ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวกาญจน์ฮือค้านสร้างตึกบังสะพานข้ามน้ำแคว

  1 มิ.ย. 2552 21:45 น.
  SHARE

  ชาวกาญจนบุรี เตรียมรวมพลังคัดค้านการสร้างอาคาคาร ปฏิบัติธรรม  3 ชั้นบดบังสะพานข้ามแม่น้ำแคว ขณะ เสี่ยฮุก' คหบดีคนดังโวยนำเทพมาประดิษฐานเป็นมงคลเชื่อไม่บดบังภูมิทัศน์...

  จากกรณี พ.อ.(พิเศษ) สุรินทร์ จันทร์เพียร นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี และประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดกาญจนบุรี ออกมาแถลงข่าวคัดค้านการสร้างอาคารปฏิบัติธรรม 3 ชั้น ที่บริเวณหมู่ 1ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เนื่องจาก เบียดบังสะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่ริมแม่น้ำแควใหญ่ โดยอ้างว่า ได้ขอเป็นมรดกโลกอยู่ระหว่างการพิจารณา นอกจากนี้จะมีการทำหนังสือไปถึง นายเริงศักดิ์ มหาวินิจฉัยมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อระงับการก่อสร้าง เป็นสาเหตุให้แกนนำหลายองค์การออกมาร่วมกันต่อต้าน โดยระบุว่าเป็นการไม่ควรและเรียกร้องให้มีการระงับการก่อสร้างจนกว่าเรื่องปัญหานี้จะยุติ ล่าสุด มีการเรียกร้องให้ทำประชาพิจารณ์ และทำเวทีสาธารณะเพื่อหาข้อยุติ ล่าสุดทางมูลนิธิกวงอิมสุนทรธรรม เผยพร้อมชี้แจงทุกฝ่ายยันทำสิ่งดีมาเมืองกาญจน์

  ความคืบหน้าในวันนี้ (1 มิ.ย.) นายประชุม รัตนา กรรมการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพกาญจนบุรี และที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมอำเภอท่าม่วง และที่ปรึกษา นายก อบต.ท่าล้อ เปิดเผยว่า ตนได้ติดตาม นสพ.ไทยรัฐ ในการนำเสนอข่าวนี้อย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่าการสร้างสถานปฏิบัติธรรมของมูลนิธิกวงอิมสุนทรธรรมเป็นเรื่องดีแน่ อย่างน้อยก็ช่วยให้คนมีจิตใจบริสุทธิ์ผุดผ่อง แต่ถ้าสร้างแล้วบดบังทัศนียภาพของสะพานข้ามแม่น้ำแควก็ไม่ดีอีกเช่นกัน เนื่องจาก อาคารแห่งนี้เป็นของมูลนิธิเป็นของคนกลุ่มเดียวเท่านั้น แต่สะพานข้ามแม่น้ำแควแห่งนี้เป็นของคนทั้งโลก ชาวต่างชาติแห่แหนกันมาเที่ยวชมและทัศนศึกษาเป็นจำนวนมาในแต่ละปี

  นายประชุม กล่าวต่อว่า โดยนอกจากสะพานแห่งนี้เตรียมขึ้นมรดกโลกแล้ว มีกฎระเบียบบอกไว้ว่าสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ จะต้องอยู่ห่างตัวสะพานอย่างน้อย 500-700 เมตร แต่เท่าที่ตนได้ไปดูอาคารดังกล่าวอยู่ใกล้สะพานประมาณ 100 เมตร มันก็ต้องขัดต่อระเบียบอย่างแน่นอน และถ้าขืนยังปล่อยให้ทางมูลนิธิดังกล่าวสร้างอาคารปฏิบัติธรรมได้ ต่อไปก็จะมีคนมาสร้างอะไร ๆ ขึ้นมาอีกโดยอ้างว่าทางมูลนิธิกวงอิมยังสร้างได้ เขาก็จะสร้างบ้างจะยุ่งกันใหญ่ และเมื่อถึงวันนั้นสะพานของเราก็จะจมดิ่งลงในมหาสมุทร คนทั่วโลกจะมองไม่เห็นคุณค่า จึงขอฝากทุกฝ่ายให้ออกมาช่วยกันดูแลปกป้องสะพานแห่งนี้ให้อยู่เป็นของขวัญของลูกหลานคนรุ่นหลัง ๆ ไปอีกนับร้อยนับพัน ๆ ปี

