วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถวายผ้า "ห่อคัมภีร์ธัมม์" ยลวัดงาม...เมืองแพร่

ถวายผ้า "ห่อคัมภีร์ธัมม์" ยลวัดงาม...เมืองแพร่

  • Share:

พระนอนองค์ใหญ่ ที่วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรี


อกจากเมืองลองใช้เวลาไม่นาน เราก็มาถึงเมืองแพร่ คืนนี้ คณะเก๋ายกก๊วนพักค้างคืนกันที่โรงแรมทาริส อาร์ท โรงแรมที่รีโนเวทจากโรงแรมเก่าในตัวเมืองแพร่ กลายมาเป็นโรงแรมใหม่ที่มีกลิ่นอายอาร์ทนิดๆราคาปานกลาง สมควรแก่เหตุในเมืองสโลว์ไลฟ์

เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.ททท.สำนักงานแพร่


งานเลี้ยงสไตล์มนต์รักลูกทุ่ง กับเมนูขันโตกเมืองแพร่ ที่ ผอ.อู๋....เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.ททท. สำนักงานแพร่ จัดเลี้ยงต้อนรับ เลิกรากันไม่ดึกนัก เพราะบรรดาป้าๆต่างอ่อนเพลียและอยากจะพักร่างเพื่อเตรียมลุยเที่ยวเมืองแพร่ในวันรุ่งขึ้น

อรุณสวัสดิ์เมืองแพร่กันแต่เช้า ด้วยการไหว้ศาลเจ้าปึงเถ้ากง ที่ตั้งอยู่หน้าโรงแรม บอกเลยว่า ศาลเจ้าที่นี่ศักดิ์สิทธิ์จริงๆ โดยเฉพาะเซียมซีที่แม่นราวกับตาเห็น ขอแค่ตั้งใจอธิษฐาน ถามได้หนึ่งเรื่อง รับรองเทวดาฟ้าดินมีคำตอบให้แน่นอน

เจดีย์วัดพงษ์สุนันท์


เสร็จจากไหว้เจ้า ไปเสพงานศิลป์กันที่ เฮือนคำแสน หอศิลป์ขนาดเล็กที่รวบรวมศิลปะ งานแกะสลักไม้ ที่มีความอ่อนช้อยงดงาม ที่หาดูได้ยากในที่อื่นๆ จากนั้น ป้าๆก๊วนเก๋ายกพลไปชมการปั้นภาชนะด้วยดินเผา ที่มีดีไซน์เก๋ไก๋แปลกตา เรียกน้ำย่อยกันเล็กน้อยด้วยพิซซ่าอบด้วยเตาดิน หอมกรุ่นทั้งกลิ่นดินและกลิ่นแป้ง งานนี้ ถ้าอากาศหนาวๆอีกนิด เหมือนกำลังนั่งอยู่ในร้านพิซซ่าซักแห่งในเมืองเล็กๆของอิตาลี...เลยทีเดียว

ตกบ่าย เป็นทริปทัวร์วัด แต่ไม่ใช่วัดธรรมดาๆ ทุกวัดที่ ททท.เลือกให้ก๊วนเก๋าของเราไปเยือน มีทั้งความสวยงามและความสำคัญทั้งในแง่ของประวัติศาสตร์และเรื่องราวความเป็นมา

ขบวนรถเก๋ายกก๊วน จากเมืองลอง...สู่เมืองแพร่

เริ่มกันที่ในเมืองก่อน วัดอายุไม่เก่าแก่มากนัก เพราะสร้างเมื่อปี พ.ศ.2472 นี่เอง แต่มีความโดดเด่นตรงที่เป็นวัดที่ประดิษฐานวิหารแก้วองค์พระธาตุเจดีย์ 108 ยอด ที่เป็นวิหารสีขาวทั้งหลังโดยวิหารหลังนี้มีพระธาตุเจดีย์ทั้งหมด 108 องค์ ซึ่งล้อมรอบด้วยกำแพงลูกแก้วทั้งหมด 108 ลูก แน่นอน เรากำลังพูดถึง วัดพงษ์สุนันท์ เดิมเรียกว่า “วัดปงสนุก” ภายในวัดมีเจดีย์พระธาตุพงษ์สุนันมงคล บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระบรมสารีริกธาตุมาจากประเทศอินเดีย และศรีลังกา มี “พระเจ้าแสนสุข” พระพุทธรูปเก่าแก่ปางมารวิชัย อายุราว 568 ปี ภายในพระอุโบสถ พระพุทธรูป “พระสุรัสวดีประทานพร” ภายในวิหาร และพระนอนองค์ใหญ่สีทองอร่าม ให้สักการะ ทุกๆปีจะมีการจัดงานไหว้สาพระธาตุพงษ์สุนันท์มงคลในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

