ไลฟ์สไตล์
100 year

17 ปี ย้อนรอยโศกนาฏกรรม ร.ร.รอยัลพลาซ่า โคราช

14 ส.ค. 2553 15:00 น.
SHARE

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประวัติศาสตร์ที่คนไทยต้องจารึกกับ โศกนาฏกรรมครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในเมืองไทยกับ เหตุการณ์ตึกถล่มโรงแรมรอยัลพลาซ่า ถ.จอมสุรางค์ยาตร อ.เมือง จ.นครราชสีมา ความเสียหายในครั้งนั้นยังผลให้มีผู้ที่เสียชีวิตทั้งหมดถึง 137 คนบาดเจ็บ 227 คน ไทยรัฐ ออนไลน์ ย้อนรอย 17 ปีนาทีต่อนาที ในวันที่ 13 ส.ค.2536 อีกครั้ง เพื่อย้ำความจดจำและนำมาเป็นบทเรียน ...

วันที่ 13 ส.ค. 2536 เวลา 10.30 น.เสียงวิทยุ และทีวีประกาศดังลั่น ทำลายความสงบของ ถ.จอมสุราค์-ยาตร ใจความมีอยู่ว่า โรงแรมรอยัลพลาซ่า ตั้งอยู่เลขที่ 547 ถ.จอมสุรางค์-ยาตร อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นอาคาร 6 ชั้น ประกอบด้วยห้องพัก ห้องอาหาร และแหล่งบันเทิงที่ครบวงจรได้ถล่มทรุดลงมาขณะที่มีพนักงานของโรงแรม แขกที่พักอยู่ตาม
ห้องต่างๆ ข้าราชการกระทรวงศึกษาธิการ โครงการพัฒนาบุคลากรสามัญศึกษา พร้อมทั้งพนักงานบริษัทเชลล์ เข้าประชุมสัมมนา ประมาณ 380 คน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 137 คน และบาดเจ็บอีก 227 คนยังความตกใจให้กับผู้ที่รับข่าวสารมากมาย

หลังจากรับแจ้งเหตุ นายดำรง  รัตนพานิช ผวจ. นายบุญสม  พิรินทร์ยวง นายอำเภอเมือง พร้อมด้วย พล.ต.ต.สิทธิศักดิ์  อินทร์ถมยา ผบก.ภ. 4 พ.ต.อ.เถลิงศักดิ์  สุคนธมาน หน.ตร.นครราชสีมา พ.ต.ท.อำนาจ  อันอาตม์งาม สวญ.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา และ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินทางไปที่เกิดเหตุ

ภายหลังการสืบค้นประวัติ โรงแรมรอยัลพลาซ่า พบว่า ขณะนั้นโรงแรมแห่งนี้มีคณะกรรมการ5 คน โดยมี นายเลอพงศ์ พัฒนจิตวิไลเป็นประธาน เริ่มก่อสร้างเมื่อปี 2527 ตามใบอนุญาตเทศบาลเลขที่ 11/2527 ลงวันที่ 24 ต.ค. 2526 ขออนุญาตก่อสร้างเป็นอาคาร 4 ชั้น รวมชั้นใต้ดินมีนายณรงค์ นันทผาสุข เป็นผู้ขออนุญาต มีจำนวนห้องทั้งหมด 62 ห้อง ต่อมาปี 2533 บริษัทรอยัลพลาซ่าโฮเต็ลได้ต่อเติมเป็นอาคาร 6 ชั้นตามใบอนุญาต ที่ 644/2533

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2533 มีจำนวนห้องเพิ่ม 134 ห้อง และ ในปี 2536 ซึ่งได้ขออนุญาตก่อสร้างเพิ่มอีก 9 ห้อง ซึ่งกำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่โดยมีนายบำเพ็ญ พันธุ์รัตนะอิสระ เป็นวิศวกรออกแบบและสถาปนิก นายสุวัฒน์ ตัณฑนุข เป็นผู้ช่วยวิศวกร ห้างหุ้นส่วนจำกัด วงษ์สินไทย เป็นผู้รับเหมาก่อสร้าง และขออนุญาตก่อสร้างในสมัยนายนิวัตชัย สุชาดารัตน์ เป็นนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครราชสีมา นายประชิต วงษ์มณี เป็นเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครราชสีมา ผู้ควบคุมงานกองช่าง เป็นผู้อนุมัติ

ต่อมาไม่นาน กระทรวงมหาดไทย แต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนนายบำเพ็ญ พันธ์รัตนะอิสระ วิศวกรออกแบบ โดยมีนายเสรี สุธรรมชัย รองอธิบดีกรมโยธาธิการ เป็นประธาน เพื่อให้คณะกรรมการอนุกรรมการดำเนินการไต่สวนตามข้อบังคับ ก.ว. ว่าด้วยการสั่งพักหรือเพิกถอนใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพ

ทั้งนี้ พล.ต.ท.วิรุฬท์  ฟื้นแสน ผบช.ภ. 2 ได้ประชุมนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ และแต่งตั้งให้ พล.ต.ต.ประจิตต์ แสงสุบิน รอง ผบช.ภ. 2 รับผิดชอบควบคุมคดี โดยมอบหมายให้ พ.ต.อ.บำรุง  สุขพานิช รองผบก.ภ. 4 เป็นหัวหน้าชุดสอบสวน พ.ต.อ. จุฬา ชูเวช รอง หน.ตร.นครราชสีมา เป็นรองหัวหน้าสอบสวน พล.ท.อานุภาพ ทรงสุนทร แม่ทัพภาคที่ 2 พล.ต.ท.วิรุฬท์ ฟื้นแสน ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.ประจิตต์ แสงสุบิน รอง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.สิทธิศักดิ์ อินทร์ถมยา ผบก.ภ. 4 นายดำรง รัตนพานิช ผวจ.นครราชสีมา นางชูศรี ศรีวิไลลักษณ์ นายกเทศมนตรี และหัวหน้าส่วนที่เกี่ยวข้อง ได้ประชุมวางแผนช่วยเหลือผู้รอดชีวิตพร้อมกับได้นำตัวนายเลอพงศ์ พัฒนจิตวิไล นายสัญชัย สุรโชติมงคล นายชาตรี  ล้อเลิศรัตนะ และนายวิทยา วงศ์วัชรกาญจน์ มาสอบปากคำที่สภ.อ.เมือง และได้ตั้งข้อหาทั้ง 4 คน ว่า

“กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและบาดเจ็บ ซึ่งทั้งหมดให้การปฏิเสธ ส่วยนายเลิศ เอี่ยมวงษ์ศิริกุล และนายซิม แตมสำราญ ยังหลบหนีอยู่”

