วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สภาจอร์แดนอนุมัติ ยกเลิกก.ม. ‘คนข่มขืนพ้นผิดถ้าแต่งงานกับเหยื่อ’ แล้ว

สภาจอร์แดนอนุมัติ ยกเลิกก.ม. ‘คนข่มขืนพ้นผิดถ้าแต่งงานกับเหยื่อ’ แล้ว

  • Share:

รัฐสภาจอร์แดนอนุมัติยกเลิกกฎหมาย ที่ยอมให้ผู้ก่อเหตุข่มขืนไม่ต้องรับโทษหากยอมแต่งงานกับเหยื่อแล้ว หลังจากรัฐบาลพยายามผลักดันมาหลายเดือน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภาของประเทศจอร์แดน ลงคะแนนเสียงอนุมัติการยกเลิกกฎหมายมาตรา 308 ที่ยอมให้ผู้กระทำผิดข้อหาข่มขืนไม่ต้องรับโทษหากยอมแต่งงานกับเหยื่อเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ปี แล้ว หลังจากรัฐบาลผลักดันเรื่องนี้มาตั้งแต่เดือนเม.ย. และได้รับการสนับสนุนจากสมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลเลาะห์ ด้วย

ทั้งนี้ มาตรา 308 มีต้นกำเนิดมาจาก กฎหมายออตโตมันปี 1911 ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ประมวลกฎหมายนโปเลียนปี 1810 เป็นพื้นฐาน โดยนาง ดีมา ตาห์บูบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจอร์แดน เปิดเผยกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ว่า การยกเลิกกฎหมายมาตรา 308 เป็นผลประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับชาวจอร์แดน และสอดคล้องกับกฎหมายอิสลามชาริอะห์

อนึ่ง ปัจจุบันนี้ยังมีชาติอาหรับอีก 8 ประเทศที่ยังมีกฎหมายปล่อยให้ผู้ก่อเหตุข่มขืนไม่ต้องรับโทษแต่ต้องแต่งงานกับเหยื่อ อย่างไรก็ตาม ประเทศเหล่านี้กำลังเผชิญแรงกดดันจากสังคมอย่างหนักให้มีการยกเลิกกฎหมายซึ่งละเมิดสิทธิอย่างร้ายแรงข้อนี้ เช่นประเทศเลบานอนที่ประกาศตั้งแต่เดือนธ.ค. ปีก่อน ว่าจะยกเลิกกฎหมายดังกล่าว แต่ปัจจุบันยังไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากกระบวนการของหน่วยงานนิติบัญญัติล่าช้า

ก่อนหน้านั้นในเดือน พ.ค. ปี 2016 รัฐสภาแห่งประเทศบาห์เรนได้อนุมัติการยกเลิกกฎหมายที่คล้ายกับมาตรา 308 ของจอร์แดน แต่จนถึงวันนี้ คณะรัฐมนตรียังไม่มีคำสั่งอนุมัติการยกเลิกกฎหมายแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้