วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อไทย โวย กรธ. จวกระบบเลือกตั้งแบบใหม่ทำสับสน หวั่น ขัด รธน.

เพื่อไทย จวกระบบเลือกตั้งแบบใหม่ ทำประชาชนสับสน หวั่น ขัด รธน. ยกเลิกเขตเดียวเบอร์เดียวฟังไม่ขึ้น อัดทำพรรคการเมืองอ่อนแอ คาใจจ้องเปลี่ยนแปลงมีเป้าหมายอื่นหรือไม่

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.60 นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การอ้างว่าระบบเลือกตั้งใหม่มีบัตรใบเดียว ไม่มีบัตรพรรคเหมือนก่อนนั้น ต้องอย่าลืมว่าแม้จะมีบัตรลงคะแนนแบบเขตเพียงใบเดียว แต่ก็นำคะแนนดังกล่าวไปคิดคะแนนบัญชีรายชื่อหรือคะแนนพรรคด้วย การเลือกผู้สมัครแบบเขตจึงเท่ากับเลือกพรรคนั้นไปด้วย คะแนนที่ได้ก็เอามาคำนวณบัญชีรายชื่อของพรรคว่าจะได้กี่คน แม้จะมีบัตรใบเดียวแต่คะแนนพรรคหรือบัญชีรายชื่อยังคงมีอยู่ไม่ได้หายไป

ที่น่าวิตกคือผู้สมัครในจังหวัดที่มีหลายเขต เช่น มี 5 เขต ผู้สมัครแต่ละเขตอาจได้หมายเลขไม่ตรงกัน เขต 1 เบอร์ห้า เขต 2 เบอร์หนึ่ง เขต 3 เบอร์สี่ แทนที่จะเป็นเบอร์เดียวกันเหมือนเดิม จึงคิดว่าจะสร้างความสับสนยุ่งยากแก่ประชาชนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งมากกว่า เพราะจะต้องจำทั้งหน้าทั้งเบอร์ผู้สมัคร ระบบใหม่ที่เสนอจึงสร้างความสับสนวุ่นวาย อธิบายยาก ที่น่าคิดคือจะขัดต่อเจตนารมณ์ตามรัฐธรรมนูญที่ให้มี ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อหรือไม่

ขณะที่ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่พรรคเพื่อไทยได้เสนอความเห็นต่อร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งของ กรธ. กรณีให้ผู้สมัคร ส.ส.จับสลากเบอร์ในแต่ละเขตและไม่ใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ ว่า กรธ.ควรเปิดใจกว้างรับฟังความคิดเห็นให้ครบถ้วนรอบด้านนั้น ไม่ใช่พรรคเพื่อไทย คัดค้านทุกเรื่อง แต่เรื่องใดหากแก้ไขแล้วไม่เกิดประโยชน์ กรธ.ต้องรับฟังและทบทวน

1.ข้ออ้างเพื่อให้ผู้สมัครในเขตได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่นั้นฟังไม่ขึ้น เพราะการเลือกตั้งครั้งหน้ากาได้บัตรเดียว แล้วนำบัตรทั้งหมดมาคำนวณจำนวน ส.ส.ที่แต่ละพรรคจะได้ที่นั่งทั้งประเทศ รวมทั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ ผู้สมัครและพรรคต่างมีความสำคัญและต้องร่วมกันทำงานอย่างหนัก ท้ายที่สุดพรรคต้องรับผิดชอบต่อผลการเลือกตั้งอยู่แล้ว จึงต้องคัดคนที่มีความสามารถที่สุดมาลงรับเลือกตั้ง

2.ข้ออ้างเกรงว่าจะเกิดสถานการณ์ฟันหลอ คงไม่เกิดขึ้น วิธีแก้ง่ายๆ คือให้หัวหน้าพรรคแต่ละพรรคมาจับสลากกันก่อน ก็สามารถแก้ไขได้แล้ว