นายชวน  หลีกภัย นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย รมต.กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รมช.กระทรวงมหาดไทย และอธิบดีกรมประชาสงเคราะห์ อธิบดีกรมการปกครองในขณะนั้น เดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการละเลยเพิกเฉยในการดูแลการก่อสร้าง และเชื่อว่ายังมีอาคารสภาพดังกล่าวอีกหลายแห่ง เพราะในช่วงที่เศรษฐกิจกำลังบูม จึงไม่ค่อยสนใจเรื่องของแบบแปลนการก่อสร้าง หรือมีการใช้อิทธิพลในท้องถิ่น โดยนายทุนใช้อิทธิพลกับข้าราชการจึงอยากให้มีการเข้มงวดถึงการเคารพกฎหมาย และหลักเกณฑ์” นายชวนกล่าว

พล.อ.ชวลิต  ยงใจยุทธ รมว.มหาดไทย สั่งให้จังหวัดนครราชสีมาจัดตั้งกองอำนวยการในบริเวณโรงแรมที่เกิดเหตุ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้กระทรวงมหาดไทยกำลังพิจารณา พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 โดยจะปรับปรุงในบางส่วนเกี่ยวกับการให้หน่วยงานในท้องถิ่นดูแลในเรื่องการ อนุมัติและการกำกับดูแลอาคาร

เหตุโศกนาฏกรรมในครั้งนี้ส่งผลให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โปรดเกล้าให้ นายแผน วรรณเมธี เลขาธิการสภากาชาดไทย นำมามอบให้เป็นกำลังใจแก่ผู้รอดชีวิต อีกทั้งสำนักงานประกันสังคมจ.นครราชสีมา ได้ให้การช่วยเหลือด้านค่ารักษาพยาบาลและชดเชยให้แก่ผู้เสียชีวิตหรือพิการ

นายวิทยา วงศ์วัชรกาญจน์ ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมดังกล่าวออกมาระบุว่าทางบริษัทฯ ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้เสียชีวิต

ต่อมา เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและทุกภาคส่วนลงพื้นที่และใช้เครื่องมืออุปกรณ์ขุดเจาะขนาดเล็ก เครื่องเจาะแรงอัดลม เครื่องตัดเหล็กไฟฟ้า ทำการขุดเจาะช่วยเหลือ

ด้าน พล.ต.ต.ประจิตต์  แสงสุบิน รองผบช.ภ. 2 เชิญตัว นายบำเพ็ญ พันธุ์รัตนะอิสระ วิศวกรและสถาปนิก มาสอบสวน โดยนำเอกสาร และแบบแปลนมาประกอบการสอบสวน ส่วนสาเหตุการถล่มนั้นเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากการออกแบบก่อสร้างหรือการ ก่อสร้างไม่ถูกต้องตามแบบแปลน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวน โดยเฉพาะผู้ที่มีความรู้ ความชำนาญ ในการออกแบบก่อสร้างมาร่วมเป็นกรรมการ

ต่อมา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 200,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย และมีพระราชเสาวนีย์แสดงความห่วงใย อีกทั้งขอบพระทัยทุกฝ่ายที่ให้ความช่วยเหลือ

ด้านนาย สมเกียรติ  พงษ์ไพบูลย์ เลขาธิการสภาองค์การครู กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่อุบัติเหตุแต่เป็นอุบัติการณ์ทางสังคมไทย เห็นว่าควรจะต้องมีการตรวจสอบสภาพของอาคารที่มีการต่อเติมทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่เป็นเมืองหลัก

น.พ.วิฑูร  แสงสิงแก้ว อธิบดีกรมการแพทย์ ได้สั่งให้แพทย์เคลื่อนที่พร้อมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ประกอบด้วย ศัลยแพทย์ และพยาบาล จำนวน 3 ทีม เข้าช่วยเหลือ

ต่อมาพบนางพรรณี  วีสะเพ็ญ หญิงมีครรภ์รายหนึ่งที่แพทย์จำเป็นต้องทำคลอดก่อนกำหนดเนื่องจากท่อนแขนซ้าย ถูกของหนักทับอาการสาหัส ปรากฏว่าเด็กที่คลอดเป็นเพศชาย ชื่อ ด.ช.ปาฏิหาริย์  วีสะเพ็ญ มีชีวิตได้เพียง 9 วัน ก็เสียชีวิต

วันที่ 15 ส.ค. 2536 นายกรัฐมนตรี เดินทางมายังศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยอีกครั้ง เพื่อติดตามดูแลการช่วยเหลือผู้ที่อยู่ในซากอาคาร จากนั้นเดินทางไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่รพ.มหาราช พร้อมทั้งนำกระเช้าดอกไม้และมอบเงินช่วยเหลือและได้มอบหมายให้นายเอกสิทธิ์ ลิ้มสุวรรณ อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาวิศวกรรมโครงสร้างคณะวิศวกรรมศาสตร์จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัยช่วยพิจารณาสาเหตุการถล่มของโรงแรมดังกล่าว ส่วนเรื่องที่ผู้รับเหมามักจะสมยอมกันในการประกวดราคาการก่อสร้างของทางราชการ

ครม.ได้มีมติให้กำชับดูแลในเรื่องราคาก่อสร้าง ซึ่งผู้ตรวจรับงานไม่ควรปล่อยปละละเลยให้ผู้รับเหมาใช้ของไม่ตรงตามข้อกำหนด เพราะผลของการอนุมัติอาจจะไม่เกิดขึ้นในปัจจุบัน แต่จะต่อเนื่องถึงอนาคต  

ด้าน นายไสว  พราหมณี อธิบดีกรมประชาสงเคราะห์ อดีตผู้ว่าฯ นครราชสีมา กล่าวถึงกรณีที่ตนมีส่วนในการพิจารณาอนุมัติการต่อเติมอาคารโรงแรมดังกล่าว ว่า ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้องซึ่งการขออนุญาตก่อสร้างและต่อเติมอาคารเป็นเรื่องของ เทศบาลเมือง และการขอก็มีใบอนุญาตประกอบการโรงแรม เรื่องดังกล่าวเป็นของคณะกรรมการส่วนจังหวัด

นพล.ต.ต.ประจิตต์  แสงสุบิน รอง ผบช.ภ. 2 กล่าวว่าด้านการดำเนินคดีขณะนี้ได้แจ้งข้อหากับ นายเลอพงศ์  พัฒนจิตวิไล ประธานกรรมการ และพวกในข้อหาร่วมกันกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต แต่ผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ ควบคุมตัวไว้ที่ สภ.อ.เมืองนครราชสีมา

ส่วน นายเลิศ  เอี่ยมวงษ์ศิริกุล และนายซิม  แตมสำราญ กรรมการบริษัท กำลังติดต่อขอมอบตัวกับพนักงานสอบสวนอยู่ สำหรับนายบำเพ็ญ  พันธุ์รัตนะอิสระ วิศวกรและสถาปนิก กับนายสุวัฒน์ ตัณฑนุข ผู้ช่วยวิศวกร ต่างยืนยันว่าได้ออกแบบแปลนการก่อสร้างถูกต้องตามหลักวิชาการทุกอย่าง และพนักงานสอบสวนก็ยังไม่ได้แจ้งข้อหากับบุคคลทั้ง 2 ทั้งนี้ต้องตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่าง ๆ ก่อน

