วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกือบเสียลูก! สาวรู้ว่าท้อง 7 เดือนก่อนคลอด 1 วัน หมอสูติมีคำตอบ เป็นไปได้หรือที่ไม่รู้

ใกล้ถึงวันแม่แห่งชาติแล้ว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสคุยกับสาววัยรุ่นคนหนึ่ง ซึ่งมีเรื่องราวที่น่าตกใจ เพราะเธอไม่รู้ว่าตัวเองนั้นตั้งครรภ์ได้เกือบ 7 เดือน จนกระทั่งไปพบหมอเพราะปวดท้อง จึงรู้ว่าตั้งครรภ์ โชคดีที่สุดท้ายแล้วลูกน้อยกลอยใจของเธอก็ได้ลืมตาดูโลกด้วยสุขภาพที่แข็งแรง เธอบอกกับผู้สื่อข่าวว่า อยากแชร์ประสบการณ์เพื่อเตือนว่าที่คุณแม่ ว่าอย่ามีใครเป็นอย่างเธอเลย ที่เกือบจะเสียลูกเพราะความไม่รู้!

เธอเล่าจุดเร่ิมสายใยรักระหว่างแม่กับลูกด้วยแววตาเปี่ยมสุขกับผู้สื่อข่าวว่า ตนอายุ 18 ปี เป็นคนตัวเล็ก และประจำเดือนมาทุกเดือนแต่ไม่มาก จึงไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ มารู้ตัวเมื่อมีอาการปวดท้อง ปวดหลังมาก และอาเจียนไม่หยุด จึงตัดสินใจไปหาหมอที่คลินิกใกล้บ้าน หมอถามว่า ท้อง ไม่รู้เหรอ ตอนนั้นก็งงๆ เหมือนกัน แต่ก็รู้สึกทั้งดีใจและแปลกใจ เพราะไม่มีสาเหตุบ่งชี้ หรืออาการใดๆ ให้รู้เลยว่าตั้งครรภ์ ท้องก็ไม่ป่อง หน้าอกก็ไม่เจ็บคัด และไม่มีความรู้สึกว่าลูกดิ้น คุณหมอบอกว่าท้องแข็งมาก จึงแนะนำให้ไป รพ.ประจำอำเภอ

ระหว่างเดินทางตนรู้สึกเป็นห่วงลูกและกังวลใจมาก กลัวลูกจะมีร่างกายไม่ครบ เพราะไม่รู้ว่าสุขภาพลูกจะเป็นอย่างไร เพราะที่ผ่านมาตนใช้ชีวิตปกติ กินปกติ ไม่ได้กินของที่ช่วยบำรุงครรภ์เลย เมื่อถึง รพ.ประจำอำเภอ ก็ถูกรีบพาเข้าห้องฉุกเฉิน จากนั้นส่งเข้าห้องรอคลอด คุณหมอมาตรวจแล้วบอกว่า อายุครรภ์ 27 สัปดาห์ กับ 6 วัน และเป็นผู้ชาย แต่ต้องส่งต่อไปยัง รพ.ประจำจงหวัด เนื่องจากเครื่องมือไม่ครบ


เมื่อเล่าถึงจุดนี้ เธอค่อยๆ กลั้นน้ำตาและเล่าต่อด้วยน้ำเสียงสะอื้นว่า กว่าจะได้ไป รพ.ประจำจังหวัดนั้น ต้องนอนให้น้ำเกลือที่ รพ.ประจำอำเภอ นานนับ 10 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 10 โมงกว่าๆ จนถึง 2 ทุ่มถึงได้ส่งตัว รู้สึกทุกข์และกังวลใจที่สุด นอนร้องไห้ เพราะเป็นห่วงลูก และท้องก็แข็งมากขึ้นๆ 


หลังจากส่งตัวมายัง รพ.ประจำจังหวัดแล้ว เธอต้องนอนรอ 1 คืน เช้าวันรุ่งขึ้น (2 ม.ค. 60) ลูกชายของเธอได้ลืมตามาดูโลกด้วยอายุครรภ์แค่ 7 เดือน มีน้ำหนักตัวแรกคลอดแค่ 1,110 กรัม ด้วยน้ำหนักน้อย จึงต้องนอน รพ.เกือบ 2 เดือน

“ความรู้สึกของการเป็นแม่มันยิ่งใหญ่มาก ตอนที่เห็นหน้าลูกครั้งแรกในห้องคลอด น้ำตามันไหลด้วยความดีใจ เขาคือสิ่งมีค่าที่สุด แม้ลูกจะเกิดก่อนกำหนดและน้ำหนักตัวน้อยมาก และต้องอยู่รักษาเกือบ 2 เดือน เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง

ในระหว่าง 2 เดือนนี้ กินไม่ค่อยได้นอนไม่ค่อยหลับเลย เพราะเป็นห่วงลูก คิดถึงลูก เฝ้าคอยว่าเมื่อไหร่ลูกจะได้กลับมาอยู่บ้านด้วยกัน ไปไหนก็จะพกผ้าอ้อมของลูกไว้ เวลาคิดถึงมากๆ ก็เอาผ้าอ้อมมาห่มตัวเอง มาหอมให้ชื่นใจ

กว่าจะผ่านช่วงเลวร้ายนี้ได้ ทรมานมากค่ะ ตอนนี้ลูกน้ำหนัก 7 กิโลกรัมแล้ว สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี ไม่มีโรคประจำตัว ตอนที่เพิ่งรู้ว่าท้อง ตกใจกันทั้งบ้าน สามีก็ตกใจเหมือนกัน เพราะรู้พร้อมกันในวันคลอดลูก 1 วัน หลังคลอดก็มีน้ำนมไหลเป็นปกติค่ะ” เธอกล่าวทิ้งท้าย พร้อมหอมแก้มลูกน้อยอย่างทะนุถนอมด้วยความรัก

ในทางการแพทย์เป็นไปได้หรือไม่ที่จะไม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์?... ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ได้สอบถาม “ศ.นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์” ประธานราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ได้ให้ข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ว่า

การท้องไม่รู้ตัวสามารถเกิดขึ้นได้ อาจไร้อาการแพ้ท้อง ในเมืองไทยเจอกรณีนี้เรื่อยๆ แต่ส่วนใหญ่จะพบมากในกลุ่มวัยรุ่นตอนต้น ซึ่งประจำเดือนมักมาไม่สม่ำเสมอ มาน้อย หรือในบางคนก็ขาดหายไปหลายเดือน สาเหตุเนื่องจากรังไข่ยังทำงานไม่สม่ำเสมอ เมื่อผ่านช่วงวัยรุ่นจนอายุ 20 ขึ้นไปแล้ว ประจำเดือนจะมาสม่ำเสมอ จึงสามารถสังเกตได้ว่าตั้งครรภ์หรือไม่ พร้อมแนะวัยรุ่นว่าควรสังเกตตัวเอง หากไม่พร้อมมีลูกควรป้องกันเวลามีเพศสัมพันธ์

“ปัจจุบัน การที่วัยรุ่นจะหลีกเลี่ยงมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรนั้นเป็นเรื่องยาก วิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้มีลูก หากไม่พร้อม ไม่พึงปรารถนา อีกทั้งยังเป็นการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ คือ การใช้ถุงยางอนามัย” ศ.นพ.ภิเศก กล่าวทิ้งท้าย

เรื่องราวเตือนใจ ไม่รู้ตัวเลยว่าตั้งครรภ์ โชคดีที่เด็กน้อยปลอดภัย และสุขภาพแข็งแรง 10 ส.ค. 2560 18:45 11 ส.ค. 2560 01:19 ไทยรัฐ