วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

องค์กรอิสระต้องอิสระ

ในการตอบคำถามสื่อมวลชน เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ของ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ เกี่ยวกับข้อสงสัยของสังคมที่สงสัยว่า ป.ป.ช.อาจไม่อยากอุทธรณ์ คดีการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ศาลพิพากษายกฟ้องจำเลย 4 คน รวมทั้ง พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ตอนหนึ่งประธาน ป.ป.ช. กล่าวว่า มันอาจเป็นจุดอ่อนของชีวิต มันเลือกไม่ได้ คิดอยู่ทุกวัน

ประธาน ป.ป.ช.ยืนยันว่าการอุทธรณ์คดีต้องเป็นไปตามกฎหมาย ต้องทำให้ทันกำหนดเวลา 30 วัน และจะยึดผลประโยชน์ของประเทศเป็นตัวตั้ง รวมทั้งการไต่สวนกรณีที่มีการกล่าวหา พล.ต.อ.พัชรวาท อดีต ผบ.ตร.ร่ำรวยผิดปกติ ซึ่งยืดเยื้อมานานหลายปี แต่ต้องใช้เวลา เพราะต้องวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ

คำกล่าวที่ว่า “มันอาจเป็นจุดอ่อนในชีวิต” น่าจะหมายถึงการที่ผู้ถูกกล่าวหาว่าร่ำรวยผิดปกติ และ 1 ใน 4 จำเลยในคดีการชุมนุมพันธมิตรฯ เคยเป็นผู้บังคับบัญชาและมีบุญคุณต่อกัน และต่อมาตนยังได้รับแต่งตั้งเป็นประธาน ป.ป.ช. ในช่วงของรัฐบาล คสช. ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ชายของ พล.ต.อ.พัชรวาท เป็นรองนายกรัฐมนตรี

เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจ เป็นภาพสะท้อนถึงการปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรอิสระอย่าง ป.ป.ช. ซึ่งจะต้องดำรงความเป็นอิสระ มีความกล้าหาญ และปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ในฐานะที่เป็นองค์กรที่มีอำนาจ ในการตรวจสอบการทุจริตของนักการเมืองและตำแหน่งระดับสูง เป็นเครื่องเตือนสติทุกฝ่าย อย่าให้องค์กรอิสระถูกอำนาจการเมือง แทรกแซง

ป.ป.ช.ถือกำเนิดขึ้นมาพร้อมกับองค์กรอิสระต่างๆ และองค์กรตรวจสอบมากมาย ตามรัฐธรรมนูญ 2540 วัตถุประสงค์สำคัญคือ การเสริมระบบการตรวจสอบการใช้อำนาจขององค์กรทั้งฝ่ายบริหารและนิติบัญญัติให้เข้มแข็ง ในขณะที่องค์กรตรวจสอบตามปกติ เช่น ตำรวจหรือรัฐสภา ขาดประสิทธิภาพ สาเหตุสำคัญเพราะถูกการเมืองครอบงำ

การที่องค์กรอิสระหรือองค์กรตรวจสอบต่างๆถูกการเมืองแทรกแซง ไม่ใช่เรื่องจินตนาการ แต่เป็นเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ในรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ฝ่ายการเมืองเข้าแทรกแซงองค์กรอิสระ โดยผ่านวุฒิสภาซึ่งเป็นผู้ให้ความเห็นชอบขั้นสุดท้าย ในการแต่งตั้งกรรมการองค์กรอิสระที่ผ่านคณะกรรมการสรรหา

หวังว่านักการเมืองหรือผู้มีอำนาจทุกฝ่าย จะจดจำเป็นบทเรียน และไม่ให้เกิดซํ้ารอยอีก ข้อกล่าวหาแทรกแซงองค์กรอิสระ เคยเป็นข้ออ้างสำคัญอย่างหนึ่ง ในการยึดอำนาจรัฐบาลเลือกตั้ง ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง เป็นการทำลายระบบการตรวจ สอบและถ่วงดุลอำนาจ ซึ่งเป็นเสาหลักสำคัญของประชาธิปไตย และทำลายประชาธิปไตย.

17 ส.ค. 2560 09:30 17 ส.ค. 2560 15:12 ไทยรัฐ