพฯเมืองหลวง ยังอยู่ ในช่วงเวลาเตรียมป้องกัน และหนักเป็นเบาได้ในกรณีป้องกันไม่ไหวจริงๆ รวมไปถึง ภาคใต้ ซึ่งจะรับศึกน้ำท่วมท้ายฤดูประจำปี ............

ย้ำอีกครั้งครับ ฤดูฝน ฤดูพายุแรงๆ ยังเหลืออีก เกือบครึ่งหนึ่งของฤดูกาล อย่าประมาทเป็นอันขาด ทั้งรัฐและเอกชน โลกปรับสมดุลใหม่ อันตรายจากสภาพอากาศวิปริต มีเกิดขึ้นถี่ๆ ไปทุกพื้นที่ในโลก............

ภัยน้ำภัยคนย่อมปะปนกันได้ อีก 7 วัน 25 ส.ค. ถึงวันตัดสินคดีรับจำนำข้าวของ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มีบรรยากาศกดๆดันๆ ของ ฝ่ายกองเชียร์ และฝ่ายอำนวยความสงบเรียบร้อย เพื่อให้ศาลสามารถปฏิบัติหน้าที่ อำนวยความยุติธรรม ตัดสินทางกฎหมายเป็นข้อยุติ แบบนานาอารยประเทศ............

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคงและรัฐมนตรีกลาโหม เชื่อว่า ตำรวจ ดูแลสถานการณ์วันนั้นได้ ไม่จำเป็นต้อง เพิ่มกำลังทหาร เช่นเดียวกับ พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคง บอกติดตามความเคลื่อนไหว และได้รับรายงานจากพื้นที่แล้ว ไม่หนักใจ อะไร............

ครับ...ไม่หนักใจ ก็ดีแล้ว แต่ที่บอกว่าไม่ห้ามการไปให้กำลังใจ อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ นั่นน่ะ ควรจะ แจกแจงให้เกิดความชัดเจน ให้กำลังใจที่ “เป็นธรรมชาติ” กับให้กำลังใจที่ “ไม่เป็นธรรมชาติ” แตกต่างกันอย่างไร เช่น ถ้าเป็นธรรมชาติ ต้องไม่จัดรถรับส่ง ต้องเดินทางเอง ต้องหาน้ำหาอาหารกินเอง อย่างนี้เป็นต้น ใช่ไหม............

ภารกิจ ผู้นำกองทัพ กับภารกิจ ผู้นำประเทศ ง่าย-ยาก ต่างกันเยอะแค่ไหน นายกฯ ประยุทธ์ รู้แจ้งเห็นจริงแล้ว ยิ่งภารกิจ หัวหอกนำการปฏิรูป รู้แล้วใช่ไหม ด่านหิน สุดๆอยู่ที่ นิสัย–สันดานของคน............

ก่อนหน้าทำท่า “ลุย” ใช้มาตรการให้ ข้าราชการทุกระดับแจ้งบัญชีทรัพย์สิน เพื่อแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน แต่วันนี้ นายกฯประยุทธ์ ณ ม.44 ออกอาการแหยงๆซะงั้น............

จากตั้งท่าลุย เปลี่ยนเป็นคำถามว่า ทำไมไม่ให้เจ้าของบริษัท พ่อค้า เอกชน แจ้งบัญชีทรัพย์สิน บ้างล่ะ เมื่อข้าราชการเลวเรียกรับใต้โต๊ะ เอกชนจ่ายทำไม บางทีเขาไม่เรียกรับ ก็เสนอให้............

นายกฯประยุทธ์ บอกว่า อยากผลักดันเรื่องนี้ แต่จะมองตรงกลางให้ได้อย่างไร ไม่อยากให้มองว่า ข้าราชการเป็นผู้ร้ายข้างเดียว เพราะ ในกฎหมาย ถ้าผิดทั้งผู้รับ–ผู้ให้ จะทำอย่างไรให้ ผู้ให้มาแจ้งข้อมูล มันก็ยากเพราะ ผู้ให้ก็มีความผิดด้วย............

ยืดใช้มาปีหนึ่งแล้วและคงจะยืดต่อไปเรื่อยๆ มติ ครม. เมื่อ 15 ส.ค.นี้ ให้ยืดการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม แวต 7% ไปอีกปี นับแต่ 1 ตุลาคม วันเริ่มปีงบประมาณใหม่............

กอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงเหตุผลของที่ประชุม ครม.ว่า เพื่อช่วยดูแลค่าครองชีพประชาชน และสร้างความเชื่อมั่น เศรษฐกิจให้ขยายตัวได้ดีต่อเนื่อง และยืนยันไม่มีแนวคิดเพิ่มแวตเป็น 10%............

กรณีตรึงแวตไว้ที่ 7% ทำให้รัฐขาดรายได้ตามแผนการเงิน การคลังถึง กว่า 2 แสนล้านบาท แต่ “กระสุนทอง” เห็นด้วยเพราะ แวต เป็น ภาษีที่ คนจนคนรวยจ่าย 7% เท่ากัน รายได้ของรัฐที่ต้องการเพิ่มขึ้น ต้องเก็บจากพวกหนีภาษีให้ได้ จึงจะเป็นธรรม ............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.30 น. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกฯ และ อุปนายกสภาลูกเสือไทย เปิดประชุมสภาลูกเสือไทย ประจำปี 2560 ที่ห้องแกรนด์ บีซี โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ............

09.00 น. ดร.สมศักดิ์ ประถมศรีเมฆ เป็นวิทยากรฝึกอบรมหลักสูตร โครงการอบรมนักบัญชีมืออาชีพ รุ่นที่ 48 ที่ห้องบุษราคัม โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

16.00 น. ธารธร อักษรานุวัตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สยามนุวัตร จัดงานฉลองครบรอบ 10 ปี พร้อมเปิดตัวลักชัวรี่คอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์ ที่ลานอีเดน ชั้น 1 เซ็นทรัลเวิลด์............

18.00 น. ครอบครัว “แก้วทอง” จัดงานฉลองวันเกิด “ไพฑูรย์ แก้วทอง 81 ปียังมีพลัง” ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ฯ............

สุทธิพงษ์ อัมพุช รองประธานบริหารอาวุโส เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน “เสน่ห์เมืองนนท์ ชุมชนวิถีมอญ” รวมสินค้าโอทอป 5 ดาว และของดีเมืองนนทบุรี วันนี้-23 ส.ค. ที่อีเว้นท์มอลล์ และสกายไลน์ ฮอลล์ ชั้นจี เดอะมอลล์ งามวงศ์วาน............

"กระสุนทอง"

บางคนอดทนกล้ำกลืน แต่คนอื่นๆ กลับยิ่งเคยตัว....หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม 2560............ 17 ส.ค. 2560 09:44 21 ส.ค. 2560 16:19 ไทยรัฐ