บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โตโยต้า ไทยพรีเมียร์ลีก

แถลงข่าวเปิดตัวกันไปแล้วอย่างยิ่งใหญ่ สำหรับการโดดเข้ามาสนับสนุนเป็น “ไทเทิลสปอนเซอร์” รายใหม่ ให้กับฟุตบอลลีกสูงสุดของเมืองไทย ของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ส ประเทศไทย กับศึก “โตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก”

ความจริงข่าวที่ยักษ์ใหญ่อย่าง “โตโยต้า” รุก คืบเข้ามาเป็นสปอนเซอร์หลักของบอลไทยพรีเมียร์ลีก ถูกโหมกระพือมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว หลังจากผู้สนับสนุนรายเดิม คือ เครื่องดื่มเกลือแร่ “สปอนเซอร์” หมดสัญญาลง และตัดสินใจถอยฉากออกไป

แน่นอนเมื่อบิ๊กเบิ้มขยับ อะไรๆมันก็ดูคึกคัก มีสีสันไปหมด โดยเฉพาะจำนวนเม็ดเงินมหาศาลที่โตโยต้าเทลงไปให้กับวงการลูกหนังบ้านเราแบบเต็มหน้าตัก

ไทยพรีเมียร์ลีกอย่างเดียว เซ็นหนุนกัน 3 ปีรวด ตั้งแต่ฤดูกาล 2013–2015 ด้วยตัวเลขโดยประมาณตกปีละ 80 ล้านบาท รวม 3 ปีก็เป็นเงิน 240 ล้าน ซึ่งมากขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังยืนยันที่จะสนับสนุนบอลถ้วย “โตโยต้าลีกคัพ” ต่อไป โดยรายการนี้ปีๆนึง โตโยต้าต้องควักจ่ายราวๆ 25 ล้านบาทอยู่แล้ว

ยังไม่นับรวมถึงฟุตบอล “โตโยต้า พรีเมียร์คัพ” ที่จะให้ทีมแชมป์ลีกคัพของไทย เตะกับยอดทีมจากญี่ปุ่น ซึ่งปีนี้ได้เชิญนาโกยา แกรมปัส เอต ทีมดังแห่งเจลีกมาพะบู๊กับ “แชมป์เซราะกราว” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ในวันที่ 16 ก.พ. ที่สนามศุภชลาศัย

ขณะเดียวกันศึกโตโยต้าไทยพรีเมียร์ลีก ที่จะเริ่มเปิดฉากฤดูกาลใหม่กันในสัปดาห์แรกของเดือน มี.ค.ยังมีรางวัลพิเศษประจำซีซั่นอีกเพียบ ทั้งรางวัลนักเตะยอดเยี่ยม “โตโยต้า เอ็มวีพี”  ได้รับรถยนต์โตโยต้า 86 มูลค่า 2,740,000 บาท รางวัลดาวซัลโว “โตโยต้า ท็อปสกอเรอร์” ได้รับรถยนต์โตโยต้า อัลติส มูลค่า 1,209,000 บาท

รางวัลโค้ชยอดเยี่ยม ได้รับโตโยต้า ยาริส มูลค่า 734,000 บาท และรางวัลทีมมารยาทยอดเยี่ยม ได้รับรถยนต์โตโยต้า คอมมิวเตอร์ มูลค่า 1,164,000 บาท รวมถึงรางวัลนักเตะและโค้ชยอดเยี่ยมประจำเดือนที่มีรางวัลเงินสด 20,000 บาท รวมมูลค่าทั้งสิ้นเป็นเงินถึง 7 ล้านบาท

ขณะที่แฟนฟุตบอลก็ยังได้ลุ้นรับโชคในแต่ละเดือน ที่มีรางวัลทองคำ 1 สลึง 4 รางวัล และรางวัลประจำปี โตโยต้า วีออส มูลค่า 734,000 บาท อีก 1 คันด้วย เรียกว่างานนี้ โตโยต้าจัดหนัก จัดเต็ม อย่างแท้จริง!

เบื้องหน้า เบื้องหลัง ของการบุกตะลุยบอลไทยแบบ “ฟูลออปชั่น” ของ โตโยต้า ในคราวนี้ ต้องยกเครดิตให้กับบอสญี่ปุ่นหัวใจไทย อย่าง มร.เคียวอิจิ ทานาดะ กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บ.โตโยต้า มอเตอร์ส ประเทศไทย ที่ให้การสนับสนุนวงการกีฬาบ้านเรามาโดยตลอด

มร.ทานาดะกล่าวบนเวทีแถลงข่าวว่า อยากเห็นความก้าวหน้าของฟุตบอลไทย โดยเฉพาะลีกอาชีพที่กำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

และถ้าเป็นไปได้เขาอยากจะเห็นทีมชาติไทยเอาชนะญี่ปุ่น ผ่านเข้าไปเล่นในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายให้ได้สักครั้ง

อารมณ์นั้นผมไม่รู้ว่าบิ๊กบอสโตโยต้าพูดจริงหรือพูดเล่น เพราะไม่มีใครจับมาเป็นประเด็น

แต่เชื่อว่าสิ่งที่ทานาดะเอ่ยขึ้นมา น่าจะสะกิดต่อม “ความฮึกเหิม” ของผู้บริหารสมาคมฟุตบอลฯและผู้เกี่ยวข้องขึ้นมาได้บ้าง

ไม่มากก็น้อย!!!


บี บางปะกง