เวลา 17.00 น. นายเลอพงศ์ พัฒนจิตวิไล ประธานกรรมการโรงแรมรอยัลพลาซ่าและพวกอีก 4 คนได้มอบตัวพร้อมกับให้การปฏิเสธ

วันที่ 16 ส.ค.2536 ผบช.ภ. 2 ได้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อหาสาเหตุและตรวจ สอบแบบแปลนว่าถูกต้องหรือไม่ ต่อมานายเลอพงศ์  พัฒนจิตวิไล นายชาตรี ล้อเลิศรัตนะ นายสัญชัย  สุรโชติมงคล และนายวิทยา  วงศ์วัชรกาญจน์ ได้รับการประกันตัวจาก พล.ต.ท.วิรุฬ  ฟื้นแสน ผบช.ภ. 2 ในวงเงินคนละ 2 ล้านบาท

ทีมงามสอบสวนพบสาเหตุการทรุดของโรงแรมมาจากฐานรากระหว่างรอยต่ออาคารเก่า กับส่วนใหม่ที่ต่อเติม ทำให้ทรุดตัวกะทันหัน และ จากการตรวจสอบพบน้ำใต้ดินที่ไหลสู่ฐานราก เจ้าของโรงแรมแก้ปัญหาโดยทำบ่อแล้วสูบน้ำใต้ดินออก ทำให้ฐานรากลดขีดสมรรถภาพในการรับน้ำหนัก เพราะน้ำที่ซึมถูกดูดออกไปเป็นดินด้วย โดยทำติดต่อกัน 2 ปี จึงทำให้เกิดโพรงเมื่อความหนาแน่นของดินใต้ฐานรากของแนวต่ออาคารเก่ากับใหม่ มีความหนาแน่นน้อย ฐานรากจึงรับน้ำหนักไม่ไหว

บริษัทกรุงเทพประกันภัยชี้แจงว่า ทางโรงแรมจะไม่ได้รับเงินชดเชยจำนวน 125 ล้านบาท เนื่องจากกรมธรรม์ระบุว่าประกันเฉพาะอัคคีภัยเท่านั้น

ด้าน พล.ต.อ.สวัสดิ์  อมรวิวัฒน์ อ.ตร. แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อหาสาเหตุอาคารถล่มจำนวน 29 คน ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ กระทำผิดพ.ต.ต.สำเริง  แสงวิรุฬ ผู้ช่วยผบช.ภ. 2 ได้ตรวจพบว่ามีการใช้วัสดุก่อสร้างอื่นแทนแบบที่กำหนดเอาไว้ ซึ่งเป็นโครงเหล็กรองรับน้ำหนัก ส่วนที่ต่อเติมทั้งหมดและจากการตรวจแบบที่ก่อสร้างอาคารครั้งแรก ไม่มีการลงเสาเข็ม ต่อมาผู้เชี่ยวชาญได้เสนอมาตรการตรวจสอบความปลอดภัยของอาคารและสิ่งก่อสร้าง โดยมาตรการระยะสั้น คณะวิศวกรรมศาสตร์เสนอตัวร่วมกับ มหาวิทยาลัยของรัฐและวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยเปิดบริการตรวจสอบหรือเรียกตรวจสอบแบบและข้อมูลของอาคารต่างๆ และมาตรการระยะยาวจะมีการประชุมประสานงานระหว่างกระทรวงมหาดไทย คณะกรรมการควบคุมอาคารและหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องเพื่อหาวิธีดำเนินการ ที่จะเกิดผลทางปฏิบัติ

เวลา 18.00 น. นายซิม แตมสำราญ อายุ 55 ปี กรรมการบริษัทเข้ามอบตัวกับ พ.ต.ท.สังวรณ์ ภู่ไพจิตรกุล สวส.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหากระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และบาดเจ็บสาหัส ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.สิทธิศักดิ์  อินทร์ถมยา ผบก.ภ. 4 ชี้แจงว่า อาคารดังกล่าวมีความบกพร่องโดยเกิดรอยร้าวบริเวณพื้นที่ชั้นล่างของอาคาร จากการสอบสวนวิศวกรพบว่าการต่อเติมครั้งหลังสุดทำให้ตัวอาคารไม่สามารถรับ น้ำหนักได้เนื่องจากผิดแบบ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำเรื่องเสนอ ผวจ.นครราชสีมา เพื่อขออนุมัติจับกุม นายบำเพ็ญ  พันธ์รัตนะอิสระ วิศวกรและสถาปนิกโรงแรมรอยัลพลาซ่านอกจากนี้ยังพบว่าโรงแรมดังกล่าวมีการขุด บริเวณด้านล่างเพื่อสร้างห้องใต้ดิน และฐานรากขนาด 4 คูณ 4 ที่ก่อสร้างไปนั้นสามารถรับน้ำหนักได้เพียง 12 ตัน แต่จากคำให้การเบื้องต้นของนายบำเพ็ญ อ้างว่าสามารถรับน้ำหนักได้ 20 ตัน ซึ่งผิดกับข้อเท็จจริงในการสร้างอาคาร

เวลา 10.00 น. นายเลิศ  เอี่ยมวงษ์ศิริกุล กรรมการบริษัท เดินทางเข้ามอบตัวกับพ.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม สวญ.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา และปฏิเสธข้อกล่าวหา ต่อมา นายซิม  แตมสำราญ กรรมการบริษัท เข้ามอบตัวกับ พ.ต.ท.อำนาจ  อันอาตม์งาม สวญ.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา และได้รับการประกันตัว

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระราชทานเครื่องบินซี 130 รับผู้บาดเจ็บจาก รพ.มหาราช เข้ารับการรักษาที่รพ.ในกรุงเทพฯ

วันที่ 18 ส.ค.2536 หลังจากเกิดเหตุ พล.ต.ต.สิทธิศักดิ์ อินทร์ถมยา ผบก.ภ. 4 ได้ตรวจพบหลักฐานการประชุมเมื่อปี 2530 ระบุว่าได้เกิดรอยร้าวตามฝาผนัง ซึ่งกรรมการบริหารทราบดี แต่ปกปิดและโบกปูนปิดไว้ กระทั่งปี 2534 ได้ต่อเติมห้องพักบนชั้น 5-6 เพื่อให้ทันกับการประชุมไลออนส์แห่งประเทศต่อมาก็มีรอยร้าวที่บันไดขยายวง กว้างขึ้นเรื่อย ๆ แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจที่จะแก้ไข

เวลา 17.00 น.นายบำเพ็ญ พันธุ์รัตนะอิสระ วิศวกรและสถาปนิกเข้ามอบตัวกับ พล.ต.ต.ประจิตต์ แสงสุบิน รอง ผบช.ภ. 2 โดยแจ้งข้อหาร่วมกันกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสีย ชีวิต ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ควบคุมตัวไว้ที่ สภ.อ.เมืองนครราชสีมา และไม่อนุญาตให้ประกันตัว จากนั้นนายวิทยา วงศ์วัชรกาญจน์ ได้เข้ามอบตัวอีกครั้ง

