วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องกรองนํ้าฉุกเฉินครึ่งนาที..5ลิตร

โดย

จิตอาสาสร้าง “เครื่องกรองน้ำแบบ ฉุกเฉิน...เพื่อช่วยคนไทยด้วยกัน” เป็นแนวคิดของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร กระจายแนวร่วมผ่านเครือข่ายโซเชียลมีเดีย

รัชณู สมานวิจิตร สำนักประชาสัมพันธ์และบริการวิชาการ บอกว่าช่องทางเฟซบุ๊ก http://www.facebook.com/MUTmahanakorn เป็นหัวหอกสำคัญในการดึงแนวร่วม โดยเฉพาะศิษย์ปัจจุบัน ศิษย์เก่า คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และบุคคลทั่วไปที่มีจิตอาสา ที่เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันส่งต่อแนวคิดนี้ รวมพลังเล็กๆเป็นพลังก้อนใหญ่ ช่วยเหลือผู้เดือดร้อนจากวิกฤติน้ำท่วม

น้ำท่วม น้ำเยอะ...แต่ใช้ไม่ได้ เพราะน้ำปนเปื้อนเชื้อโรค...“น้ำ” ที่ใช้ได้จึงตอบโจทย์ความต้องการของผู้ประสบภัยน้ำท่วมในหลายจังหวัด และ “เครื่องกรองน้ำฉุกเฉิน” ก็เป็นสิ่งประดิษฐ์ของนักศึกษา เน้นใช้งานง่าย ใช้งานได้จริง มีคุณภาพ ต้นทุนต่ำเพราะใช้วัสดุท้องถิ่น แถมไม่ต้องใช้ไฟฟ้า

“เครื่องกรองน้ำแบบฉุกเฉิน ไม่ต้องใช้ไฟฟ้า จะกรองน้ำได้ทุกรูปแบบทั้งน้ำท่วมขัง น้ำคลอง น้ำบ่อ แอ่งน้ำตื้น น้ำตะกอนดินโคลน การใช้งานก็สะดวก ไม่ยุ่งยาก เพียงตักน้ำที่ท่วมขังอยู่ในพื้นที่กรอกใส่เครื่องกรองน้ำโดยไม่ต้องรอตกตะกอน หรือแกว่งสารส้ม พอผ่านการกรองแล้ว จะได้น้ำใสสะอาด”

“เครื่องกรองน้ำแบบฉุกเฉิน” เป็นฝีมือของวาสนิธิ์ พญาปุโรหิต หรือนนท์, ธีรภัทร์ ฉัตรทอง, วรนล กิติสาธร, อภิชัจ เจียรวิริยะนาถ และกลุ่มเพื่อนนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ ศูนย์วิจัยส่วนนวัตกรรมเพื่อการนำไปใช้ประโยชน์ (Applied Innovation Division: AID) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร โดยมี ดร.ภานวีย์ โภไคยอุดม เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา
นนท์เล่าถึงแนวคิดที่ประดิษฐ์เครื่องกรองน้ำฉุกเฉินว่า เกิดขึ้นจากความต้องการเข้าไปช่วยเหลือเพื่อนที่ประสบกับภาวะน้ำท่วมขังในบ้านมานานหลายสัปดาห์ ทำให้ขาดแคลนน้ำใช้ น้ำเพื่อการชำระล้าง โดยเฉพาะน้ำอาบในแต่ละวัน หรือถ้าจะเอาน้ำดื่มบรรจุขวดมาใช้อาบ ใช้ซักผ้าก็คงจะเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ...ในช่วงเวลาที่น้ำดื่มหายาก ราคาแพง

พวกเราจึงคิดว่าโจทย์ในครั้งนี้...คือ ต้องการให้เพื่อนมีน้ำอาบ น้ำใช้ที่สะอาดเพียงพอ ทำอย่างไรให้น้ำไม่มีกลิ่นเหม็น ไม่มีสีเหลือง หรือคราบดำ และสิ่งสกปรกน้อยที่สุด

“ในสภาพที่น้ำท่วมขังสูง น้ำเหล่านั้นอาจปนเปื้อนสิ่งปฏิกูล ของสกปรก ซึ่งไม่ปลอดภัยและเสี่ยงที่จะป่วยด้วยโรคระบาดอีกมากมาย พวกเราจึงขันอาสาใช้เวลาในการประยุกต์อุปกรณ์ที่มีอยู่ในศูนย์วิจัยราวครึ่งเดือนจนได้เครื่องกรองน้ำแบบฉุกเฉินต้นแบบ ที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเพียง 1.5 กิโลกรัม”

