วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 01/08/60หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ...ฉบับประจำวันอังคารที่ 1 สิงหาคม 2560............


สถานการณ์น้ำท่วม ใน ภาคเหนือและภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ยังอยู่ในภาวะความเสี่ยสูง ....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งการให้ทุกจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวัง แจ้งเตือนและออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง....พร้อมสั่งการให้แต่ละจังหวัด ทบทวนปรับปรุงระบบการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย...โดยใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ ติดตามข้อมูลต่างๆและกระจายข่าวสารให้ประชาชนได้ทราบอย่างทันท่วงที....ภาพข่าวเจ้าหน้าที่เดินลุยน้ำท่วม จึงไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาและป้องกันอุทกภัยที่ถูกวิธี....เป็นแค่การแก้ปัญหาที่หน้างานเท่านั้น พับผ่า............


การเมืองที่ยังไม่สะเด็ดน้ำ....วิกฤติการเมืองยังวนอยู่ในกะลาครอบ....นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พูดถึงกรณี รัฐบาลสั่งอายัดทรัพย์ ของอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยวิธีการปกครอง....จึงไม่ต้องรอ ให้มีคำสั่งศาลแพ่ง.....กรมบังคับคดี สามารถดำเนินการได้ทันที...และไม่มีเหตุอันควรที่จะร้องต่อ ศาลปกครอง ขอให้ยุติการอายัดทรัพย์.....ในวิถีของกฎหมาย ที่มีคดีเกี่ยวข้องอันสืบเนื่องมาจาก โครงการรับจำนำข้าว หลายกระทง....แยกเป็น การละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จนได้รับความเสียหายกับ การทุจริต .....จึงควรให้ ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกกล่าวหา ในวิถีของ กระบวนการยุติธรรม อย่างครบถ้วนกระบวนความ....ถ้าจะ จับแพะชนแกะ เพื่อให้เกิดชนวนการเมือง ก็ไม่สมควรอย่างยิ่ง ............


อันที่จริง การพิจารณาคดีอาญานักการเมือง เป็นกระบวนการยุติธรรมพิเศษ ที่อยู่ในระหว่างการแก้กฎหมาย วิธีพิจารณาคดีอาญานักการเมือง....ที่สามารถยื่นอุทธรณ์ได้เหมือน ศาลยุติธรรม ทั่วไป....เจตนารมณ์เพื่อตรวจสอบการทุจริตโดยเจตนา.....ไม่ใช่ความผิดพลาดทางนโยบาย จึงไม่ควรนำมาเป็นเกมการเมือง เด็ดขาด............


ยุติธรรมไม่มี สามัคคีไม่เกิด สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นเรื่อง การสร้างความปรองดอง....ชาวบ้านส่วนใหญ่ อยากเห็นบ้านเมืองสงบ...แต่เชื่อว่า เป็นเรื่องยากที่จะประสบความสำเร็จ....รัฐบาลควรเปิดโอกาส ให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม ....และประชาชนกว่าร้อยละ 50 ยังเห็นว่า บ้านเมืองยังมีความขัดแย้ง และไม่น่าจะปรองดองได้สำเร็จ....แต่ถ้าทำสำเร็จได้ บ้านเมืองจะมีการพัฒนาและมีเสถียรภาพ ......นอกจากนี้ประชาชนยังเห็นว่า การดำเนินการปรองดองของรัฐบาลยังล่าช้า .....ยังไม่เป็นรูปธรรม...วิธีที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในการปรองดอง....ชาวบ้านอยากให้ ทุกฝ่ายลดทิฐิ เปิดใจรับฟังความเห็นซึ่งกันและกัน....ใช้กฎหมายด้วยความเป็นธรรม ไม่สองมาตรฐาน.....ร่วมมือร่วมใจ เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวม และกระตุ้นให้ทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของความปรองดอง.....เป็นความฝันอันสูงสุดของคนไทยในยุคนี้............


ชะแว้บไปที่ คณะกรรมาธิการวิสามัญร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ที่มี พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม เป็นประธาน....แย้มการประชุม กรรมาธิการ 3 ฝ่าย ที่จะได้ข้อสรุปในวันนี้....ต้องการทำให้กระบวนการขั้นตอนการเลือกตั้งมีความสุจริตและเที่ยงธรรม....ดังนั้นกระบวนการคัดเลือกผู้สมัครแบบ ไพรมารีโหวต อาจก่อให้เกิดปัญหาได้....แบไต๋ว่า การให้สมาชิกพรรคมีส่วนร่วมในการคัดเลือกผู้สมัคร.....คงจะล่มปากอ่าวเป็นแน่แท้............