ร.ต.เบญจกุล  มะกะระธัช รองปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่าในมาตรการการแก้ไขเกี่ยวกับการก่อสร้างอาคารได้เสนอแก้พรบ.ผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมและสถาปัตยกรรมบางเรื่อง รวมไปถึงพ.ร.บ.ที่เกี่ยวข้องในเรื่องกฎระเบียบกระทรวงและพ.ร.บ.ควบคุมอาคาร ให้มีขอบเขตที่จำกัดมากขึ้น โดยเน้นในเรื่องประสบการณ์ของวิศวกรเป็นสำคัญ

จากการสอบสวนขออนุญาตสร้างอาคารเพิ่มเป็น 6 ชั้น ทราบว่า เจ้าของโรงแรมได้ขออนุญาตจากผอ.กองช่างเทศบาลเมือง เมื่อปี2533 แต่เมื่อผอ.กองช่างขอดูแบบแปลนเดิมก็แจ้งว่าหาย ผอ.การช่างจึงไม่อนุญาตให้สร้าง ดังนั้นทางโรงแรมได้ติดต่อนายบำเพ็ญ  พันธุ์รัตนะอิสระ วิศวกรคนเดิม เขียนคำรับรองว่าตัวอาคารแข็งแรงพอที่จะต่อเติมเป็นอาคาร 6 ชั้นได้ ผอ.กองช่างจึงอนุมัติและผ่านขั้นตอนการขออนุญาตจากเทศมนตรีฝ่ายโยธา และรองปลัดเทศบาลในสมัยนั้น แต่ตามกฎหมายการขออนุญาตต่อเติมต้องมีการแนบแบบแปลนเดิมพร้อมทั้งไปตรวจสอบ อาคารเดิมด้วย ดังนั้นจึงถือว่าเป็นการกระทำผิดกฎหมายเข้าข่ายร่วมกันโดยประมาทเป็นเหตุให้ ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต

เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัวนายบำเพ็ญ  พันธุ์รัตนะอิสระ วิศวกร อายุ 53 ปี เข้าพบพนักงานสอบสวน พร้อมแจ้งข้อหาดำเนินคดี 2 ข้อหาคือ  1.เป็นผู้มีวิชาชีพในการออกแบบควบคุมหรือก่อสร้างซ่อมแซม หรือรื้อถอนอาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างใด ๆ ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ หรือวิธีอันพึงกระทำการนั้น ๆ โดยประการที่น่าจะเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคลอื่น  2.กระทำการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และบาดเจ็บ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ

วันที่ 20 ส.ค. 2536 นายพูนสุข  จิตต์สุวรรณ ผอ.กองช่างเทศบาลเมืองนครราชสีมา นำพิมพ์เขียวแบบแปลนเก่าของปี 2526 ทั้งสำเนาและต้นฉบับจำนวน 45 แผ่น มามอบให้กับนายดำรง  รัตนพานิช ผวจ.นครราชสีมา โดยแบบแปลนดังกล่าวระบุว่า  เริ่มก่อสร้างอาคารเมื่อปี 2526 มีนายเทอดทูน  ขำวิไล เป็นสถาปนิกผู้ออกแบบ นายบำเพ็ญ  พันธุ์รัตนะอิสระ เป็นวิศวกรโครงสร้าง และนายสำเนียง  ชูสกุล เป็นวิศวกรสุขาภิบาล

ด้าน นายพูนสุข  จิตต์สุวรรณ ผอ.กองช่างเทศบาลเมืองนครราชสีมา กล่าวว่า การขออนุญาตต่อเติมอาคารดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมายและพ.ร.บ.ควบคุมการ ก่อสร้าง พ.ศ.2522 ม.28 ระบุว่า อำนาจหน้าที่ของเทศบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบรายละเอียดด้าน วิศวกร

จากการสอบพยานรายหนึ่งกล่าวว่า ได้มีการตัดเสาหลายต้นในชั้นล่างซึ่งเป็นค็อฟฟีช็อป เพื่อให้มีพื้นที่กว้าง สำหรับคานในส่วนที่มีการต่อเติมอีก 3 ชั้น พบว่าใช้คานยาว 15 ม.วางพาดกับตึกลิฟต์ที่ก่อสร้างขึ้นมาตอนหลัง เมื่อเสาข้างล่างถูกตัดทำให้เสาที่เหลือรับน้ำหนักไม่ไหว อาคารจึงโยกตัวคานที่พาดไว้จึงหลุดออกมา ส่วนแท็งก์น้ำและเครื่องปรับอากาศไม่ใช่สาเหตุการถล่มในครั้งนี้

พ.ต.ท.สังวรณ์  ภู่ไพจิตรกุล สวส.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา นำตัวนายวิทยา  วงศ์วัชรกาญจน์ ไปยังศาลจังหวัดนครราชสีมาเพื่อขออนุญาตฝากขังเป็นครั้งที่ 1 ต่อมานายกิตติ  จันทรรวงทอง ยื่นคำร้องขอประกันตัวต่อศาลว่านายวิทยามีความจำเป็นต้องประสานงานกับหน่วย งานในการรื้อถอนซากอาคาร และจ่ายเงินชดเชยแก่พนักงานและญาติผู้ประสบภัย โดยยื่นหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน 3 แปลง ราคาประมาณ 2 ล้านบาท ศาลโดยนายเกษม  ควรเจริญ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล อนุญาตให้ประกันตัว

นายประชิต วงษ์มณี อดีตเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครราชสีมา เข้าพบพ.ต.ท.สังวรณ์  ภู่ไพรจิตรกุล สวส.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา ที่ห้องสอบสวนเฉพาะกิจ และกล่าวว่าการขออนุญาตต่อเติมอาคารโรงแรมดังกล่าวได้ผ่านขั้นตอนเมื่อวัน ที่ 18 มิ.ย. 33 โดยมีนายสิทธิศักดิ์  ลิ้มเลิศเจริญวนิช เป็นสถาปนิก นายยุทธนา  อาจารยานนท์ นายอนุสรณ์  ซ้อนพิมาย เป็นวิศวกร นายมนัส  ชัยนิคม หัวหน้าฝ่ายออกแบบ นายพูนสุข  จิตต์สุวรรณ ผอ.กองช่างเทศบาลเมืองนครราชสีมา นางยุพยง  พรหมพันธ์ ปลัดเทศบาลเป็นผู้ตรวจสอบและอนุญาต ขณะนั้นมีนายนิวัติชัย  สุธาดารัตน์ นายกเทศมนตรีเทศบาล มอบหมายให้นายประชิตทำการแทนนายกเทศมนตรี และเซ็นอนุมัติแบบแปลนเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2533 เพราะเห็นว่าแบบแปลนที่ยื่นมานั้นผ่านการตรวจสอบและคำนวณจากกองช่างมาแล้ว โดยไม่มีการทักท้วง