  ด้าน นายประยงค์ แก้วประดิษฐ์ ประธานองค์กรเครือข่ายป่าชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี และประธานป่าชุมชนบ้านห้วยสะพาน ต.พนมทวน อ.พนมทวน เปิดเผยว่า สะพานข้ามแม่น้ำแคว หรือสะพานสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมทั้งทางรถไฟสายมรณะนั้น มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์สูงส่ง เป็นที่สนใจของคนไทยทั้งประเทศและชาวต่างชาติทุกประเทศ ที่ผ่านมามีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ตนนำพาไปชมและทัศนศึกษาทางรถไฟและสะพานแห่งนี้กันจำนวนมาก เมื่อวันที่ 5 และวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา ก็มีพระและสามเณร 38 องค์ จาก จ.สุพรรณบุรี ให้ตนพาไปชมสะพานแห่งนี้ และในวันที่ 14 มิ.ย นี้ทาง อบต.แม่ลาด จ.กำแพงเพชร จำนวน 60 ท่าน ก็ติดต่อให้พาไปทัศนศึกษาที่สะพานแห่งนี้ สะพานทางรถไฟสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นสมบัติของชาวไทยและชาวโลกทุกคนที่จะต้องช่วยกันดูแลรักษาเอาไว้

  ขณะ นายเกษม ใจไวย์ อดีตเจ้าหน้าที่พัฒนาที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ถึงตนไม่ใช่คนเมืองกาญจน์ก็จริงแต่มารับราชการที่นี่อยู่นานและรู้สึกรักและหวงแหนจังหวัดกาญจนบุรีหลังที่เกษียณอายุแล้วก็ปลูกบ้านอยู่ที่นี่เลย เรื่องการสร้างอาคารปฏิบัติธรรมที่สะพานจนมีผู้ออกมาคัดค้านนั้น ตนติดตามข่าวไทยรัฐมาโดยตลอด ตนมั่นใจว่าเป็นกลางไม่เข้าข้างใคร จะขอปกป้องสะพานและทางรถไฟสายมรณะแห่งนี้ไว้ให้เป็นสมบัติของลูกหลานเหลนคนรุ่นหลัง ๆ เพราะเป็นสมบัติส่วนรวมของประเทศ ให้สะพานคงอยู่เดิม ๆ คู่ประเทศไทย ที่นี่คือหน้าตาของคนไทยทุกคนที่ชาวต่างชาติทั่วโลกยอมรับและจะต้องมาเยืยนอย่างแน่นอน

  นายศักดา คงนุช อดีตทหารผ่านศึกเวียดนามรุ่นเสือดำ ซึ่งช่วยบุตรสาวขายพลอยนิลสตาร์บุษราคัมอยู่บริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว ใกล้กับสถานที่ก่อสร้างอาคารปฏิบัติธรรม เปิดเผยว่าทุก ๆ ปี จะมีบรรดาทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่น ญี่ปุ่น อเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ฮอลันดา แขกมาลายู อินโดเนีย พม่า เวียดนาม เกาหลี จีน แขกศรีลังกา และอีกหลายประเทศ พร้อมกับลูกหลานพากันมาเยืยนเพื่อระลึกถึงเหตุการณ์เก่าๆ ในสมัยนั้น เพื่อถ่ายทอดให้ครอบครัวเขาได้รู้ว่าเขาทนทุกข์ทรมานที่ตรงนี้ ซึ่งทหารบางคนก็ยืนสงบนิ่งอยู่นานเพื่อเป็นการระลึกถึงดวงวิญญาณของเพื่อนๆทหารและเชลยศึกที่เอาชีวิตมาทิ้งที่นี่