โรงแรมทาริส อาร์ท


จากนั้นไปต่อกันที่ วัดสูงเม่น วัดนี้ ผอ.ททท. สำนักงานแพร่ ให้ข้อมูลว่า เป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์คัมภีร์ใบลาน ที่รวบรวมคัมภีร์เก่าแก่จำนวนมากที่รวบรวมมาจากหลายจังหวัดในภาคเหนือ ทั้งจากเชียงใหม่ น่าน ลำปาง ลำพูน แพร่ หรือแม้แต่หลวงพระบาง ประเทศลาว เป็นสถานที่เก็บอนุรักษ์คัมภีร์มากที่สุดในภาคเหนือ เป็นแหล่งอนุรักษ์วรรณกรรมลายลักษณ์โบราณที่หายาก และทรงคุณค่าที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

ผอ.เอิบลาภ บอกว่า ประเพณีที่อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาร่วมกิจกรรมในช่วงเดือนสิงหาคมตลอดทั้งเดือนนี้ คือ กิจกรรมถวายผ้าห่อคัมภีร์ ที่ถือว่ามีอานิสงส์เทียบเท่ากับการได้บวช

ศาลเจ้าปึงเถ้ากง


“ที่วัดสูงเม่นจะมีประเพณีที่เกี่ยวข้องกับคัมภีร์ธัมม์อยู่หลายประเพณี เช่นในเดือน ม.ค.ของทุกปี จะมีประเพณีตากธัมม์ ตานข้าวใหม่ หิงไฟพระเจ้า ซึ่งเป็นประเพณีที่สูญหายไปกว่า 200 ปี แต่เมื่อวัดสูงเม่นได้เริ่มวิจัยประเพณีตากธัมม์ และสืบค้นข้อมูลประเพณีที่เมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว สถานที่ที่ครูบากัญจนอรัญญาวาสี (ครูบามหาเถร) อดีตเจ้าอาวาสวัดสูงเม่น เคยไปเป็นประธานทำสังคายนาธรรม ได้พบภาพประเพณีตากธัมม์โบราณ ที่วัดสบสิกขาราม เมืองหลวงพระบาง จึงได้มีการฟื้นฟูประเพณีเหล่านี้ขึ้นมาอีกครั้ง”
ผอ.ททท. สำนักงานแพร่ ให้ข้อมูล


สำหรับที่วัดสูงเม่น บอกได้เลยว่า ใครมาเมืองแพร่แล้วพลาดวัดนี้ ถือว่าพลาดไฮไลต์สำคัญ เพราะภายในวัดนอกจากพิพิธภัณฑ์คัมภีร์ใบลานที่จัดแสดงเรื่องราวประวัติ ประเพณี พิธีทางธรรม และตัวอย่างคัมภีร์ใบลานที่ทำขึ้นมาทั้งใหม่และเก่า รวมถึงผ้าห่อคัมภีร์ใบลานหลากหลายลวดลายแล้ว ยังมีหอธัมม์คัมภีร์โบราณ และตู้ธัมม์แห่งจิตวิญญาณ ที่จัดเก็บรวบรวมรักษาและอนุรักษ์คัมภีร์ใบลานไว้กว่าหมื่นผูก หรือถ้านับเป็นใบลาน ก็น่าจะมีมากกว่า 10 ล้านใบลาน แต่ละคัมภีร์ถือเป็นคัมภีร์โบราณอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี ได้รับการขึ้นทะเบียนเอกสารมรดกความทรงจำแห่งโลกของประเทศไทย โดยยูเนสโก


ปิดทริป เก๋ายกก๊วน...ชวนเที่ยวเมืองลองกันที่ วัดพระธาตุสุโทนมงคลคีรีสามัคคีธรรม ที่อำเภอเด่นชัย วัดที่รวบรวมศิลปกรรมล้านนาประยุกต์ที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่ง ภาพจิตรกรรมบนฝาผนังระเบียงคดเป็นเรื่องราวของชาดกพื้นบ้านและภาพพุทธประวัติ มีเจดีย์ทรงล้านนากว่า 30 องค์ ด้านหน้าบันไดทางขึ้นทิศตะวันออกมีรูปปั้นสิงห์ขนาดใหญ่และพระนอนองค์ใหญ่โดดเด่นอยู่ด้านหน้าวัด นอกจากนี้ยังมีอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้สักทรงล้านนา ที่เก็บรวบรวมเรื่องราวของล้านนาและเมืองแพร่ จัดแสดงเครื่องใช้อาวุธของนักรบโบราณ รวมทั้งภาพถ่ายของเจ้านายฝ่ายเหนือและภาพเหตุการณ์ต่างๆในล้านนาด้วย

ก่อนกลับ คณะเก๋าแวะซื้อไส้อั่วเมืองแพร่ร้านขึ้นชื่อ เตาหลวง ก่อนพากันไปขึ้นรถไฟที่สถานีเด่นชัย หลับสบายบนขบวนรถสายเชียงใหม่-กรุงเทพฯกลับสู่หัวลำโพง ด้วยอายุปีที่ลดลง แต่ความสุขเพิ่มขึ้นมหาศาล...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้