วันที่ 21 ส.ค. 2536 นายนิตยา  พันธุ์รัตนะอิสระ อายุ 45 ปี ภรรยานายบำเพ็ญ  พันธุ์รัตนอิสระ เข้าพบ พ.ต.ท.อำนาจ  อันอาตม์งาม สวญ.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา เพื่อขออนุญาตให้แพทย์ตรวจร่างกายสามี เนื่องจากสามีเป็นโรคความดันโลหิตสูง หลังจากตรวจร่างกายพบว่าความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติ

นายเลอพงศ์  พัฒนจิตวิไล ประธานกรรมการบริหารโรงแรมรอยัลพลาซ่าขอแจ้งปิดกิจการ เพราะอาคารถล่ม และเลิกจ้างพนักงาน เจ้าหน้าที่ ลูกจ้างทุกแผนก โดยบริษัทฯ จะจ่ายค่าชดเชยตามที่กฎหมายระบุไว้

วันที่ 22 ส.ค. 2536 พ.ต.ท.สังวรณ์  ภู่ไพจิตรกุล สวส.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา ได้เรียกตัวนายยุทธนา อาจารยานนท์ วิศวกรตรวจแบบแปลนมาสอบสวน เนื่องจากนายยุทธนามีอำนาจการเสนอความเห็นและเซ็นอนุมัติ การสอบสวนในขั้นนี้จะเน้นหนักไปที่การปฏิบัติหน้าที่ของกองช่างเทศบาล เพื่อชี้ชัดว่าปฏิบัติหน้าที่โดยชอบหรือไม่ และในการสอบสวนมีความยุ่งยากโดยเฉพาะในส่วนของเจ้าพนักงานของรัฐที่มีความ ขัดแย้งกันในส่วนอำนาจหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ของรัฐกับสถาปนิก และวิศวกรควบคุมการก่อสร้างโดยหลักเกณฑ์วิธีการและเงื่อนไขที่กำหนดไว้ใน กระทรวง ไม่อาจดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐได้ อย่างไรก็ตามได้มีการนำปัญหาไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย เพื่อหาข้อยุติว่าสามารถจะเอาผิดเจ้าหน้าที่เทศบาลส่วนนี้ได้หรือไม่

วันที่ 23 ส.ค. 2536 สมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ ทรงพระราชทานเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยจำนวน 150,000 บาท

พล.ต.ท.วินิจ เจริญศิริ ผช.อ.ตร. เผยว่า จากการเปรียบเทียบแบบแปลนปรากฏว่าแบบแปลนเดิมมีขนาดเล็กกว่าแบบแปลนที่ออก ใหม่ จึงเรียกตัวนายสุวัฒน์ ตัณฑนุช และนายส่งเสริม นพรัตน์ สถาปนิกซึ่งร่วมกันลงชื่อรับรองการวางรากฐานในแบบแปลนใหม่มาสอบสวน และทั้ง 2 อาจถูกดำเนินคดีในข้อหารับรองเท็จ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน
24 ส.ค. 2536     

นายบำเพ็ญ พันธุ์รัตนะอิสระ ได้ยื่นหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน ราคาประมาณ 1.5 ล้านบาท เพื่อขอประกันตัว ศาลอนุญาตให้ประกันตัวได้

เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูได้ยุติการค้นหา และมอบหน้าที่ให้สมาคมพุทธธรรมการกุศล (ฮุก 31) กับเจ้าหน้าที่หน่วยอื่นรับช่วงค้นหาต่อไป

วันที่ 26 ส.ค. 2536 พล.ต.ท.วินิจ เจริญศิริ ผช.อ.ตร. สรุปว่าการถล่มของโรงแรมมาจากฐานเสาคอนกรีตเสริมเหล็กเดิม ไม่สามารถรองรับน้ำหนักการต่อเติมได้ เมื่อมีแรงกดดันมากจึงทำให้อาคารถล่ม และถือว่าเป็นความประมาทของเจ้าหน้าที่ของรัฐ  ที่อนุญาตให้ก่อสร้างเพิ่มเติมโดยไม่ได้ดูแบบแปลนเดิม

วันที่ 28 ส.ค. 2536        -ทางด้านคดีในเบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีกับคณะผู้บริหารโรงแรม 6 คน และดำเนินคดีกับนายบำเพ็ญ พันธุ์รัตนะอิสระ วิศวกรและสถาปนิก ซึ่งทั้งหมดอยู่ระหว่างประกันตัวชั้นศาล ส่วนผู้เกี่ยวข้องซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ 6 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ออกหมายจับ

เวลา 05.00 น. นายดำรง รัตนพานิช ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วยข้าราชการและประชาชนประมาณ 30 คน ประกอบพิธีบวงสรวงท้าวสุรนารี เวลา

07.30 น. จัดพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิต โดยนิมนต์พระญาณวิทยาคมเถร หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ วัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด หลวงพ่อฐานิโย วัดป่าสาละวัน หลวงปู่นิล วัดครบุรี หลวงพ่อคง วัดตะกร้อ ตลอดจนเจ้าคณะภาค, จังหวัด และตำบลจำนวน 219 รูป ร่วมสวดแผ่เมตตาบริเวณที่เกิดเหตุ

วันที่ 29 ส.ค. 2536 พล.ต.ท.วินิจ เจริญศิริ ผช.อ.ตร. กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งข้อหาใดๆ กับเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากพนักงานสอบสวนกำลังสรุปสาเหตุที่ชัดเจนจากทางคณะกรรมการที่ลงไป ตรวจสอบฐานรากและเสาของตัวอาคาร

วันที่ 30 ส.ค. 2536   นายประกอบ วิโรจน์กูล คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.ขอนแก่น พบว่าการถล่มของอาคารน่าจะเกิดจากรากฐานของตึกเดิมที่ไม่สามารถรับน้ำหนัก ได้ จากการสอบถามวิศวกรออกแบบกล่าวว่าการใช้เสาขนาด 4 คูณ 4 ม. จะสามารถรับน้ำหนักได้ 6 ชั้น แต่การตรวจสอบเสาของโรงแรมพบว่าใช้เสาขนาด 3.2 คูณ 3.2 ม. เท่านั้น

สำหรับการช่วยเหลือ สำนักงานประสงเคราะห์จังหวัด ช่วยเหลือไปแล้ว 1,825,000 บาท สำนักงานประกันสังคมจังหวัดจ่ายให้ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ จำนวน 9,849,840 บาท จ่ายค่ารักษาพยาบาล, ค่าทดแทนที่บาดเจ็บ จำนวน 727,070 บาท จ่ายประกันการทำงานให้ลูกจ้างที่มีสิทธิ์ 391 ราย จำนวน 5,905,005 บาท เงินสงเคราะห์จากภาคเอกชน และเงินช่วยของโรงแรมจำนวน 4,235,000 บาท มูลนิธิคุณากรและมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จำนวน 644,000 บาท รวมทั้งสิ้น 22,531,975 บาท จังหวัดได้รับบริจาคอีก 11,700,000 บาท
31 ส.ค. 2536        