3.การที่มีสมาชิกพรรคการเมืองบางพรรคให้ความเห็นว่า การยกเลิกใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ จะแก้ปัญหาการส่งเสาไฟฟ้าลงสมัคร ตนไม่เชื่อว่าจะมีพรรคการเมืองใดโง่ ที่จะทำเช่นนั้น แต่พรรคการเมืองต้องเฟ้นหาตัวแทนของพรรคอย่างสุดกำลังความสามารถ เพื่อให้ได้ตัวแทนพรรคประเภทดีเด่นดังลงสมัครทั้งนั้น และยังมีระบบไพรมารีโหวตเข้ามาช่วยคัดกรองอีก ในความเป็นจริงเรื่องนี้จึงไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลย

4.ข้ออ้าง การยกเลิกใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศเพื่อป้องกันการซื้อเสียง ไม่น่าจะถูกต้อง เพราะถ้าคนจ้องจะซื้อเสียง เบอร์อะไรก็ซื้อเสียงได้ ปัญหานี้คงไม่หมดไปเพียงแค่การยกเลิกใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ

5.กรธ.ต้องมั่นใจในรัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง มั่นใจในกลไกการตรวจสอบและบทลงโทษที่การซื้อเสียงที่มีโทษสูงถึงขั้นยุบพรรค กรธ.อย่ามีความเชื่อตั้งต้นว่า พรรคการเมือง ผู้สมัคร นักการเมือง ทุกคนต้องโกง คนที่ไม่โกง ไม่ทุจริต ในระบบเลือกตั้งก็มีจำนวนมาก ดังนั้นจึงไม่ควรออกกติกาที่สร้างความยุ่งยาก สับสน จนระบบรวน

ทั้งนี้ หวังว่า กรธ.ควรเปิดใจกว้าง อย่าถือเขาถือเรา สิ่งใดในระบบเดิมที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาและประชาชนคุ้นชินอยู่แล้ว ไม่ควรจะแก้ไข หากจะแก้ไข ต้องสามารถลดปัญหาและนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ไม่ใช่เพิ่มปัญหาให้ยุ่งยากวุ่นวายขึ้น ตนไม่อยากให้ กรธ.ถูกมองว่า บรรดาความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงนั้น หวังจะสร้างความอ่อนแอให้กับระบบพรรคการเมือง และตนยังไม่เห็นข้อดีของการยกเลิกใช้เบอร์เดียวกันทั้งประเทศ เว้นแต่ กรธ. มีวัตถุประสงค์อื่นที่ยังไม่ได้บอกประชาชนหรือไม่

เช่นเดียวกับ นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดี ส.ส. กทม. พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมาระบบการเลือกตั้งกำหนดให้ใช้หมายเลขผู้สมัครแต่ละเขตเป็นเบอร์เดียวกับพรรคที่สังกัด เพื่อลดความสับสนของประชาชนในการหาเสียงและปัญหาเกิดบัตรเสียเพราะประชาชนจะเลือกใครเขาให้น้ำหนักที่นโยบายของพรรคการเมือง เรื่องเบอร์ผู้สมัครอาจดูเป็นเรื่องเล็ก แต่ความจริงคือเรื่องใหญ่มาก และยิ่งกำหนดให้กาบัตรใบเดียวแล้วนำคะแนนเขตไปคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ แทนการกาบัตรสองใบแบบสมัยก่อน ยิ่งสะท้อนความพยายามเข้ามาจัดระเบียบการเลือกตั้งที่ไม่ตอบโจทย์ เพราะถึงอย่างไรประชาชนก็พิจารณาจากตัวผู้สมัครและพรรคอยู่แล้ว การให้ใช้หมายเลขเดียวกันทั่วประเทศ จะตอบโจทย์ความเข้าใจของประชาชนมากกว่า.

เพื่อไทย จวกระบบเลือกตั้งแบบใหม่ ทำประชาชนสับสน หวั่น ขัด รธน. ยกเลิกเขตเดียวเบอร์เดียวฟังไม่ขึ้น อัดทำพรรคการเมืองอ่อนแอ คาใจจ้องเปลี่ยนแปลงมีเป้าหมายอื่นหรือไม่ 7 ส.ค. 2560 10:20 ไทยรัฐ