วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำลด เต้าอักเสบ! คนเลี้ยงวัวระทม น้ำนมเสีย สูญรายได้

ลพบุรีน้ำลด เข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนผู้เลี้ยงโคนมเดือดร้อน หลังวัวที่ยืนแช่น้ำนาน เต้าอักเสบ น้ำนมเสีย สูญเสียรายได้ คาดใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการรักษา 

จากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ อ.ลำสนธิ และ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี ติดต่อกันหลายวันนั้น ทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร พืชสวนไร่นาได้รับความเสียหายจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ระดับน้ำได้ลดลงสู่ภาวะปกติ ซึ่งอยู่ในช่วงการออกสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ และจากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมนั้น ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก

นายมนู อินอ่ำ ประธานสหกรณ์โคนมไทย-เดนมาร์ค ก.น.ช. หนองรี จำกัด ต.หนองรี อ.ลำสนธิ จ.ลพบุรี เผยว่า มีเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมได้รับผลกระทบ ฟาร์มวัวถูกน้ำท่วมจำนวน 35 ฟาร์ม มีโคนม จำนวน 800 กว่าตัว ต้องยืนจมน้ำ รวมทั้งแปลงหญ้าถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหาย ทำให้โคนมจำนวนมากขาดอาหารอย่างหนัก

นายมนู กล่าวต่ออีกว่า ที่เดือดร้อนหนักเวลานี้ หลังจากน้ำลดก็คือ อาการเต้านมโคมีอาการอักเสบ น้ำนมเสีย เนื่องจากระดับน้ำที่ท่วมฟาร์มสูงมาก ทำให้เกษตรกรไม่สามารถรีดน้ำนมโคได้ทั้งเช้าและเย็น ติดต่อกันถึง 2 วัน จนเป็นสาเหตุทำให้น้ำนมที่รีดออกมาเสีย และเต้านมโคอักเสบประมาณ 70% ของโคนมที่รีดนมได้ นอกจากนั้น เกษตรกรยังคงต้องใช้เวลาในการรักษาอาการอักเสบเต้านมโคอีกนาน ประมาณ 1 เดือนเศษ จึงจะหายเป็นปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผู้เลี้ยงโคนมต้องสูญเสียรายได้ไปเป็นจำนวนมากอย่างน่าเสียดาย.

ลพบุรีน้ำลด เข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนผู้เลี้ยงโคนมเดือดร้อน หลังวัวที่ยืนแช่น้ำนาน เต้าอักเสบ น้ำนมเสีย สูญเสียรายได้ คาดใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการรักษา 31 ก.ค. 2560 15:02 31 ก.ค. 2560 15:10 ไทยรัฐ