ด้วยความที่น้ำหนักน้อยจึงสะดวกในการเคลื่อนย้าย ติดตั้ง ซ่อมบำรุง คุณสมบัติสามารถกรองน้ำ 5 ลิตรในเวลาครึ่งนาที

รายละเอียดชุดอุปกรณ์ทำจากท่อน้ำสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ง่าย อุปกรณ์แบ่งออกเป็น 2 ส่วนสำคัญ คือ ตัวเครื่องทรงกระบอก ความสูง 45 เซนติเมตร ขนาดบรรจุน้ำได้ 5 ลิตร อีกส่วนคือกระบอก ความสูง 70 เซนติเมตร สำหรับบรรจุชุดกรอง ที่ได้ประยุกต์ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านมาพัฒนาไว้ในตัวกระบอก

ชั้นกรองแต่ละชั้นทำจากวัสดุที่สามารถหาได้ในพื้นที่ โดยหลักๆ ประกอบด้วยชั้นทรายละเอียด ทรายหยาบ ถ่านกัมมันต์ หิน กรวด ซึ่งชั้นกรองจะทำหน้าที่กรอง ดูดซับกลิ่น และปรับสภาพน้ำขุ่นกลายเป็นน้ำใสได้ นอกจากนี้ อุปกรณ์ยังถูกออกแบบให้สามารถถอดทำความสะอาดล้างเองได้บ่อยครั้งเท่าที่ต้องการ

เนื่องจากน้ำที่นำมากรองมีความขุ่นไม่เท่ากัน...ในการใช้งานจริงสังเกตว่าหากปริมาณน้ำไหลออกมาช้ากว่าปกติ ก็ถอดอุปกรณ์ล้างทำความสะอาดได้ทันที

“น้ำที่ออกมาจากเครื่องกรองจะมีความใส สะอาด สามารถใช้ชำระล้างทำความสะอาดร่างกายได้ เหมาะกับสถานการณ์น้ำท่วมบ้านเราอย่างมาก” นนท์ ว่า

นอกจากนี้ เรายังพัฒนาต่อไปด้วยการเพิ่มชุดอุปกรณ์เพิ่มประสิทธิภาพน้ำเข้าไป บรรจุแท่นเซรามิค ฟิลเตอร์ ที่ใช้ในเครื่องกรองน้ำทั่วๆไป และมีจำหน่ายในร้านค้าและซุปเปอร์มาร์เก็ต ราคาตั้งแต่ 150-500 บาท ทำหน้าที่เป็นตัวดูดซับเชื้อโรคในน้ำ เพื่อให้น้ำมีสภาพที่ดียิ่งขึ้นต่อการนำมาใช้อุปโภคบริโภค

อย่างไรก็ดี น้ำที่ได้จากเครื่องกรองชุดนี้ รศ.ดร.วิษณุ มีอยู่ รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย และผู้เชี่ยวชาญจากภาควิชาวิศวกรรมเคมี ให้คำแนะนำว่า เครื่องกรองน้ำแบบฉุกเฉิน ถูกออกแบบโดยการประยุกต์วัสดุที่หาได้ง่าย เน้นการกรองน้ำเพื่อให้ได้น้ำที่ใช้อุปโภค การชำระล้างมากกว่าการนำมาดื่มบริโภค


แม้จะมีถ่านกัมมันต์ และเซรามิค ฟิลเตอร์ ที่มีคุณภาพสูง แต่ทางมหาวิทยาลัยฯ ก็ไม่แนะนำให้บริโภค

น้ำที่นำมากรองมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติต่างกับน้ำประปาที่ผ่านการกรองมาแล้วระดับหนึ่ง...การดื่มน้ำประปาที่ผ่านเครื่องกรองด้วยแท่งเซรามิค ฟิลเตอร์ แน่นอนว่าทำให้เรามั่นใจในคุณภาพน้ำได้มากกว่า

“...ในขณะที่การนำน้ำจากการท่วมขังในชุมชน ในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆมากรอง เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเชื้อโรคที่มองไม่เห็นด้วยตา จะเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้หรือไม่ แม้จะเป็นน้ำที่ผ่านการตกตะกอนสารส้ม การเติมคลอรีน หรือผ่านการกรองมาแล้วก็ตาม...”

