วันอังคารที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันค่าตั๋วรถไฟฟ้ายังราคาเดิม ปัดหาเสียง ขึ้นทะเบียนคนจน

"บิ๊กตู่" ยันค่ารถไฟฟ้ายังคงราคาเดิม หลังเปิดรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-บางซื่อ ย้ำทุกอย่างเพื่อคนจน แต่ผู้มีรายได้น้อยต้องปรับตัวด้วย ลั่นจะทำให้มีรถเมล์ใหม่-รถไฟใหม่ให้ได้ 

วันที่ 11 ส.ค.60 ที่สถานีรถไฟฟ้าเตาปูน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานเปิดให้บริการโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงเตาปูน-บางซื่อ ถึงเรื่องของค่าโดยสารการใช้บริการว่า ค่าโดยสารไม่ได้เพิ่ม ยังคงราคาเดิม ถ้ามีกำไรที่เพียงพอก็น่าจะอยู่ได้ เป็นขั้นตอนของการทำสัญญาเจรจากันต่อไป หลายคนคิดก็คิดว่าจะทำยังไงให้ถูกที่สุด คิดอย่างนี้ก็ไปไม่ได้หรอก บางอย่างอาจต้องแพง บางอย่างอาจต้องถูกลง เราต้องคำนึงถึงขีดความสามารถของผู้ใช้บริการ เขามีหลักการคิดคำนวณเงินมากมาย ซึ่งผู้ที่มีรายได้น้อยต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง รัฐบาลต้องทำทั้งหมด

"วันนี้ที่มีปัญหาเพราะทุกอย่างถูกจัดระเบียบหมด การหาเงินที่ไม่ถูกต้องก็ยากขึ้น จึงกลายเป็นความเดือดร้อน แต่ไม่ใช่ตนต้องการให้เดือดร้อน ตนใจร้ายขนาดนั้นเลยหรือที่เข้ามาทำทุกวันนี้ ตนทำเพื่อใคร ไม่ใช่เพื่อคนจนหรือ แต่จำเป็นต้องจัดระเบียบให้เข้าที่ทาง ต้องไปดูในเรื่องผู้มีรายได้น้อยว่าต้องทำอย่างไร เช่น การขึ้นทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งไม่ใช่การหาเสียง"

เมื่อถามว่า โครงรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน จะสามารถเร่งดำเนินการได้มากกว่านี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า แค่ทำสัญญาก็ 3 ปีแล้ว ไปดูว่าติดขัดเพราอะไร ทุกคนอยากได้แต่บอกว่าช้าเกินไป บางอันเป็นเรื่องของความร่วมมือ การลงทุนร่วม ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ แต่เราต้องได้ประโยชน์ ไม่มีใครได้หมด หรือเสียหมด ไม่ทำก็ไม่ได้ ก็จะทำให้เร็วที่สุด ซึ่งมาตรา 44 ก็ใช้ไปแล้ว เพื่อตัดข้อจำกัดทางกฎหมายบางข้อ เพื่อให้ดำเนินการได้ โดยเป็นเส้นทางเชื่อมต่อกับอีก 29 ประเทศ และเราเป็นจุดสำคัญที่ต้องผ่าน ถ้าจะทิ้งโอกาสให้ไปอ้อมทางอื่นมันก็ไม่ใช่ นี่คือเหตุผลและความจำเป็นเพื่อความเชื่อมโยงในวันหน้า ที่อาจไปถึงยุโรปได้

ทั้งนี้สิ่งที่จะเชื่อมโยงได้คือทางกายภาพ เชื่อมโยงประชาชนกับประชาชน ในการสัญจรไปมา จะมีการขยายเมือง ขยายงาน ขยายธุรกิจ นั้นคือสิ่งที่ประโยชน์จะเกิดขึ้น รถไฟไทย-จีน เราก็จะทยอยทำเพราะเป็นความร่วมมือในการถ่ายทอดเทคโนโลยี แผนเดิมมีอยู่แล้ว เส้นทางวางไว้อยู่แล้ว แต่พอถึงเวลาทำจริงๆ มันทำไม่ได้ต้องรื้อมาดูใหม่ เพราะคนบุกรุกเส้นทาง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกำลังพิจารณา ทุกคนก็ติติงไปหมด นี่คือสิ่งที่เป็นปัญหาของเรา เราต้องพิจารณาว่าจะทำอย่างไรจะสร้างความสมดุลได้หมด ไม่อย่างนั้นก็มีผลกระทบซึ่งกันและกัน ไม่ใช่เอื้อประโยชน์ให้กับคนสร้าง มันคนละเรื่อง ต้องคิดให้เป็น

เมื่อถามว่า การปฎิรูปเส้นทางรถเมล์ มีประชาชนเห็นว่ามีชื่อสายรถนั้นจำยาก นายกฯ กล่าวว่า กระทรวงคมนาคมได้ชี้แจงแล้ว และตนได้ตามอยู่ ซึ่งเป็นการทดลอง ถ้ามีปัญหาก็จะแก้ไขและปรับปรุง โดยตนต้องการทำให้มีรถเมล์และรถไฟใหม่ ต้องทำให้ได้และกำลังหาวิธีการอยู่ เพราะวิธีเดิมแก้ปัญหาไม่ได้ ตอนนี้ยังไม่รู้จะใช้วิธีไหน ขอเวลาหาวิธีก่อน จะพยายามทำให้เร็วที่สุด