วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชีวิตครูดอย แบกมอไซค์ข้ามน้ำ ลุยโคลน เข้าเมืองรับเงินเดือน

ชีวิตครูดอย แบกมอไซค์ข้ามน้ำ ลุยโคลน เข้าเมืองรับเงินเดือน

  • Share:

โซเชียลนับถือ ชีวิตครูดอย แบกมอเตอร์ไซค์ข้ามน้ำ ลุยโคลน เข้าเมืองรับเงินเดือน บอกขอเลือกเดินตามเส้นทางที่เกิดประโยชน์ต่อเด็กๆ ชาวบ้าน มากที่สุด ...

วันที่ 3 สิงหาคม 2560 สื่อสังคมออนไลน์ต่างให้กำลังใจ ครู กศน. ศูนย์การศึกษาชุมชน จำนวนมาก หลังจากที่เห็นภาพที่บรรดาครูศูนย์การศึกษาชุมชน ในถิ่นทุรกันดาร เดินทางมารับเงินเดือนกันตามรอบ เพราะต้องเดินทางมาเบิกจากธนาคาร เพื่อซื้อข้าวของส่วนตัว เงินโอนไปให้ พ่อแม่ และต้องเดินทางกลับไปปฏิบัติหน้าที่ครูอีกครั้ง

นายนิวัฒน์ เงินงามมีสุข ครูศูนย์การศึกษาชุมชน บ้านมอโก้คี ตำบลแม่อุสุ อ.ท่าสองยาง เปิดเผยว่า ครูดอยในหลายพื้นที่ของจังหวัดตาก จะต้องออกจากโรงเรียนเพื่อเดินทางมารับเงินเดือนพร้อมรับนโยบายทางการศึกษา เพื่อกลับไปพัฒนาการศึกษาให้นักเรียน แต่ในช่วงหน้าฝน กว่า 4 เดือน ครูจะต้องเดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ ซึ่งเป็นยานพาหนะเพียงแบบเดียว ที่จะไปถึงโรงเรียนได้ ฝ่าสายฝน สัมผัสอากาศที่หนาวเย็น และแบกจักรยานยนต์ข้ามน้ำที่ไหลเชี่ยวกราก ซึ่งมีโอกาสพลาดพลั้งได้

“พวกผมมีเส้นทางเดินที่มั่งคงให้เลือกไม่มาก จึงเลือกเดินถนนเส้นนี้ และพวกผมจะตั้งใจเดิน ให้เกิดประโยชน์ต่อเด็กๆ ชาวบ้านมากที่สุด ขอบคุณน้องๆ ศศช.กลุ่มบ้านมอโก้คี ที่ยังร่วมแรงร่วมใจ ยังตั้งใจทำงาน อย่างสามัคคี วันนี้เราลงจากดอยสิ้นเดือน 31 ก.ค. 2560” ครูนิวัฒน์ ระบุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้