วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลี้ยงโคนมร้องสื่อ เลิกภาษีแบบใหม่

เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมเดือดร้อนจากโครงสร้างภาษีใหม่จาก 15% เป็น 40% จะเริ่มใช้ในเดือนมีนาคม ปี 2561 ได้ขอความเป็นธรรมผ่านสื่อ นสพ.ไทยรัฐ และรายการรถปลดทุกข์สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังที่สหกรณ์โคนม ไทย-เดนมาร์ค ก.น.ช.หนองรี จำกัด อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี มีตัวแทนจากเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมหลายจังหวัดประมาณ 400 คน มารวมตัวกัน พร้อมถือป้าย ที่มีข้อความได้รับความเดือดร้อนและไม่ได้รับความเป็นธรรมในการเรียกจัดเก็บภาษีแบบใหม่

นายมนู อินอ่ำ ปธ.สหกรณ์โคนมไทย-เดนมาร์ค ก.น.ช.หนองรี จำกัด อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี เผยว่าเมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลได้ประกาศให้มีการเรียกจัดเก็บภาษีรายได้กับผู้เลี้ยงโคนมขึ้นมาใหม่และมีผลบังคับใช้ย้อนหลังตั้งแต่เดือน ม.ค.60 ที่ผ่านมา โดยการเรียกจัดเก็บภาษีแบบใหม่ที่ประกาศใช้นั้น ให้นำรายได้จาก 100% หักเป็นรายจ่ายไป 60% ส่วนอีก 40% นำไปตั้งเป็นฐานจัดเก็บภาษี และไปคำนวณในการเรียกจัดเก็บภาษี ประเด็นนี้จะทำให้ผู้เลี้ยงโคนมจะต้องมียอดเงินชำระภาษีเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก หากเป็นเช่นนี้เกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนมคงต้องพบกับการขาดทุนถึงกับล้มเลิกอาชีพเลี้ยงโคนมแน่นอน อยากเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและรัฐบาลช่วยตรวจสอบความจริง และขอให้ยกเลิกการเรียกจัดเก็บภาษีโครงสร้างใหม่ให้กลับมาใช้แบบเดิมด้วย.

เมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา รัฐบาลได้ประกาศให้มีการเรียกจัดเก็บภาษีรายได้กับผู้เลี้ยงโคนมขึ้นมาใหม่และมีผลบังคับใช้ย้อนหลังตั้งแต่เดือน ม.ค.60 ที่ผ่านมา โดยการเรียกจัดเก็บภาษีแบบใหม่ที่ประกาศใช้นั้น ให้นำรายได้จาก 100% 5 ส.ค. 2560 07:42 5 ส.ค. 2560 07:42 ไทยรัฐ