วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากใจ บุ๋ม ส่งถึง หมอแล็บแพนด้า ฮาแสบไลค์ทะลุล้าน

อุ๊ย!!! คุณพระช่วย!!! ตกใจนิดหนึ่ง โคจรมาเจอกันได้อย่างไรระหว่าง นางงามตัวแม่แห่งสยามประเทศ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี กับหมอฮาแตกฮอตฮิตสนั่นเน็ต แม็ค ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง เจ้าของเฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘หมอแล็บแพนด้า’ หรืออีกฉายาคือ นักเทคนิคการแพทย์จอมแฉแหลก!!! โดนใจมหาชนอย่างแรงไลค์ทะลุล้านไปนานแล้ว ด้วยสาระผสมมุกเจ็บๆ จี๊ดๆ แบบไม่ไหวจะฮา!

ไปยังมาไง ทำไมถึงได้มาเจอกับหมอแล็บแพนด้า? "บุ๋มมาเจอะกันได้แบบบังเอิญ คือพี่กบเจ้าของนินจา (น้องหมา) เพิ่งมีลูกชาย บุ๋มกับหมอแล็บแพนด้าเป็นเพื่อนพี่กบทั้งคู่ และไปเยี่ยมพร้อมกันค่ะ" เท่าที่บุ๋มดูๆ มา หมอแล็บแพนด้าเป็นคนยังไง? "จากที่เคยเจอและเคยสัมภาษณ์ อัธยาศัยดีนะคะ ดูตามเจตนาแล้วมีความหวังดีกับผู้บริโภค แต่บางครั้งก็อาจจะทำให้ขัดแย้งกับผลประโยชน์ของผู้ประกอบการ ซึ่งนั่นมันก็คือความเสียหายทางธุรกิจ

"สิ่งที่เคยเตือนหมอแล็บแพนด้าไปก็คือ บางครั้งต้องระวัง! อย่าให้สิ่งที่เราตั้งใจทำกลายเป็นเครื่องมือของผู้ที่ประสงค์ร้าย เพราะเคยมีกรณีหนึ่งที่เคยไปฟ้องหมอแล็บ บอกว่าทานยาลดน้ำหนักแล้วแพ้เข้าโรงพยาบาล พอหมอลงเว็บ ก็ส่งผลกับยอดขายของธุรกิจและภาพลักษณ์ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วลูกค้าคนนั้นไปเที่ยว และดื่มเหล้ามาสามวันทำให้ช็อกและแพ้เข้าโรงพยาบาล โดยไม่บอกความจริงทั้งหมด"

หมอแล็บแพนด้า ให้สัมภาษณ์อีกประเด็นน่าสนใจ กับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ คนดัง ดาราหลายคนตอนนี้มาขายอาหารเสริม เช่น กินแล้วขาว ลดความอ้วน กินแล้วผอมสวยหล่อ ครีมโน่น นั่น นี่ เยอะจังเลย จะสังเกตดูอย่างไรว่าดีจริงหรือไม่ดี เพราะดาราก็ใช้ความดังมีชื่อเสียง หลายคนจึงหลงเชื่อได้ง่าย? "ดาราคนมีชื่อเสียง ขายของไม่ผิดครับ ต้องแยกประเด็นคือ ที่รู้อยู่แล้ว ว่าไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ปลอดภัย บางคนไม่รู้ว่าไม่ดี! เพราะโรงงานที่รับผลิตสูตรต่างๆ เขาก็จะมีงานวิจัยรองรับจากแพทย์ เภสัสกร พูดยากครับว่ามันเป็นสูตรที่ดีหรือไม่ดี บางทีก็เลือกสูตรผิด ตีแบรนด์ออกมาขาย เป็นอันตรายต่อประชาชนหรือไม่ ต้องตรวจสอบให้ดีๆ ว่าดีไม่ดีจริงอย่างไร มีประโยชน์จริงหรือไม่ ถ้าดาราคนนั้นรู้ ว่าสูตรนี้เป็นอันตราย ถ้าเขาเป็นคนดีก็จะเลิกทำ แต่ถ้ายังขืนดื้อดึงทำต่อก็จับกุม ส่วนใหญ่จะไม่ทราบถูกหลอกมาอีกที"

