บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังคมผู้มีอิทธิพล

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามจู่โจมเข้าจับกุมตัว กำนันเป๊าะ สมชาย คุณปลื้ม คนดังแห่งภาคตะวันออก บิดา สนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ดูจะเป็นข่าวใหญ่ส่งท้ายประจำสัปดาห์นี้

ที่ต้องติดตามกันต่อไปก็คือ ควันหลง หรือ ลูกหลง จะไปโดน ใครเข้าบ้าง  โดยเฉพาะ   ครอบครัวคุณปลื้ม    และ ตำแหน่งทางการเมืองของ สนธยา คุณปลื้ม ที่จะโยงไปถึงการกระทำผิดทางอาญาและจริยธรรมทางการเมือง

ยังเป็นหนังเรื่องยาว

วันเดียวกับที่มีข่าวการจับกุมกำนันเป๊าะ สำนักข่าว นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ยังมีอำนาจในการบริหารประเทศไทย ภายใต้รัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  โดยใช้สังคมออนไลน์ติดต่อสื่อสาร เช่น สไกป์ เป็นต้น มองว่าบ้านเราบริหารงานโดยการกดปุ่ม  ผ่านการสไกป์   วีดิโอลิงก์ทันสมัยกว่าทุกประเทศในโลก

เจตนาของ นิวยอร์กไทม์ส   ในการนำเสนอข่าวนี้ ตีความได้หลายแง่หลายง่าม สุดแล้วก็จะมองไปในด้านบวกหรือลบ ท่ามกลางสัญญาณทางการเมืองในประเทศไทยชักจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ

กระบวนการยุติธรรมเริ่มสตาร์ต

ระยะหลังไม่รู้ว่ากระทรวงศึกษาธิการ ที่มี พงศ์เทพ เทพ-กาญจนา เป็นรัฐมนตรีว่าการ เกิดของขึ้นอะไรขึ้นมา จะแสดงความเป็นประชาธิปไตยในระบบการศึกษาหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ หรือจะปรับให้มีการศึกษาแนวใหม่ เอาแบบแนวๆอย่างในต่างประเทศ  ไม่บังคับให้นักเรียนต้องตัดผมเกรียน   อันเนื่องมาจากมีนักเรียนคนหนึ่งไปร้องกรรมการสิทธิ์ ก็เลยยกเครื่องกันทั้งระบบ ในขณะที่นักเรียนส่วนใหญ่ยังงงๆ

ต่อมา ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  ได้แจ้งถึงแนวทางการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษา ให้มีการเรียนในห้องเรียนน้อยลง เพิ่มโอกาสการเรียนรู้นอกห้องเรียนให้มากขึ้น โดยให้ครู  ลดการบ้าน เริ่มเปิดเทอม เดือน พ.ค.นี้ เป็นต้นไป

เลยเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันยกใหญ่ สวนทางกับคุณภาพการศึกษาของเด็กไทยที่แย่ลง ในความเป็นจริงเนื่องจากการแข่งขันทางการศึกษามากขึ้น ทั้งครูทั้งนักเรียนก็อยากมีชื่อมีเสียง เลยมุ่งทุ่มเทการเรียนการสอนอย่างหนัก แข่งกันในห้องเรียนยังไม่พอ ยังไปแข่งกันเรียนกวดวิชากันตาหูแหก ปัญหาไม่ได้ตกกับครูหรือผู้ปกครองไปตกอยู่กับเด็ก กลายเป็นนักเรียนหุ่นยนต์ เพราะการศึกษาบ้านเรายังไม่เปิดเสรีจริง ยังไม่สอนแบบให้คิด แต่สอนแบบให้จำ ยังงมงายอยู่กับชื่อเสียงของสถาบัน มากกว่าการพัฒนาทรัพยากรบุคคลของประเทศตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของศักดิ์ศรี

ให้เรียนดีประพฤติดีอย่างไร โตขึ้นก็ตกอยู่ในสังคมอิทธิพลนิยมอยู่ดีเพราะคิดไม่เป็น.

หมัดเหล็ก