ข้าราชการที่ดีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (4) - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

ข้าราชการที่ดีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว (4)

โดย ซี.12 12 เม.ย. 2556 05:00
4,470 ครั้ง


ปาฐกถาพิเศษของ ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.วิษณุ เครืองาม ในหัวข้อการเป็นข้าราชการที่ดีในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวัน ข้าราชการพลเรือน 1 เมษายน 2556 มาถึงจุดที่น่าสนใจมาก

ผมเคยเล่าหลายครั้ง ขออนุญาตเล่าอีกซักครั้ง สมัยผมเป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรี มีการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งใหญ่ แล้วก็ต้องถวายสัตย์ปฏิญาณ ผมไปเรียนถามท่านนายกรัฐมนตรีว่า ต้องทำหนังสือเข้าเฝ้าเพราะต้องนำคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ไปถวายสัตย์ปฏิญาณ ท่านบอกเกรงจะรบกวนพระองค์ท่าน เนื่องจากเป็นวันเสาร์อาทิตย์ไว้วันจันทร์ค่อยทำเรื่องว่าท่านให้เข้าเฝ้าวันไหน

ค่ำวันศุกร์ได้รับหนังสือว่า ทำไมนายกรัฐมนตรีไม่ทำหนังสือขอนำรัฐมนตรีใหม่เข้าเฝ้า ผมเรียนท่านราชเลขาธิการว่า ท่านนายกรัฐมนตรีบอกเกรงพระราชหฤทัยพระองค์ท่าน

ปรากฏว่าได้วันอังคารวันที่ท่านเสด็จออก ท่านได้พระราชดำเนินมาถึง ท่านนายกรัฐมนตรีแล้วรับสั่งเสียงดังว่า ในประเทศไทยพระเจ้าแผ่นดินไม่มี

วันหยุด  อะไรที่เป็นราชการสำคัญของบ้านเมือง ต้องเร่งรีบทำ ทุกคนต้องเร่งรีบ ถ้าไม่ถวายสัตย์ปฏิญาณก็ยังไปทำหน้าที่ไม่ได้ การรออยู่จะทำให้วันเวลา

หายไปสามสี่วัน ซึ่งที่จริงเป็นเวลาที่รัฐมนตรีลงไปทำงานได้ทันที ถ้าติดอยู่ว่าเพราะไม่ได้ถวายสัตย์ฯ ฉันจะให้มาเองก็ไม่ได้เพราะไม่ได้ทำหนังสือขอมา ทีหลังถ้าติดอะไรเองไม่เป็นไร แต่อย่าได้นึกเด็ดขาดว่าเกรงใจพระเจ้าแผ่นดิน ราชการเมืองไทยไม่มีวันหยุด และรอวันหยุดไม่ได้

ผมฟังแล้วปีติ ขนลุก แต่นั่นคือ ความรู้สึกของพระองค์ท่านจริงๆว่าราชการนั้นมันเดินไปทุกวัน วันที่เขาประกาศให้เป็นวันหยุดเพราะคิดว่าคงจะพอสามารถสับเปลี่ยนหมุนเวียนพักได้ แต่ถ้ามันจำเป็นขึ้นมา ใครจะมานอนคุดคู้อยู่บ้านอะไรทำได้ต้องทำ เสียสละได้ต้องเสียสละ จัดการได้ต้องจัดการเป็นบทเรียน

มีอีกคราวหนึ่งระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง เป็นธรรมดาที่ต้องมีการพูดจาอะไรกันมากมาย พรรคการเมืองพรรคหนึ่ง เวลาขึ้นเวทีปราศรัย จะพูดทำนองว่า หมั่นไส้ข้าราชการ เหม็นหน้ากระทรวงโน้น พาดพิงผู้กำกับข้าราชการตำแหน่งนั้นนี้ เอาไว้พรรคเราขึ้นเป็นรัฐบาลได้ จะจัดการล้างให้หมด คงพูด แบบกลอนพาไป คนก็เฮตบมือกันลั่น

ต่อมาพรรคนั้นชนะเลือกตั้งแล้วได้เป็นรัฐบาล วันที่ท่านนายกรัฐมนตรีนำรายชื่อรัฐมนตรีใหม่ทั้งคณะเข้าถวาย เพื่อทรงพิจารณา ผมเป็นเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ผมตามไปด้วย ได้ทอดพระเนตรเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ทรงลงพระปรมาภิไธยกลับคืน ตรัสกับนายกรัฐมนตรีว่า มีเรื่องที่จะแนะนำ

พระราชดำรัสนี้ ผมต้องจำจนวันตาย เพราะผมเป็นข้าราชการประจำ รับสั่งว่า ท่านนายกฯ ข้าราชการมีสองประเภท ข้าราชการการเมือง และ ข้าราชการประจำ ข้าราชการการเมืองใครมาเป็นรัฐบาลก็ต้องเปลี่ยนได้ ชื่อก็บอกอยู่แล้ว แต่คนที่เป็นข้าราชการประจำ ชื่อก็บอกแล้วว่าประจำอยู่กับทุกรัฐบาล  ทุกรัชกาลด้วย คือ เปลี่ยนพระเจ้าแผ่นดินข้าราชการก็อยู่ แล้วประเทศชาติได้ขับเคลื่อนไปด้วยคนเหล่านี้

ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงโยกย้าย เพราะมีความผิดหรือความเหมาะสม ซึ่งต้องอธิบายให้ได้ แต่อย่าเปลี่ยนแปลงว่าเพราะเป็นคนของใคร หรือเพราะ หวาดระแวงเด็ดขาด

คนเหล่านี้ทำ “ราชการ” ไม่ได้ทำการเมือง คนที่ทำงานการเมืองเป็น เรื่องที่อยากเปลี่ยนก็เปลี่ยน คนที่ทำราชการ มันก็สบอารมณ์บางคน ไม่สบอารมณ์บางคน บางสมัย

ท่านนายกฯ ลงกราบพระบาท กลับออกมาข้างนอกท่านนายกฯ ถามว่า ที่ รับสั่งเมื่อกี้ มีนัยอะไร ผมบอกให้ไปถามรัฐมนตรีท่านสิ ขึ้นเวทีแล้วประกาศ หลายจังหวัด

นี่เป็นตัวอย่างที่อาจารย์วิษณุยกมาให้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อข้าราชการประจำ.


“ซี.12”

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement