วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ไลน์แท็กซี่" เครือข่ายรถแน่นปึ้ก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ไลน์ (LINE) ประเทศไทยและเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่เขตกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกันลงนามสัญญาร่วมพัฒนาบริการไลน์แท็กซี่ (LINE TAXI) แอพพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่ผ่านแพลตฟอร์มของไลน์ โดยคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ภายในสิ้นปีนี้

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า กรมฯสนับสนุนการใช้เทคโนโลยี แต่ก็จำเป็นต้องเป็นบริการที่อยู่ภายใต้กฎหมาย โดยในส่วนของแนวทางแก้ปัญหาอูเบอร์ บริการรถร่วมเดินทาง (Ridesharing) ที่ยังไม่มีกฎหมายรองรับนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลศึกษาจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ

ขณะที่นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ LINE กล่าวว่า แอพพลิเคชั่นไลน์แท็กซี่ เป็นบริการที่พัฒนาขึ้นโดยทีมไลน์ประเทศไทย โดยนอกเหนือจากการพัฒนาจากปัญหาของผู้โดยสารรถแท็กซี่แล้ว ยังนำเอาปัญหาจากฝั่งของคนขับรถเข้ามาใช้ในการพัฒนาด้วย เพื่อให้ได้ประโยชน์ด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย เนื่องจากอาชีพขับแท็กซี่ถือเป็นอาชีพที่น่าเห็นใจ บางคนต้องขับรถถึงวันละ 12 ชั่วโมงเพื่อให้ได้เงินเพียงพอ ส่วนไลน์แท็กซี่จะมีความพิเศษกว่าคู่แข่งอย่างไรนั้น ไม่อยากให้เป็นประเด็น อยากให้มองว่าเป็นการมาช่วยกันให้บริการผู้โดยสารให้ดีจะดีกว่า

ด้านนายวิฑูรย์ แนวพานิช ประธานเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่เขตกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ปัจจุบันเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่กรุงเทพฯ มีสมาชิกมากกว่า 60,000 คน คิดเป็น 60% ของผู้ให้บริการแท็กซี่ในกรุงเทพฯทั้งหมด ขณะที่แอพพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่ก็มีมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่ายิ่งเยอะยิ่งดี แล้วแต่ลูกค้าจะ เลือกใช้ โดยส่วนตัวมองว่าไลน์แท็กซี่จะมีความแข็งแกร่งกว่าผู้ให้บริการรายอื่น เนื่องจากเป็นแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นเฉพาะในตลาดเมืองไทย รับฟังปัญหาจากแท็กซี่ไทยด้วย ไม่ใช่มองแต่มุมลูกค้า นอกจากนั้นยังมีเครือข่ายรถมากกว่าทุกราย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา ไลน์ (LINE) ประเทศไทยและเครือข่ายสหกรณ์แท็กซี่เขตกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกันลงนามสัญญาร่วมพัฒนาบริการไลน์แท็กซี่ (LINE TAXI) แอพพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่ผ่านแพลตฟอร์มของไลน์ 31 ก.ค. 2560 23:49 31 ก.ค. 2560 23:50 ไทยรัฐ