วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไทยเข้มงวดชาวเมียนมาเข้าเมือง หวั่น เชื้อ เอช 1 เอ็น 1 ระบาด

ไทยเข้มงวดชาวเมียนมาเข้าเมือง หวั่น เชื้อ เอช 1 เอ็น 1 ระบาด

  • Share:

ทางการไทยเข้มงวดชาวเมียนมา เข้าเมือง หวั่น เชื้อไข้หวัด เอช 1 เอ็น 1 ระบาดติดต่อเข้ามา เร่งแจกหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน ขณะที่ 2 ประเทศ มีการประสานงานกัน หากพบผู้ป่วยก็พร้อมอำนวยความสะดวกรักษาทันที

วันที่ 2 ส.ค. พ.ต.ท.สมพงษ์ ไสยมรรคา รอง ผกก.ด่านตม.ตาก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และนายเสกสรรค์ สีแก้ว หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อ ประจำด่านพรมแดนไทย – เมียนมา บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ได้ตั้งโต๊ะ ตรวจกลั่นกรอง สังเกต ชาวเมียนมา ที่เดินทางเข้าเมืองผ่านสะพานมิตรภาพไทย -เมียนมา แม่สอด - เมียวดี โดยมีการสังเกต และแจกหน้ากากอนามัยสำหรับปิดปาก และจมูก ให้กับชาวเมียนมา ทั้งนี้ เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ สายพันธุ์เอช 1 เอ็น 1 ที่กำลังระบาดในประเทศเมียนมา จนมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 12 คน และพบเชื้อ 71 คน ซึ่งยังเป็นตัวเลขที่ไม่หยุดนิ่ง โดยกระจายไปหลายเมืองในประเทศเมียนมา โดยมาตรการของฝ่ายไทย ในการป้องกันโรคดังกล่าวนี้ เนื่องจากมีแรงงานเมียนมา เข้า-ออก ด่านพรมแดนทุกวัน จึงป้องกันไว้ก่อน เบื้องต้นยังไม่พบผู้ป่วยจากชาวเมียนมาที่เข้าเมืองมาแต่อย่างใด อย่างไรก็ดี ชาวเมียนมา ส่วนมากเริ่มตื่นตัวใช้หน้ากากอนามัยปิดปาก และจมูกกันเพิ่มมากขึ้น

พ.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า ตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก ได้มีการประสานกับ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเมียวดี รวมทั้งโรงพยาบาลทั้ง 2 ฝั่งไทย-เมียนมา ว่า หากมีการพบผู้ป่วย ก็พร้อมที่จะให้ความร่วมมือ ในการอำนวยความสะดวกเพื่อการรักษาได้ทันที

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้