วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สังคมผู้มีอิทธิพล

เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามจู่โจมเข้าจับกุมตัว กำนันเป๊าะ สมชาย คุณปลื้ม คนดังแห่งภาคตะวันออก บิดา สนธยา คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม ดูจะเป็นข่าวใหญ่ส่งท้ายประจำสัปดาห์นี้

ที่ต้องติดตามกันต่อไปก็คือ ควันหลง หรือ ลูกหลง จะไปโดน ใครเข้าบ้าง  โดยเฉพาะ   ครอบครัวคุณปลื้ม    และ ตำแหน่งทางการเมืองของ สนธยา คุณปลื้ม ที่จะโยงไปถึงการกระทำผิดทางอาญาและจริยธรรมทางการเมือง

ยังเป็นหนังเรื่องยาว

วันเดียวกับที่มีข่าวการจับกุมกำนันเป๊าะ สำนักข่าว นิวยอร์กไทม์ส รายงานว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ยังมีอำนาจในการบริหารประเทศไทย ภายใต้รัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  โดยใช้สังคมออนไลน์ติดต่อสื่อสาร เช่น สไกป์ เป็นต้น มองว่าบ้านเราบริหารงานโดยการกดปุ่ม  ผ่านการสไกป์   วีดิโอลิงก์ทันสมัยกว่าทุกประเทศในโลก

เจตนาของ นิวยอร์กไทม์ส   ในการนำเสนอข่าวนี้ ตีความได้หลายแง่หลายง่าม สุดแล้วก็จะมองไปในด้านบวกหรือลบ ท่ามกลางสัญญาณทางการเมืองในประเทศไทยชักจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ

กระบวนการยุติธรรมเริ่มสตาร์ต

ระยะหลังไม่รู้ว่ากระทรวงศึกษาธิการ ที่มี พงศ์เทพ เทพ-กาญจนา เป็นรัฐมนตรีว่าการ เกิดของขึ้นอะไรขึ้นมา จะแสดงความเป็นประชาธิปไตยในระบบการศึกษาหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ หรือจะปรับให้มีการศึกษาแนวใหม่ เอาแบบแนวๆอย่างในต่างประเทศ  ไม่บังคับให้นักเรียนต้องตัดผมเกรียน   อันเนื่องมาจากมีนักเรียนคนหนึ่งไปร้องกรรมการสิทธิ์ ก็เลยยกเครื่องกันทั้งระบบ ในขณะที่นักเรียนส่วนใหญ่ยังงงๆ

ต่อมา ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  ได้แจ้งถึงแนวทางการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษา ให้มีการเรียนในห้องเรียนน้อยลง เพิ่มโอกาสการเรียนรู้นอกห้องเรียนให้มากขึ้น โดยให้ครู  ลดการบ้าน เริ่มเปิดเทอม เดือน พ.ค.นี้ เป็นต้นไป

เลยเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันยกใหญ่ สวนทางกับคุณภาพการศึกษาของเด็กไทยที่แย่ลง ในความเป็นจริงเนื่องจากการแข่งขันทางการศึกษามากขึ้น ทั้งครูทั้งนักเรียนก็อยากมีชื่อมีเสียง เลยมุ่งทุ่มเทการเรียนการสอนอย่างหนัก แข่งกันในห้องเรียนยังไม่พอ ยังไปแข่งกันเรียนกวดวิชากันตาหูแหก ปัญหาไม่ได้ตกกับครูหรือผู้ปกครองไปตกอยู่กับเด็ก กลายเป็นนักเรียนหุ่นยนต์ เพราะการศึกษาบ้านเรายังไม่เปิดเสรีจริง ยังไม่สอนแบบให้คิด แต่สอนแบบให้จำ ยังงมงายอยู่กับชื่อเสียงของสถาบัน มากกว่าการพัฒนาทรัพยากรบุคคลของประเทศตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของศักดิ์ศรี

ให้เรียนดีประพฤติดีอย่างไร โตขึ้นก็ตกอยู่ในสังคมอิทธิพลนิยมอยู่ดีเพราะคิดไม่เป็น.

หมัดเหล็ก

1 ก.พ. 2556 09:09 ไทยรัฐ