วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหมาะกับยุคไทยแลนด์ 4.0 'น้ำส้มตำ' ซอง! จากสมองคนไม่หยุดคิด

ความสำเร็จในธุรกิจต่างๆ เกิดขึ้นได้กับหลายๆ คน แต่ว่า ทำอย่างไรจะสามารถต่อยอดความสำเร็จจากธุรกิจเดิมได้ ตรงนี้ ถือว่า มีความน่าสนใจ เข้าขั้นท้าทาย ควรค่าที่จะนำเรื่องราวในทุกแง่มุม มาถ่ายทอดบอกกล่าวกัน เพื่อเป็นบทเรียนและกำลังใจให้กับอีกหลายๆ คนในเส้นทางธุรกิจ โดยเฉพาะเอสเอ็มอีไทย

ซึ่งแขกของ "ไทยรัฐออนไลน์" ในวันนี้คือ "คุณานนต์ ทองงิ้ว" เจ้าของธุรกิจน้ำส้มตำมะนาวสด แห่ง จ.กำแพงเพชร ในแบรนด์ "ลาปาญ่า" ซึ่งพัฒนาต่อยอดธุรกิจสินค้านี้ ใช้ปรุงได้ทั้งตำ=ส้มตำ ยำ= ยำ และเตี๋ยว=ก๋วยเตี๋ยว (ตำ ยำ เตี๋ยว) มาจากธุรกิจเดิมนั่นคือ ร้านอาหาร โดยเรื่องราวทั้งหมดในแง่มุมต่างๆ จะเป็นอย่างไรเชิญติดตาม

จากเมนูเด็ดร้านอาหารแจ้งเกิดน้ำส้มตำซอง

ก่อนหน้าเดิมมีร้านอาหารชื่อ ร้านอาหารไทยสี่ภาค ลาปาญ่า ตั้งอยู่ในเมืองกำแพงเพชร เปิดมาแล้ว 12 ปี ปีนี้เข้าสู่ปีที่ 13 มีส้มตำเป็นอาหารจานเด็ด เป็นส้มตำสูตรน้ำปรุงรสจากน้ำมะนาวสด รสชาติจัดจ้านคงเส้นคงวาลูกค้าติดใจ กระทั่งเมื่อประมาณปลายปี 2558 ได้เร่ิมทำน้ำส้มตำสูตรมะนาวสดออกขายต่างหากโดยเฉพาะอีกธุรกิจหนึ่ง ในลักษณะคล้ายซอสปรุงรส 

มาตรฐาน อย. พร้อม 5 ดาวโอทอปการันตี

สินค้าได้รับ อย. ตามมาตรฐาน เข้าร่วมประกวดสินค้าโอทอปของ จ.กำแพงเพชร ล่าสุดยังได้รับคัดเลือกให้เป็นโอทอป 5 ดาวของจังหวัด

โอกาสเป็นของคนไม่หยุดคิด-แล้วลงมือทำ

แนวคิดในการเร่ิมทำน้ำส้มตำมะนาวสดนั้น มาจากแนวคิดต้องการจะขยายกิจการจากร้านอาหารจึงผลิตสินค้าตัวนี้ ออกมา เดิมธุรกิจร้านอาหารเป็นเอสเอ็มอี มองว่าเป็นโอกาสในการทำธุรกิจ ซึ่งสูตรน้ำส้มตำนี้อร่อย ใช้งานสะดวกและลดเวลาในการปรุงเป็นน้ำปรุงสำเร็จรูปใช้ได้ทั้ง ทำส้มตำ ยำและก๋วยเตี๋ยว เมื่อจะทำไม่ต้องไปหาน้ำปลา มะนาว เป็นต้น รสชาติอร่อยมาตรฐานเหมือนกันทุกครั้ง

คอตำ ยำ เตี๋ยวตอบรับ ซ้ำยังสร้างอาชีพได้

หลังจากสินค้าออกสู่ตลาดผลตอบรับดีมาก ทั้งลูกค้าทั่วไป มีบางรายนำไปใช้ประกอบอาชีพเปิดเป็นร้านอาหารได้เหมือนร้านอาหารของเรา มีการนำไปใช้กว้างขวาง