จากผลการตรวจพิสูจน์ของฝ่ายโยธาธิการกรมตำรวจพบว่า ฐานเสาคอนกรีตบริเวณชั้นล่างสุดระหว่างห้องอาหารซึ่งเป็นหมู่เสาซี มีขนาดเล็กกว่าแบบแปลนที่กำหนดจากที่ระบุไว้ ขนาด 4 คูณ 4 ม. แต่พบจริงมีขนาดแค่ 3.2 คูณ 3.2 ม. และยังพบโคลนดำผสมน้ำกระจายอยู่รอบเสาฐาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าพื้นดินชั้นล่างมีน้ำไหลซึมออกมาตลอดเวลา ทางโรงแรมคงใช้วิธีสูบน้ำทิ้งทำให้ชั้นใต้ดินเป็นโพรงจึงเกิดการถล่ม นอกจากนี้ยังขุดต่อไปยังบริเวณหมู่เสาดี เพื่อตรวจสอบเสาฐานของอาคารให้ละเอียดชี้ชัดอีกครั้ง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าคณะรัฐมนตรีเห็นชอบให้มอบเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยแก่ผู้เสียชีวิต และพิการรายละ 200,000 บาท รวมทั้งสิ้น 27,200,000 บาท เงินช่วยเหลือการศึกษาของบุตรผู้ประสบภัย จำนวน 37,600,000 บาท รวมทั้งหมด 64 ล้านบาท

พล.ต.ต.ประจิตต์ แสงสุบิน รอง ผบช.ภ.2 ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนได้ประชุมคณะกรรมการสอบสวนที่ได้รับการแต่งตั้ง จาก อ.ตร. ประกอบด้วย พล.ต.ต.บุญชอบ พุ่มวิจิตร ผช.ผบช.ภ. พล.ต.ต.สิทธิศักดิ์ อินทร์ถมยา ผบก.ภ.4 พ.ต.อ.บำรุง สุขพานิช รอง ผบก.ภ.4 พ.ต.อ.วันชัย ศรีนวลนัด รอง ผบก.คด.กรมตำรวจ พ.ต.อ.เถลิงศักดิ์ สุคนธมาน หน.ตร.นครราชสีมา พ.ต.ท.สุมทร เลิศทวีศิลป์ รอง ผกก.โยธาธิการกรมตำรวจ พ.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม สวญ.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา รวมทั้งพนักงานสอบสวนอื่น ๆ อีก 29 ราย ณ ห้องปฏิบัติการ สภ.อ.เมืองนครราชสีมา การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมใหญ่ของคณะกรรมการสอบสวนซึ่งแบ่งการดำเนิน คดีผู้เกี่ยวข้องเป็น 3 กลุ่มคือ 1.กลุ่มผู้บริหารโรงแรม 2.กลุ่มวิศวกร 3 กลุ่มเจ้าหน้าที่ของรัฐ

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตที่พบแล้ว 133 ราย เป็นชาย 68 ราย หญิง 65 ราย ข้าราชการครูสังกัดกรมสามัญศึกษา 47 ราย พนักงานบริษัทเชลล์ 24 ราย พนักงานโรงแรม 37 ราย ผู้เข้าพักอื่น ๆ 25 ราย หาไม่พบอีก 3 ราย ผู้บาดเจ็บ 227 ราย

นายวิทยา วงศ์วัชรกาญจน์ ผู้จัดการทั่วไป กล่าวว่าหากหน่วยงานใดสามารถขุดค้นพบศพที่เหลือ บริษัทฯ จะจ่ายเงินรางวัลให้ศพละ 10,000 บาท โดยการค้นหาในวันนี้นับเป็นวันที่ 19 จากวันเกิดเหตุ

เวลา 13.30 น. พ.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข หน.สายสืบเฉพาะกิจได้นำตัวนายชำเพียง ชูสกุล อาจารย์สถาบันเทคโนโลยีราชมงคลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.นครราชสีมา ซึ่งได้รับมอบหมายจากบริษัทรอยัลพลาซ่าโฮเต็ลให้ควบคุมการก่อสร้างอาคาร เมื่อปี 2527 ไปมอบให้กับ พ.ต.ท.สังวร ภู่ไพจิตรกุล สว.สส. ดำเนินการสอบสวนหารายละเอียดเพิ่มเติม และนำตัวนายสัญชัย สุรโชติมงคล รองประธานคณะผู้บริหาร ซึ่งอยู่ระหว่างประกันตัวมามอบให้กับ พล.ต.ต.บุญชอบ พุ่มวิจิตร ผช.ผบช.ภ. สอบสวน นำตัวนายอนันต์ สกุลภิญโญ อดีตกรรมการผู้จัดการมามอบให้กับ พ.ต.ต.พงศ์เดช พรหมวิจิตร สว.ธุรการ มาสอบสวนที่ห้องของ พ.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม สวญ.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา

พล.ต.ต.ประจิตต์ แสงสุบิน รอง ผบช.ภ.2 กล่าวว่าสาเหตุที่โรงแรมถล่มเกิดจากรากฐานเสา 3 ต้นรับน้ำหนักของอาคารไม่ไหว และฐานรากสร้างผิดแบบ ซึ่งผู้กระทำผิดมีโทษถึงจำคุกตลอดชีวิต

วันที่ 2 ก.ย. 2536  ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมได้ตรวจพิสูจน์ฐานรากอีกครั้งพบว่า สาเหตุเกิดจากเสาตอม่อที่ติดกับคานคอดินไม่สามารถรับน้ำหนักของตัวอาคารที่ ก่อสร้างเพิ่มเติมจาก 3 ชั้น เป็น 6 ชั้นได้จึงทำให้ถล่ม


พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานอย่างละเอียดและออกหมายจับเจ้าหน้าที่ ของรัฐ 6 คน คือ 1.นายพูนสุข จิตต์สุวรรณ ผอ.กองช่างเทศบาลเมืองนครราชสีมา 2.นายมนัส ชัยนิคม หัวหน้าฝ่ายแบบแปลน 3.นายยุทธนา อาจารยานนท์ หัวหน้าวิศวกรตรวจสอบแบบแปลน 4.นายอนุสรณ์ ซ้อนพิมาย ผู้ช่วยวิศวกร 5.นางยุพยง พรหมพันธ์ ปลัดเทศบาล 6.นายประชิต วงษ์มณี อดีตเทศมนตรีเทศบาลเมืองนครราชสีมา ในข้อหากระทำผิดฐานเป็นพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติโดยมิชอบทำให้ เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต หรือกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาม ได้รับบาดเจ็บสาหัสและได้รับบาดเจ็บ การออกหมายจับดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากนายดำรง รัตนพานิช ผวจ.นครราชสีมา

