วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฤา? น้องสาวจะตามรอยพี่ชาย...ย้อนคืนวัน 'ทักษิณ' หนีคดีจากไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ นับเป็นเวลากว่า 9 ปีที่แล้ว ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งวันนี้ ตกเป็นผู้ต้องหามีคดีและหมายจับได้เดินทางออกนอกประเทศไทย ซึ่งแม้จะผ่านไปเป็นระยะเวลาค่อนข้างนาน แต่ก็ยังมีมวลชน ทั้งให้การสนับสนุนและต่อต้าน โดยนับเป็นบุคคลทางการเมืองและธุรกิจที่ยังคงมีบทบาท มีอิทธิพลอยู่พอสมควร

อย่างไรก็ตาม วันนี้ 25 ส.ค. 2560 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ซึ่งเป็นน้องสาวแท้ๆ ของ ดร.ทักษิณ ได้สร้างความสงสัยกังขาแก่สังคม เมื่อไม่ไปฟังคำพิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของ   ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดตัดสินคดีกรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการจำนำข้าว โดยส่งทีมทนายขอเลื่อน ให้เหตุผลว่าป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน นำไปสู่การถูกออกหมายจับและมีการนัดฟังคำพิพากษาใหม่

ซึ่งจนถึงขณะนี้ เวลา 11.20 น. วันที่ 5 ส.ค. น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณะ จึงทำให้เกิดคำถามขึ้นในสังคมว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ยังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ จะเกิดกรณีเดียวตามรอยของ ดร.ทักษิณ หรือไม่

ดังนั้น วันนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" จะพาไปย้อนเรื่องราวการออกนอกประเทศของ ดร.ทักษิณ ไล่เรียงตามลำดับเวลาอีกครั้ง

วันที่ 19 ก.ย.2549

ดร.ทักษิณ ถูกคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) นำโดย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน รัฐประหารระหว่างไปเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ครั้งที่ 61 ที่สหรัฐฯ      

วันที่ 28 ก.พ.2551

ดร.ทักษิณเดินทางจากเกาะฮ่องกงกลับประเทศไทย ที่สนามบินสุวรรณภูมิ พร้อมก้มลงกราบแผ่นดิน ซึ่งเป็นการเดินทางกลับประเทศไทยครั้งแรกในรอบ 1 ปี 5 เดือน หลังถูกรัฐประหาร

จากนั้น ไปมอบตัวที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในคดีที่เป็นจำเลยร่วมกับคุณหญิงพจมาน ชินวัตร (นามสกุลขณะนั้น) ทุจริตซื้อขายที่ดินย่านรัชดาภิเษก โดยศาลอนุญาตให้ประกันตัว  

วันที่ 28 ก.ค.2551

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองอนุญาตให้ดร.ทักษิณ และคุณหญิงพจมาน เดินทางออกนอกประเทศ โดย ดร.ทักษิณขอเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นและจีนวันที่ 31 ก.ค.-10 ส.ค. 2551 คุณหญิงพจมานขอเดินทางไปประเทศจีนวันที่ 5-10 ส.ค. 2551 เพื่อร่วมพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก  

วันที่ 11 ส.ค.2551

ดร.ทักษิณ และคุณหญิงพจมาน ไม่เดินทางกลับประเทศไทยเพื่อมารายงานตัวต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก  

ต่อมา ดร.ทักษิณ ชินวัตร ออกแถลงการณ์ขอลี้ภัยทางการเมืองที่ประเทศอังกฤษ จากนั้นได้มีความเคลื่อนไหวเดินทางไปประเทศต่างๆ เป็นระยะ รวมทั้งพบครอบครัว และผู้ใกล้ชิดในประเทศเพื่อนบ้านใกล้ๆ ประเทศไทยบ่อยครั้ง

ล่าสุด เมื่อวันที่ 26 ก.ค.2560 ดร.ทักษิณ ได้จัดงานวันคล้ายวันเกิด อายุ 68 ปี ที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ นับจนถึงเวลานี้ เดินทางออกจากประเทศไทยเป็นเวลา 9 ปีแล้ว.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ นับเป็นเวลากว่า 9 ปีที่แล้ว ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งวันนี้ ตกเป็นผู้ต้องหามีคดีและหมายจับได้เดินทางออกนอกประเทศไทย 11 ส.ค. 2560 16:04 25 ส.ค. 2560 11:48 ไทยรัฐ