วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รัสเซียเผยโฉมจรวด SA-25 วางกำลังป้องกันโดรนโจมตีกรุงดามัสกัส

รัสเซียเผยโฉมจรวด SA-25 วางกำลังป้องกันโดรนโจมตีกรุงดามัสกัส

  • Share:

ภาพจากทวิตเตอร์ @KitadicaCool

ทหารรัสเซีย นำระบบ ต่อต้านอากาศยานแบบบุคคลประทับบ่ายิง SA-25 Verba รุ่นใหม่ล่าสุด มาใช้ป้องกันระบบสถานทูตรัสเซียในกรุงดามัสกัส เพื่อป้องกันการโจมตีทางอากาศโดยโดรนของฝ่ายต่อต้านหลังประกาศเป็นเขตห้ามบิน...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2560 Russian Spring สื่อรัสเซีย ได้ รายงานว่า กองกำลังทหารรัสเซีย ได้เข้าป้องกันเขตที่อยู่อาศัยในกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย โดยมีการวางระบบอาวุธปล่อยต่อต้านอากาศยานแบบบุคคลประทับบ่ายิง (MANPADS) รุ่นใหม่ที่ชื่อว่า Verba หรือ รหัส 9K333 Verba หรือ ชื่อรหัสนาโต SA-25 เป็นแซมประทับบ่ายิงรุ่นใหม่ที่เข้าประจำการแทน จรวด อั๊กล่า SA-18 ตั้งแต่ปี 2014 ที่พัฒนาต่อยอดจากแซมบรรพบุรุษที่รู้จักกันดี SA-7 หรือ แซม 7 นั่นเอง

รายงานข่าวระบุว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศดังกล่าว ใช้เพื่อป้องกันการก่อการร้ายในกรุงดามัสกัส และบริเวณใกล้สถานทูตรัสเซีย โดยมีการตั้งจุดตรวจการณ์และจุดรักษาความปลอดภัยโดยรอบ 4 จุด ที่ใช้กำลังจากทหารรัสเซีย และหน่วยตำรวจของฝ่ายรัฐบาลซีเรีย ที่ได้รับการฝึกอบรมเป็นพิเศษมาปฏิบัติหน้าที่

นอกจากนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าการรักษาความปลอดภัยจะป้องกันการยั่วยุโดยใช้ยานพาหนะไร้คนขับโดยกลุ่มติดอาวุธ Hayat Tahrir Al-Sham โดยตั้งแต่วันที่ 2 ส.ค.เหนือเขต กูต้า ทางตะวันออกถูกประกาศเป็นเขตห้ามบิน และระบบแซมรุ่นใหม่ได้ถูกวางไว้ 2 จุดในพื้นที่ดังกล่าว.

ที่มา : rusvesna

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้