  นายศักดิ์ดา กล่าวต่อว่า บรรดาทหารผ่านศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 ส่วนหนึ่งก็เอารูปขาวดำเก่าๆ ซึ่งเป็นคนไทย โดยรูปดังกล่าวเป็นเพื่อนของเขาให้ตนติดตามหา ซึ่งตนก็พยายามช่วยติดตามหาและได้พบกันหลายราย แต่ก็มีหลายรายที่พบว่าล้มหายตายจากไปแล้ว และเมื่อเขาได้รับทราบว่าเพื่อนตายไปแล้วเขารู้สึกว่ามีอาการซึมเศร้าสลด จากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ตนพบมามันเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างเป็นรูปธรรมว่า สะพานและทางรถไฟสายมรณะแห่งนี้ จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้ต้องมาเยืยนประเทศไทยเรา โดยเฉพาะจังหวัดกาญจนบุรีได้ปีละมากๆอย่างแน่นอน ตนในฐานะทหารนักรบผ่านศึกเวียดนาม ขอยืนยันให้ผู้ที่มีหน้าที่โดยเฉพาะเพื่อนทหารหาญ น่าจะออกมาช่วยกันปกป้องตรงนี้ ให้เป็นสมบัติอันล้ำค่าอยู่คู่บ้านคู่เมืองในสภาพเดิมๆไว้

  นายบุตรดา ศรีเลิศชัย เลขาสมาคมชาวกาญจนบุรี เปิดเผยว่าตนกับ พล.ต.อ.นิพจน์ วีระสุนทร นายกสมาคมชาวกาญจนบุรี ได้ติดตามและศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับผู้มาสร้างอาคารปฏิบัติธรรมสูงจนข่มสะพานข้ามแม่น้ำแคว แถมยังอยู่ใกล้กับสะพานประมาณ 100 เมตร นั้น ตนและ พล.ต.อ.นิพจน์ ยืนยันไม่เห็นด้วยและขอคัดค้านอย่างเต็มร้อยเต็มล้านและคิดว่าคนเมืองกาญจน์ทุกคนไม่เห็นด้วยอย่างแน่นอน ถึงผู้สร้างจะอ้างสิทธิว่าได้รับสิทธิ์ตามกฏหมายก็ตาม ถ้าอย่างนั้นก็คงต้องสู้กันไปจนถึงศาลปกครอง อาคารปฏิบัติธรรมจะสร้างที่ไหนก็เหมาะสมทั้งนั้น แต่อย่ามาอาศัยสะพานข้ามแม่น้ำแควแห่งนี้หาผลประโยชน์กัน ตนขอร้องในฐานะคนไทยคนหนึ่ง

  ทางด้าน นายสุนทร รัศมีฤกษ์เศรษฐ์ หรือ " เสี่ยฮุก " คหบดีชื่อดังของภาคกลาง ที่มีภาพถ่ายในสมุดวันพิธีเปิดการก่อสร้างอาคารปฏิบัติธรรม จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันนั้น ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถาม โดย นายสุนทร ในฐานะประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์มูลนิธิกวงอิมสุนทรธรรม กล่าวว่า ตนพร้อมคณะได้นำเอาสิ่งที่ดีงามมาเมืองกาญจน์ เอาเทพมาประดิษฐานเพื่อเป็นสิริมงคล ที่ผ่านมาพวกตนและพ่อค้าคหบดีต่างบริจาคทุนทรัพย์ส่วนตัวไปกว่า 100 ล้านบาท เพื่อหวังให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมเรื่องนี้อยากให้สื่อมวลชนเป็นกลางด้วย ตนยืนยันว่าที่นี่มีแต่สิ่งดีงาม และไม่เห็นว่าจะบดบังทัศนียภาพตรงไหน

  ผู้สื่อข่าวมีรายงานล่าสุดว่า มีการเคลื่อนไหวของกลุ่มองค์กรต่าง ๆ ที่ไม่เห็นด้วยกันการก่อสร้างอาคารดังกล่าว เตรียมรวมพลังกันในจุดใดจุดหนึ่งที่เป็นสถานที่สำคัญในจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อเรียกร้องให้มีการคัดค้านการก่อสร้างอาคารดังกล่าว โดยมีการประชุมหารือเพื่อเตรียมทำเสื้อเพื่อเป็นสัญลักษณ์การต่อต้านการสร้างอาคารในบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำแคว โดยกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาสีเสื้อว่าใช้สีใดเหมาะสมและสัญลักษณ์ใดและกำหนดให้ชาวกาญจน์ที่คัดค้านใส่เสื้อเพื่อแสดงพลัง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้