ต้นทุน “เครื่องกรองน้ำแบบฉุกเฉิน” ขนาด 5 ลิตร รวมอุปกรณ์ทั้งหมดแล้วอยู่ที่ 1,300 บาท ถือว่ามีความเหมาะสมสำหรับครัวเรือนที่กำลังประสบอุทกภัยน้ำท่วม

ซึ่งโดยปกติแล้วเครื่องกรองน้ำที่ใช้ตามบ้านเรือนทั่วไปไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับกรองน้ำที่มีความขุ่นค่อนข้างสูง เช่น น้ำท่วมขัง แอ่งน้ำ น้ำจากแม่น้ำลำคลอง หรือน้ำจากบ่อที่ขุดไว้สำหรับอุปโภคตามชนบทที่พบว่ามีการอุดตันของเครื่องกรองเร็วกว่ากำหนด

พลังโซเชียลมีเดียมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร จะมอบเครื่องกรองน้ำแก่ครัวเรือน ชุมชน หรือในศูนย์พักพิงที่ประสบปัญหาในพื้นที่ต่างๆ ชุมชนใดสนใจนำไปพัฒนาไว้ใช้เองสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร.0–2988–3655 ต่อ 1105–7 สายตรง 0–2988–4023

ศ.นพ.ประเวศ วะสี กล่าวไว้ว่า...มหาอุทกภัย 2554 นี้ เป็นภัยพิบัติที่ก่อให้เกิดความสูญเสียสุดประมาณ แต่ขณะเดียวกันมันได้สร้างสิ่งที่มีค่ามหาศาล ที่ตามปกติสร้างไม่ได้

สิ่งที่มีค่ามหาศาลนั้นคือ... “การรวมน้ำใจ เป็นสังคมที่คนไทยไม่ทอดทิ้งกัน”

“เราได้เห็นคนไทยทุกหมู่เหล่า ทุกองค์กรรวมใจช่วยเหลือกัน ทหารกับรัฐบาลก็ร่วมกันได้ นายกรัฐมนตรีกับผู้นำฝ่ายค้านก็ร่วมกันได้ คนต่างสีก็ร่วมกันได้ มหาวิทยาลัย วัด สถานที่ราชการ เปิดพื้นที่ให้ประชาชนเข้า อยู่อาศัย...”

กระทรวงทุกกระทรวงยอมให้ตัดงบประมาณของกระทรวง 10 เปอร์เซ็นต์ หรืออาจจะมากกว่า เพื่อเอาไปช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน สื่อมวลชนทุกแขนงระดมกำลังรายงานความทุกข์ยากของราษฎร สื่อสารความขัดแย้งและความเกลียดชังหายไปจากพื้นที่...

“ทั้งหมด แสดงว่ายามวิกฤติสุดๆ คนไทยสามารถละทิ้งความโกรธความเกลียดมารวมใจกันได้ สังคมใดที่สามารถละทิ้งความโกรธความเกลียดหันมารวมใจกันได้ สังคมนั้นจะมีพลังมหาศาลที่จะก้าวไปข้างหน้า”

ศ.นพ.ประเวศ บอกว่า ความโกรธความเกลียดที่คนในชาติมีต่อกันล้างออกไม่ได้ด้วยความคิดและทฤษฎีใดๆ ความคิดและทฤษฎีส่วนใหญ่อยู่ในโมหภูมิ ซึ่งยิ่งทำให้แตกร้าวกันมากขึ้น

ความโกรธความเกลียด และการยึดมั่นในความคิดและทฤษฎีกำลังขับเคลื่อนสังคมไทยเข้าไปสู่ จุดพลิกผัน (Tipping Point) ที่คนไทยจะฆ่ากันตายเป็นหมื่นเป็นแสน

ศ.นพ.ประเวศ วะสี ทิ้งท้ายว่า ถ้ามหาอุทกภัยคราวนี้มาล้างพิษในจิตใจของคนไทย ให้ละทิ้งความโกรธ ความเกลียด หันมารวมใจกัน สร้างสังคมที่คนไทยไม่ทอดทิ้งกัน ประเทศไทยจะพ้นวิบัติ.

30 ต.ค. 2554 10:00 ไทยรัฐ