วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีพลังขลังมาก! ปลา มิสแกรนด์ฯ ย้อนความทรงจำพระปรางค์วัดอรุณ

อนุรักษ์บูรณะแบบไหนที่ต้องทำ! พวกเราชาวไทยต้องตื่นตัว หวงแหนรักษาสมบัติของชาติร่วมกัน อนุรักษ์บูรณะแบบไหนที่ต้องทำ! ยังต้องศึกษาเรียนรู้ข้อมูลให้รอบด้าน หาบทสรุปที่ดีกว่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยไปเรื่อยๆ กับกรณีบูรณะพระปรางค์วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร โบราณสถานที่สำคัญมากๆ คู่บ้านคู่เมืองของประเทศไทย

ชาวโลกออนไลน์ส่วนใหญ่ ยังวิพากษ์วิจารณ์ไม่หยุด ยังไม่พอใจอย่างรุนแรงกับการบูรณะครั้งใหม่ ของพระปรางค์วัดอรุณฯ น่าจะเป็นการอนุรักษ์เก็บรักษารูปแบบเดิมๆ ของช่างฝีมืออันละเอียดประณีตบรรจง ไม่ใช่เลือกช่างฝีมือไม่ค่อยดี มาทำสิ่งที่สำคัญมากระดับชาติแบบนี้ (คลิก-อีกรูปแบบของการบูรณะ ที่ไม่ต้องขาวโพลน)

บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปคุยกับนางงามหุ่นเซี๊ยะ ปลา ปรภัสสร ดิศย์ดำรง มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2014 "ในฐานะที่ปลาได้เคยไปถ่ายชุดประจำชาติที่นั่นนะคะ และปลาเคยได้เข้าไปสักการะมาหลายครั้งแล้ว ยอมรับว่าก่อนบูรณะ เป็นภาพและเป็นความทรงจำที่ดูขลังมาก เวลามองด้วยตาเปล่า หรือแม้กระทั่งการถ่ายภาพจะให้ความรู้สึกถึงความเก่าแก่ มีพลังและดูขลังมาก

"เมื่อบูรณะใหม่แล้ว จากที่ปลาได้เห็นจากภาพทางโซเชียลต่างๆ รู้สึกว่า ดูสะอาดตาขึ้นนะคะ แต่ในส่วนของความศรัทธานั้นยังคงเหมือนเดิมค่ะ ปลาไม่อยากให้มองไปที่วัตถุอย่างเดียว เพราะวัดอรุณก็เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่เก่าแก่มานานมาก และปลาเชื่อว่าความศรัทธายังคงอยู่เหมือนเหมือนค่ะ ปลาเชื่อว่ายังไงวัดอรุณ ก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ สืบต่อไปแน่นอนค่ะ"

มีอีกมุมมองที่น่าสนใจมากๆ จากศาสตราจารย์สายันต์ ไพรชาญจิตร์ ผู้เชี่ยวชาญมากด้านโบราณคดี จบจาก ศศ.บ.โบราณคดี เกียรตินิยมอันดับ 1 มหาวิทยาลัยศิลปากร ท่านเคยรับราชการเป็นนักโบราณคดี ในกรมศิลปากรนานถึง 18 ปี เคยเป็นคณบดีคณะโบราณคดี (คลิก-ประวัติ ศ.สายันต์)

ส่วนคนนี้ก็ตั้งคำถามแรงๆ แสดงความคิดเห็นได้น่าสนใจมากๆ เช่นกัน กับสมบัติของชาติที่เราทุกคนต้องช่วยกันรักษาไว้

 

ซูมชัดๆ ความงดงามเกินบรรยายเมื่อครั้งก่อนจะบูรณะ

จากใจจากประสบการณ์อีกคนที่น่าอ่าน

แรงชัดจัดหนักมาก

เข้าใจบรรยายให้เห็นภาพเลย

อนุรักษ์บูรณะแบบไหนที่ต้องทำ! พวกเราชาวไทยต้องตื่นตัว หวงแหนรักษาสมบัติของชาติร่วมกันอนุรักษ์ บูรณะ แบบไหนที่ต้องทำ! ยังต้อง 17 ส.ค. 2560 06:37 18 ส.ค. 2560 08:11 ไทยรัฐ