ตอนนี้สินค้าที่ออกมาหลอกลวงผู้บริโภคมีเยอะมากขึ้น มีกลวิธีหลอกที่ซับซ้อนดูยากมากขึ้น หลายคนชอบพูดว่า ก็ดูกันเองศึกษากันเอาเองให้ดีๆ ดูเหมือนว่าจะเป็นการผลักภาระให้ประชาชนดูแลกันเองหรือไม่ อยากให้หมอแล็บแพนด้า ฝากดังๆ ไปถึงหน่วยงานที่ดูแลป้องกันปราบปราม จับกุมสินค้าที่หลอกลวงผู้บริโภคทั้งหลาย ให้ช่วยๆ เร่งกำจัดด้วย?

"อย่างที่เรารู้ๆ กันสินค้าหลอกลวงพวกนี้ เรื่องการผ่าน อย. ไม่ใช่เรื่องยากใช่หรือเปล่า มีการรับฝากไปยื่น อย. อย่างที่เรารู้ๆ มานานแล้วใช่หรือไม่ สินค้าทุกอย่างก็มี อย. หมดแหละ สินค้าพวกที่หลอกหลวงเด้งขึ้นมาตามเฟซบุ๊ก เกิดอันตรายต่อสุขภาพ พวกเราก็เห็นๆ กันประจำแล้ว โผล่กันมาเป็นประจำ แต่ทำไมผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการปราบปรามจับกุม เขาไม่เห็นกันเลยเหรอ เจ้าหน้าที่เอาหูไปนา เอาตาไปไร่ แล้วผลักภาระให้ประชาชนหรือเปล่า

"ผมเคยไปถามในหลายเวที ไปประชุมมาแล้วหลายครั้ง เขาบอกว่าไม่มีผู้เสียหายมาร้องเรียน คุณก็เลยไม่ทำงานใช่มั้ย เอาอย่างนี้มั้ย ผมจะทำเป็นช่องทางการรับร้องเรียนให้ แล้วเป็นคนยื่นให้ตรวจสอบ ในแต่ละวันไม่ต้องยื่นเรื่องให้ตรวจสอบเยอะหรอก เดี๋ยวคุณจะทำงานหนักไป แล้วคุณก็จะทำงานให้ใช่มั้ย

"อย่างจับสินค้าหลอกลวงมา ทางโรงงานบอกว่าที่ทำให้ไม่ใช่สูตรนี้ เฮ้ย! ไม่รู้เรื่อง คนขายเอาไปเติมเองสวมกล่องเอง อย่างนี้เราต้องไปจับไปทลายกันที่โรงงานผลิตเลยใช่มั้ย อย. ก็ต้องตรวจสอบให้ดีด้วย ครีม อาหารเสริม ยาลดความอ้วน ฯลฯ อันไหนที่ปลอดภัยจริงๆ หรือไม่ปลอดภัย องค์กรไหนมีหน้าที่ก็ต้องทำงาน แต่ต้องร่วมกันทำงานหลายฝ่าย เรื่องนี้คุยกันยาวเลย

"ถ้าเจ้าหน้าที่รับผิดชอบ มีหน้าที่คุ้มครองผู้บริโภคไม่ดูแลตรงนี้ เราก็อยู่กันยากครับ ถ้าจะปล่อยให้ประชาชนตาดำๆ ดูแลกันเอง ไม่รู้ว่าอันไหนจริง อันไหนปลอม อันไหนเป็นอันตราย อย่างยาลดความอ้วนใส่สารอันตราย หรืออาหารเสริมรักษาเอดส์ ซึ่งไม่จริงอันตรายมาก แทนที่คนป่วยจะได้รับยาต้านที่ดี จะมีชีวิตอยู่ได้นานๆ ฝากไว้แค่นี้ครับ".

อุ๊ย!!! คุณพระช่วย!!! ตกใจนิดหนึ่ง โคจรมาเจอกันได้อย่างไรระหว่าง นางงามตัวแม่แห่งสยามประเทศ บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี กับหมอฮาแตกฮอตฮิตสนั่นเน็ต 17 ส.ค. 2560 09:10 18 ส.ค. 2560 08:22 ไทยรัฐ