สำหรับลูกค้าที่สนใจน้ำส้มตำมะนาวสดลาปาญ่าปัจจุบันนี้ หาซื้อได้ที่ร้านอาหารไทยสี่ภาค ลาปาญ่า ส่วนในกรุงเทพฯ หาซื้อได้ที่ร้านใบเมี่ยง เร็วๆ นี้ เตรียมวางขายในห้างสรรพสินค้าอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการ

ใช้ง่ายเพียงฉีกซอง ผสม-คลุก พร้อมเสิร์ฟ!

วิธีการใช้งานนั้น 1 ซองจะมีปริมาณ 50 มิลลิลิตร ราคาขายส่งถุงละ 10 บาท ซึ่งราคานี้ เมื่อซื้อในปริมาณมากถึงจำนวนที่กำหนดไว้ โดยใน 1 กล่องบรรจุ 10 ซอง นอกจากใช้ทำส้มตำได้แล้ว ยังสามารถใช้ปรุงยำ ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทยและผัดหมี่ เป็นต้น เร่ิมจากเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม ฉีกซองผสมนำปรุงใส่แล้วคลุก การใช้งานง่าย ในลักษณะเรดดี้ทู อีท 1 ซองต่อ 1 อาหาร

แต่งตัวรอขึ้นห้าง ควบคู่หาทางบุกเมืองนอก

กับแผนธุรกิจต่อจากนี้นั้น การทำตลาดในประเทศอยู่ระหว่างเจรจากับคิง เพาเวอร์ เครือเดอะมอลล์ และเซ็นทรัล คาดว่า ประมาณปลายเดือน ส.ค.นี้ ลูกค้าสามารถพบกับเราได้ในห้าง เครือเดอะมอล์ส่วนต่างประเทศกำลังเจรจาต่อไป ทั้งในลักษณะดีลเลอร์และเทรด

การทำธุรกิจตรงนี้ ปัญหาที่ผ่านมา ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการขนส่ง เพราะสินค้าเป็นน้ำ รวมทั้งการส่งไปต่างประเทศ เพราะไม่ได้ทำเป็นแบบผง ซึ่งการแก้ไขก็ปรับแก้ที่วิธีการขนส่งเป็นหลัก

วัตถุดิบไร้สารพิษ มะนาวดี จากสวนท้องถิ่น

วัตถุดิบของน้ำส้มตำมะนาวสด คือ มะนาว ซึ่งเป็นรสชาติหลัก ได้จากสวนในพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ซึ่งปลูกมะนาวมาก เป็นมะนาวจากสวนอินทรีย์ไม่ใช้สารพิษ ผลิตในสถานที่ได้มาตรฐานจีเอ็มพี ใช้การพาสเจอร์ไรส์ยืดอายุสินค้า ขั้นตอนการขนส่งสะอาดปลอดภัย 

ฝากคนไทยสนับสนุนสินค้าไทยของคนไทย

อย่างไรก็ตาม ฝากถึงผู้อ่านอยากให้คนไทยสนับสนุนอาหารไทยและสินค้าของคนไทย นอกจากนั้นผู้สนใจยังสามารถมารับสินค้าไปขายสร้างอาชีพได้ สำหรับผู้สนใจน้ำส้มตำมะนาวสด ลาปาญ่าติดต่อ หรือ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081 972 6116 หรือ 083-6243377 รวมทั้งไอดีไลน์ : @lapaya หรือ ไอดีไลน์ : dancetheatre.

เรื่องเล่าความสำเร็จ

ความสำเร็จในธุรกิจต่างๆ เกิดขึ้นได้กับหลายๆ คน แต่ว่า ทำอย่างไรจะสามารถต่อยอดความสำเร็จจากธุรกิจเดิมได้ ตรงนี้ ถือว่า มีความน่าสนใจ เข้าขั้นท้าทาย... 3 ส.ค. 2560 16:17 2 ก.ย. 2560 10:41 ไทยรัฐ