เวลา 12.00 น. เจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวนายณรงค์ จันทผาสุข อดีตผู้บริหารโรงแรมปี 2527 ที่เคยขออนุญาตต่อเติมอาคารมาสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อขยายผลหาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

เวลา 14.00 น. นายประชิต วงษ์มณี อดีตเทศมนตรี เทศบาลเมืองนครราชสีมาเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ซึ่งในชั้นการสอบสวนยังไม่ให้ประกันตัว

พ.ต.ท.สังวรณ์ ภู่ไพจิตรกุล สวส.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอฝากขังนายบำเพ็ญ พันธุ์รัตนะอิสระ วิศวกรและสถาปนิก เป็นครั้งที่ 2 ขณะเดียวกันนางนิตยา พันธุ์รัตนะอิสระ ภรรยาได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอประกันตัว ศาลอนุญาตให้ประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ราคาประมาณ 1.5 ล้านบาท

วันที่ 3 ก.ย. 2536 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานเหรียญกาชาดสรรเสริญในฐานะผู้บำเพ็ญความดีแก่ น.พ.ชนนท์ ถนอมสิงห์ น.พ.สุรชัย ปัญญาพฤทธิพงศ์ น.พ.ไพรัตน์ สุขสโมสร และ พ.ญ.พวงเพ็ญ อ่ำบัว

พล.ต.ท.วินิจ เจริญศิริ ผช.อ.ตร. ได้เรียกตัวนายบำเพ็ญ พันธุ์รัตนะอิสระ วิศวกรและสถาปนิกมาสอบปากคำเพิ่มเติมอีกครั้ง

วันที่ 5 ก.ย. 2536 พ.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม สวญ.สภ.อ.เมืองนครราชสีมา ได้เรียกตัวนายณรงค์ นันทผาสุข อดีตกรรมการบริหารบริษัทรอยัลพลาซ่าโฮเต็ล มาสอบสวนเพิ่มเติมในฐานะพยานโดยนำแบบแปลนการก่อสร้างเพิ่มเติมในปี 2533 มาประกอบการสอบสวน

วันที่ 6 ก.ย. 2536 นายประชิต วงษ์มณี อดีตเทศมนตรี เทศบาลเมืองนครราชสีมาได้ยื่นคำร้องต่อพนักงานสอบสวนเพื่อขอประกันตัว โดยใช้หลักทรัพย์เป็นสมุดเงินฝากธนาคาร จำนวน 1 ล้านบาท พนักงานสองสวนอนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากคำนึงถึงด้านสิทธิเสรีภาพของประชาชนซึ่งระบุไว้ในกฎหมายรัฐธรรมนูญ

รายงานจากผช.ภ.3 แจ้งว่าขณะนี้พบหลักฐานเพิ่มเติมอีกเป็นจำนวนมากและพนักงานสอบสวนเตรียมที่ จะจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติมอีกมีทั้งเจ้าหน้าที่ของรัฐและนักธุรกิจภาคเอกชน โดยทั้งหมดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างโรงแรม นอกจากนี้การดำเนินคดียังมุ่งประเด็นไปที่ผู้รับเหมาก่อสร้างด้วย

วันที่ 7 ก.ย. 2536 นายพูนสุข จิตต์สุวรรณ ผอ.กองช่าง นายมนัส ชัยนิคม หน.ฝ่ายแบบแปลน นายยุทธนา อาจารยานนท์ หัวหน้าวิศวกร และนายอนุสรณ์ ซ้อนพิมาย ผู้ช่วยวิศวกร เข้ามอบตัวกับ พ.ต.อ.เถลิงศักดิ์ สุคนธมาน หน.ตร.นครราชสีมา โดยนำตัวนายพูนสุข และนายมนัส ควบคุมไว้ที่สภ.อ.เมือง ส่วนนายยุทธนา และนายอนุสรณ์ ควบคุมไว้ที่ สภ.ต.จอหอ และห้ามประกันตัว

วันที่ 8 ก.ย. 2536 พล.ต.ต.บุญชอบ พุ่มวิจิตร ผช.ผบช.ภ. และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องนำตัวนายพูนสุข จิตต์สุวรรณ ผอ.กองช่าง นายมนัส ชัยนิคม หน.ฝ่ายแบบแปลน นายยุทธนา อาจารยานนท์ หัวหน้าวิศวกร และนายอนุสรณ์ ซ้อนพิมาย ผู้ช่วยวิศวกร มาแยกสอบปากคำที่ห้องปฏิบัติการ สภ.อ.เมืองนครราชสีมา

วันที่ 10 ก.ย. 2536 นางยุพยง พรหมพันธ์ ปลัดเทศบาลเมืองนครราชสีมาเข้ามอบตัวกับ พล.ต.ต.ประจิตต์ แสงสุบิน รอง ผบช.ภ.1 และได้รับการประกันตัวไปด้วยหลักทรัพย์จำนวน 2 ล้านบาท เนื่องจากมีใบรับรองแพทย์ยืนยันว่ายังป่วยอยู่ต้องได้รับการดูแล

วันที่ 19 ต.ค. 2536 พนักงานสอบสวนนำผู้ต้องหาและสำนวนส่งอัยการจังหวัดนครราชสีมาและให้ผู้ ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวไป 12 คน ไปฟังคำสั่งส่งฟ้องในวันที่ 29 ต.ค.

วันที่ 29 ต.ค. 2536 ผู้ต้องหาที่ได้รับการประกันตัวทั้ง 12 คน เดินทางเข้าพบ นายวิชัย มงคลดำรงค์กุล อัยการจังหวัดนครราชสีมา พนักงานอัยการขอเลื่อนการสั่งคดีและนัดผู้ต้องหาไปฟังคำสั่งว่าจะฟ้องหรือไม่ในวันที่ 11 พ.ย. 36

วันที่ 11 พ.ย. 2536พนักงานอัยการยื่นฟ้องผู้ต้องหา 15 ราย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มคือ
1) เป็นผู้บริหารงานของบริษัท กล่าวหาว่ากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย บาดเจ็บสาหัสและบาดเจ็บ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 293, 300, 390 มีผู้ต้องหาคือ 1.บริษัทรอยัลพลาซ่าโฮเต็ล จำกัด 2.นายเลอพงศ์ พัฒนจิตวิไล ประธานคณะกรรมการบริหาร 3.นายชาตรี ล้อเลิศรัตนะ รองประธานกรรมการผู้จัดการ 4.นายสัญชัย สุรโชติมงคล รองประธานกรรมการผู้จัดการ 5.นายซิม แตมสำราญ กรรมการ 6.นายเลิศ เอี่ยมวงษ์ศิริกุล กรรมการ 7.นายวิทยา วงศ์วัชรกาญจน์ ผู้จัดการทั่วไป