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายกองค์การนิสิตบัณฑิตศึกษา มจร.จัดกิจกรรม การปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปเมื่อวันก่อน โดยมีอดีต ส.ส.เพื่อไทย ศันสนีย์ นาคพงศ์ ชวลิต วิชยสุทธิ์ พงษ์พิสุทธิ์ จินตโสภณ ร่วมงาน.....สุพจน์ เหล่าสุอาภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ รับผิดชอบกำกับดูแลสำนักกฎหมาย ปตท. ในฐานะประธานกรรมการ ปตท. กรีนเอ็นเนอร์ยี่ (พีทีทีจีอี) ชี้แจงถึงข่าวกระบวนการขายโครงการต่างๆของ พีทีทีจีอี ใน ประเทศอินโดนีเซีย ที่ดำเนินการไปแล้ว 4 โครงการใน 5 โครงการนั้น...ผ่านการอนุมัติของคณะกรรมการชุดต่างๆจนถึงคณะกรรมการ ปตท.อย่างถูกต้องทุกขั้นตอน....โดยมีที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกเข้ามาตรวจสอบการดำเนินการให้เกิดความโปร่งใสและตรวจสอบได้...กรณี ปตท. ตรวจสอบพบหลักฐานความผิดปกติในการลงทุนจากขั้นตอนการซื้อขายที่ดินและการบริหารโครงการของ พีทีทีจีอี ซึ่งดำเนิน ธุรกิจปาล์มน้ำมัน ที่ประเทศอินโดนีเซีย ขณะนี้ได้ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งและอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล...และส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.เป็นผู้ดำเนินการตัดสินยืนยันความโปร่งใสและธรรมาภิบาลของ ปตท.โดยเร็วที่สุด.....พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข ประธานกรรมการการยางแห่งประเทศไทย เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการใช้ ศูนย์ บริการยานยนต์ FIT Auto ของ ปตท. สนับสนุน โครงการยางล้อประชารัฐ มี ดร.ธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยาง อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ หน่วยธุรกิจน้ำมัน ปตท.ร่วมลงนาม ฟรีค่าบริการเปลี่ยนยางรถยนต์ทั่วประเทศ เริ่มวันนี้ถึง 31 ธ.ค.นี้ สอบถามข้อมูลได้ที่ 1365.....


สังคมวันนี้ เวลา 09.30 น. รศ.ดร.บรรณโศภิษฐ์ เมฆวิชัย ผอ.วิทยาลัยพัฒนามหานคร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช นำคณะผู้บริหารระดับสูง หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านการบริหารงานพัฒนาเมือง รุ่นที่ 5 เข้าศึกษาดูงานบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ที่ศูนย์ฝึกอบรม อาคารบีทีเอส สำนักงานใหญ่พหลโยธิน.....แจ้งล่วงหน้า ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ และ ผศ.อนุรัชนี จาตุศรีพิทักษ์ ขอเชิญร่วมงานเลี้ยงฉลองสมรส ณพล จาตุศรีพิทักษ์ กับ ภาวิณี ปราณีประชาชน ที่ห้องแอทธินี คริสตัล ฮอลล์ ชั้น 3 โรงแรมพลาซ่า แอทธินี วันที่ 6 ส.ค. เวลา 18.00 น. ...... พระราชทานเพลิงศพ อ.จำลอง วงษ์กระจ่าง อดีต ผอ.โรงเรียนปทุมคงคา มารดา ศรัณยู วงษ์กระจ่าง ที่วัดนาคปรก ถ.เทอดไท 49 วันที่ 6 ส.ค. เวลา 17.00 น. ............


"อินทรีเหล็ก"

สถานการณ์น้ำท่วม ใน ภาคเหนือและภาคตะวันออก เฉียงเหนือ ยังอยู่ในภาวะความเสี่ยสูง ....พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งการให้ทุกจังหวัดที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เฝ้าระวัง แจ้งเตือนและออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างต่อเนื่อง.... 31 ก.ค. 2560 12:04 21 ส.ค. 2560 16:12 ไทยรัฐ