วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้านเหล้า-เบียร์ฟังไว้! จัดแข่งดื่มฟรี แจกรางวัล-ชิงโชค ก็ผิดกฎหมาย

‘ทนายเจมส์’ เผย ร้านขายเหล้า-เบียร์ จัดแข่งดื่มฟรี หรือชิงโชคแจกรางวัล แม้จะไม่โฆษณาก็ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นายนิติธร แก้วโต หรือ ทนายเจมส์ เปิดเผยกับ ‘ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์’ ว่า นอกจากกรณีการโพสต์รูปเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก ที่ผิด พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ฐานโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว ในส่วนของร้านค้าที่ขายและจัดกิจกรรมต่างๆ ภายในร้าน โดยมีสิ่งจูงใจก็ถือเป็นความผิดด้วยเช่นกัน

ในส่วนนี้ จะเข้าข่ายผิดกฎหมายในมาตรา 30(4) ให้หรือเสนอให้สิทธิในการเข้าชมการแข่งขัน การแสดง การให้บริการการชิงโชค การชิงรางวัล หรือสิทธิประโยชน์อื่นใดเป็นการตอบแทนแก่ผู้ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เช่น เมื่อลูกค้าซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน จะได้รับสิทธิ์ชิงโชครับของที่ระลึก หรือได้รับบัตรคอนเสิร์ต ในลักษณะนี้ไม่สามารถทำได้

นอกจากนี้ ยังมีมาตรา 30(5) โดยแจก แถม ให้ หรือแลกเปลี่ยนกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือกับสินค้าอื่น แจกจ่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นตัวอย่าง หรือจูงใจให้บริโภค รวมถึงการกำหนดบังคับซื้อทั้งทางตรงและทางอ้อม เช่น การจัดแข่งขันดื่มเบียร์ ซึ่งกรณีนี้จะเข้าข่ายการแจก รวมทั้งการกำหนดให้นำฝาขวด หรือซื้อครบกี่ขวดมาแลกของรางวัลใดๆ ก็ตาม ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายด้วย.

‘ทนายเจมส์’ เผย ร้านขายเหล้า-เบียร์ จัดแข่งดื่มฟรี หรือชิงโชคแจกรางวัล แม้จะไม่โฆษณาก็ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 23 ก.ค. 2560 14:24 23 ก.ค. 2560 14:53 ไทยรัฐ