2) เป็นวิศวกร มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา ม.83, 227, 238, 300 และ 269 มีผู้ต้องหาคือ 1.นายบำเพ็ญ พันธุ์รัตนะอิสระ วิศวกรและสถาปนิก 2.นายสุวัฒน์ ตัณฑนุช ผู้ช่วยวิศวกร สำหรับนายบำเพ็ญเพิ่มข้อหากระทำโดยประมาท และคณะกรรมการควบคุมการประกอบวิชาชีพวิศวกรรมได้ประกาศเพิกถอนใบอนุญาตเป็น ผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมควบคุม

3) เจ้าหน้าที่ของรัฐ มีความรับผิดชอบประมวลกฎหมายอาญา ม.157, 291, 300 และ 390 มีผู้ต้องหาคือ 1.นายประชิต วงษ์มณี อดีตเทศมนตรีทำการแทนนายกเทศมนตรี 2.นายพูนสุข จิตต์สุวรรณ์ ผอ.กองช่างเทศบาลเมืองนครราชสีมา 3.นายมนัส ชัยนิคม หัวหน้าฝ่ายแบบแผน 4.นายยุทธนา อาจารยานนท์ หัวหน้าวิศวกร 5.นายอนุสรณ์ ซ้อนพิมาย วิศวกรผู้ช่วย 6.นางยุพยง พรหมพันธ์ ปลัดเทศบาล และวันนี้เป็นวันครบกำหนดฝากขังครั้งที่ 7
15 พ.ย. 2536        

นายบำเพ็ญ พันธุ์รัตนะอิสระ วิศวกรและสถาปนิก ได้มารายงานตัวต่อศาลและขอประกันตัว โดยอ้างว่าเป็นข้าราชการครูและมีโรคประจำตัว ศาลอนุญาตให้ประกันตัว

นายสุวัฒน์ ตัณฑนุช ผู้ช่วยวิศวกร ไปยื่นขอประกันตัวระหว่างถูกส่งฟ้องโดยอ้างว่าเป็นโรคเกาต์กำเริบ ศาลอนุญาตให้ประกันตัว ส่วนจำเลยอื่น ๆ ศาลให้ประกันตัวไปก่อนหน้านี้ เหลือเพียงบริษัทรอยัล พลาซ่าจำกัด ซึ่งเป็นนิติบุคคลเพียง 1 รายเท่านั้น

วันที่ 26 มิ.ย. 2540 ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 10 ศาลจังหวัดนครราชสีมา โดยนายชัยยุทธ ศรีจำนงค์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดนครราชสีมา และนายณรงค์ ไพบูลย์วัฒนกิจ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลประจำกระทรวงช่วยงานศาลจังหวัดนครราชสีมา อ่านคำพิพากษา ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 1361/2536 โรงแรมรอยัลพลาซ่าถล่ม ซึ่งพนักงานอัยการจังหวัดเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายบำเพ็ญ พันธ์รัตน์อิสระ วิศวกรและสถาปนิก จำเลยที่ 1. นายสุวัฒน์ ตัณฑนุช สถาปนิก จำเลยที่ 2. นายอนุสรณ์ ซ้อนพิมาย วิศวกรโยธา จำเลยที่ 3. นายยุทธนา อาจารยานนท์ หัวหน้างานวิศวกรรม จำเลยที่ 4. นายมนัส ไชยนิคม หัวหน้าฝ่ายแบบแปลนและก่อสร้าง จำเลยที่ 5. นายพูนสุข กิตต์สุวรรณ ผู้อำนายการกองช่างเทศบาลนครราชสีมา จำเลยที่ 6. นางยุพยงค์ พรหมพันธุ์ ปลัดเทศบาลเมืองนครราชสีมา จำเลยที่  8. บริษัท รอยัลพลาซ่าโฮเต็ล จำกัด จำเลยที่ 9. นายเลอพงศ์ พัฒนจิตวิไล ประธานกรรมการบริหารบริษัทรอยัลพลาซ่าโฮเต็ล จำกัด จำเลยที่ 10. นายชาตรี ล้อเลิศรัตนะ กรรมการบริหาร    จำเลยที่ 11. นายสัญชัย สุรโชติมงคล กรรมการบริหาร จำเลยที่ 12. นายซิม แตมสำราญ กรรมการบริหาร จำเลยที่ 13. นายเลิศ เอี่ยมวงษ์ศรีกุล กรรมการบริหาร จำเลยที่ 14.   และนายวิทยา วงศ์วัชรกาญจน์ ผู้จัดการทั่วไป จำเลยที่ 15   

ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาแล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 227 ประกอบมาตรา 238 วรรคแรกและวรรคสอง มาตรา 269  วรรคแรก ซึ่งการกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรม ให้เรียงกระทงลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 91 ฐานเป็นผู้มีวิชาชีพในการออกแบบไม่ปฎิบัติตามหลักเกณฑ์อันพึงกระทำเป็นเหตุ ให้บุคคลอื่นถึงแก่ความตาย และได้รับอันตรายสาหัส กระทงหนึ่งลงโทษบทหนักตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 90 ฐานเป็นผู้มีวิชาชีพในการออกแบบไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ อันพึงกระทำเป็นเหตุให้บุคคลอื่นถึงแก่ความตาย ให้จำคุก 18 ปี และฐานเป็นผู้ประกอบวิชาชีพวิศวกรรมทำคำรับรองเป็นเอกสารอันเป็นเท็จ อีกกระทงหนึ่งให้จำคุก 2 ปี รวมโทษจำคุก 20 ปี ส่วนจำเลยที่ 9 และจำเลยที่ 11, 12, 13, 14, และ 15 มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 291, 300, 390, 83 ซึ่งการกระทำของจำเลยเป็นกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบทลงโทษหนักตามประมวลกฎหมาย อาญามาตรา 90 ฐานกระทำโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ให้ปรับจำเลยที่ 9 เป็นเงิน 20,000 บาท และจำคุกจำเลยที่ 11,12,13,14 และ 15 คนละ 6 ปี ยกฟ้องจำเลยที่ 2,3,4,5,6,7,8 และ 10                                 (ข่าวสด มติชน 27 มิ.ย. 2540)

เวลา 15.30 น. ศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวจำเลยทั้ง 6 คน โดยจำเลยที่ 1 ใช้หลักทรัพย์ที่ดินและตำแหน่งที่ตนเป็นอาจารย์ระดับ 7 สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ประเมินวงเงิน 1.6 ล้านบาท ส่วนจำเลยที่ 11-15 ใช้หลักทรัพย์ที่ดินประเมินราคาคนละ 1.5 ล้านบาทประกันตัวออกไป พร้อมกับยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาของศาลชั้นต้นด้วย ซึ่งศาลได้นัดฟังคำพิพากษาในชั้นอุทธรณ์ ในวันที่ 28 ก.ค. (เดลินิวส์ 27 มิ.ย. 2540)

และนี่คือ 17 ปีของโศกนาฏกรรมที่เป็นบทเรียนยิ่งใหญ่ที่เราทุกๆ ควรรับผิดชอบ...!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 21:08 น.