วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เพจดังอุบลฯ แฉ 'ชายแต่งกายคล้ายพระ' ยกกระป๋องเบียร์ กลางดึก

เพจดังอุบลฯ แฉ 'ชายแต่งกายคล้ายพระ' ยกกระป๋องเบียร์ กลางดึก

  • Share:

โซเชียลอุบลฯ เดือด เพจดังแฉโล้นห่มเหลืองยกกระป๋องเบียร์กลางดึก เผยภาพชายห่มเหลืองคล้ายพระ ยกกระป๋องเบียร์ซดพร้อมกับแกล้ม ชาวเน็ต ร้องตรวจสอบ เจ้าตัวอ้างแค่แก้วน้ำอัดลม ไม่ใช่กระป๋องเบียร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจดังเมืองอุบลราชธานี “มีด่านบอกด้วย อุบลราชธานี” มีการโพสต์ภาพชายลักษณะหัวโล้นห่มผ้าเหลือง ยกกระป๋องเบียร์ยี่ห้อดังในห้องที่ถูกอ้างว่าเป็นกุฏิของวัดชื่อดังแห่งหนึ่ง ในเขตอำเภอเมืองอุบลราชธานี พร้อมทั้งยังมีภาพการสนทนากับแฟนเพจถึงพฤติกรรมของชายในภาพ ระบุข้อความในโพสต์ว่า “ตัดไม่ได้ก็อย่าบวช...เสื่อมศาสนา แฟนเพจสุดกลั้นพฤติกรรมโล้นห่มเหลือง แอบยกกระป๋องเบียร์โซ้ย พร้อมกับแกล้มตอนดึก เชื่อไม่เชื่อแล้วแต่วิจารณญาณ ของแต่ละคน แฟนเพจคนไหนรู้เห็นมีเบาะแส IB ให้แอดมินหน่อย เอาไว้ไม่ได้ สำนักพุทธ วัฒนธรรม จังหวัดอุบลราชธานี ดำเนินการตรวจสอบด่วนครับ”

หลังจากที่มีการโพสต์ภาพและข้อความดังกล่าวออกไปในระบบเพจเพียงไม่นาน มียอดผู้เข้าชมกว่า 1.2 แสน คนพร้อมทั้งได้มีแฟนเพจ เข้ามาแชร์และแสดงความไม่พอใจ สอบถามหาชายคนดังกล่าวว่า เป็นพระอยู่วัดใด แฟนเพจบางรายออกมาแสดงความตกใจเมื่อเห็นภาพ แฟนเพจบางรายออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการตรวจสอบว่า ชายในภาพเป็นใคร เป็นพระสงฆ์ระดับรองเจ้าอาวาสและสอนหนังสือ จริงหรือไม่ หากจริงขอให้เร่งติดตามตัวมาดำเนินการตามขั้นตอนทันที

ต่อมา สำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอุบลราชธานี ได้รับทราบเรื่องได้สืบสวนจนทราบว่า ชายดังกล่าวเป็นพระสงฆ์จริง อยู่ในวัดหนองปลาปาก หมู่ 4 ตำบลขามใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี จึงได้เดินทางพร้อมผู้สื่อข่าวเข้าพบ พระครูอุดมกิจวิมล เจ้าอาวาสวัดหนองปลาปาก และเจ้าคณะตำบลขามใหญ่ สอบถามข้อเท็จจริงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

โดยพระครูอุดมกิจวิมล ได้ยอมรับว่า ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้วและได้เรียกพระรูปดังกล่าว ผู้ที่อยู่ในข่าวมาสอบถามแล้วพบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 22 ก.ค.60 ที่ผ่านมา เป็นการฉันเพลกันตามธรรมดา และเป็นการดื่มน้ำอัดลมด้วยแก้วพลาสติกเท่านั้น ไม่ได้มีการดื่มเบียร์แต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวได้ขอพบพระรูปดังกล่าว ให้มาชี้แจงพร้อมทั้งพาผู้สื่อข่าวขึ้นไปดูกุฏิที่เกิดเหตุ พบเป็นกุฏิไม้ชั้นเดียวยกสูง ด้านบนแบ่งออกเป็น 2 ห้อง มีพระจำวัด 2 รูป และลูกศิษย์ 1 คน เมื่อขึ้นไปถึงพระสงฆ์รูปดังกล่าว ได้ชี้ถึงจุดที่นั่งฉันเพลให้ผู้สื่อข่าวดูว่า อยู่บริเวณปลายที่นอนตรวจสอบ โดยรอบไม่พบกระป๋องเบียร์ตามภาพแต่อย่างใด พบเพียงขวดสุราขาว 1 ขวด ซ่อนไว้บนวงกบประตู โดยพระอ้างว่า เป็นของลูกศิษย์ซื้อมาดื่ม ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานพระพุทธศาสนา จึงได้บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน เมื่อผู้สื่อข่าวขอดูแก้วน้ำอัดลมที่พระรูปดังกล่าวอ้างว่า เป็นแก้วน้ำอัดลม กลับหยิบแก้วพลาสติกใสมาให้ผู้สื่อข่าวดูว่า เป็นแก้วลักษณะเดียวกัน ไม่ได้เป็นกระป๋องเบียร์ตามที่ถูกเผยแพร่ในเพจ 

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า พระรูปดังกล่าว ยังเป็นครูสอนเกี่ยวกับสังคม ศาสนา ในโรงเรียนชื่อดัง ในละแวกเดียวกัน หลังจากที่มีการเผยแพร่ภาพดังกล่าวออกมาทางโรงเรียนได้ติดต่อขอให้หยุดทำการสอนทันทีเพื่อไม่ให้กระทบต่อความรู้สึกและการเรียนของนักเรียน

สำหรับการดำเนินการตรวจสอบพระสงฆ์รูปนี้นั้น แหล่งข่าวรายหนึ่งในสำนักงานพระพุทธศาสนาได้ชี้แจงว่า ไม่ได้อยู่ในอำนาจของสำนักงานพระพุทธศาสนาแต่อย่างใด จะต้องอยู่ในส่วนของคณะสงฆ์แต่ละสายทำการตรวจสอบกันเองว่า มีการกระทำผิดวินัยสงฆ์ จนต้องอาบัติหรือไม่ สำนักงานพระพุทธศาสนา ไม่สามารถดำเนินการได้ ส่วนกรณีการพบขวดสุราในวัดโดยลูกศิษย์ของพระรับสารภาพว่า เป็นผู้นำเข้ามาและดื่มเมื่อหลายเดือนก่อน ทางเจ้าหน้าที่ก็จะได้ทำรายงานแจ้งไปยังส่วนที่เกี่ยวข้องดำเนินการต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้