วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รออยู่! อัยการ ตปท. ยังไม่ได้คำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน คดี บอส กระทิงแดง

ยังคงรออยู่ อัยการ ตปท. เผย ยังไม่ได้คำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน คดีขับรถชนตำรวจดับ ของทายาทหมื่นล้าน "บอส กระทิงแดง" คาด ตำรวจยังหาหลักฐานสำคัญไม่ครบ...

เมื่อวันที่ 14 ก.ค.60 นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยกับ “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” ถึงความคืบหน้า คดี นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง หลังก่อเหตุขับรถหรูพุ่งชน ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ ป.สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เมื่อหลายปีก่อน ซึ่งมีรายงานว่า ได้พบตัวที่ต่างประเทศ ว่า ตอนนี้เรายังไม่ได้รับคำขอเรื่องขอให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพราะเข้าใจว่าทางตำรวจคงกำลังติดตามหาสถานที่อยู่ของนายวรยุทธอยู่

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า ถ้าหากรู้ว่าอยู่ที่ไหน และมีเอกสารครบ ตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ปี 2551 ประกอบด้วย หมายจับ ข้อเท็จจริงของสำนวน คำสั่งฟ้องอัยการ พร้อมเอกสารคำแปล ก็พร้อมจะดำเนินการให้ทันที ซึ่งทางสำนักงานอัยการคดีต่างประเทศมีความพร้อมอยู่แล้ว โดยเตรียมช่องทางสำหรับประเทศที่มีสนธิสัญญาฯ และไม่มีสนธิสัญญาฯ​ รอไว้แล้ว

“ไม่ว่าเขาจะหนีไปไหน เราก็พร้อมใช้กฎหมายที่มีอยู่แล้ว แต่หากเดินทางไปประเทศที่มีสนธิสัญญาฯ อยู่ ก็จะทำให้การประสานงานทางกฎหมาย เงื่อนไขที่เขาจะส่งตัวให้เราง่ายขึ้นมาก เบื้องต้น ทราบว่าทางตำรวจมีหลักฐาน 2-3 อย่างครบแล้ว ส่วนที่จะขาดคาดว่าตำรวจคงกำลังตามอย่างเต็มที่ และไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะคดีนี้เป็นคดีที่สำคัญ” อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าว

สำหรับคดี “บอส กระทิงแดง” นั้น เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2555 ซึ่งถึงปัจจุบันผ่านมาแล้วเกือบ 5 ปี โดยมี 1 คดีที่หมดอายุความไปแล้ว คือ ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด คดีนี้ยังมีเหลือ 2 ข้อหาคือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย จำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 20,000 บาท มีอายุความ 15 ปี และจะหมดอายุความในเดือน ก.ย. 70 ส่วนคดีไม่หยุดรถและให้ความช่วยเหลือตามสมควรแก่ผู้ได้รับความเสียหาย และไม่แจ้งต่อเจ้าพนักงานในทันที หรือชนแล้วหนี มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับ 5,000-20,000 บาท อายุความ 5 ปี จะขาดอายุความภายในวันที่ 3 ก.ย. 60

ยังคงรออยู่ อัยการ ตปท. เผย ยังไม่ได้คำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน คดีขับรถชนตำรวจดับ ของทายาทหมื่นล้าน "บอส กระทิงแดง" คาด ตำรวจยังหาหลักฐานสำคัญไม่ครบ... 14 ก.ค. 2560 16:42 ไทยรัฐ