"ขนมจีนแกงป่าปลาดุก" ของอร่อยเมืองพระปฐมเจดีย์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

"ขนมจีนแกงป่าปลาดุก" ของอร่อยเมืองพระปฐมเจดีย์

โดย อาเหม่ง 12 พ.ค. 2556 00:01
40,209 ครั้ง


­­­­“ขนมจีน” เป็นของอร่อย มีให้หม่ำทุกที่ ทุกตลาด แต่ละภูมิภาคก็มีความอร่อยแตกต่างกันไป อย่างภาคกลาง นิยมกินขนมจีนกับน้ำยา น้ำพริก แกงเขียวหวาน ภาคใต้ กินกับแกงไตปลา ภาคเหนือกินกับน้ำเงี้ยว อีสานหม่ำกับน้ำปลาร้า มันหอเจี๊ยะทุกแบบ อาเหม่งชอบหมด ทุกครั้งที่ไปต่างจังหวัดต้องหาร้านขนมจีนหม่ำ ไม่ใช่ได้ความอร่อยอย่างเดียว ได้เสื้อเลอะกลับมาด้วย เอ๊ย!! ได้เห็นวิถีชีวิตของคนในแถบนั้นผ่านขนมจีน

มีอยู่ที่หนึ่งหม่ำขนมจีนไม่เหมือนที่ไหนในโลก! เพราะพี่แกหม่ำขนมจีนกับ “แกงป่าปลาดุก” ใส่ “หลดบัว” อาหารแบบนี้หากินได้ที่เมืองนครปฐมที่เดียวเท่านั้น

สอบถามมาหลายคนว่าทำไมที่นี่ถึงนิยมหม่ำขนมจีนกับแกงป่า?? ทุกคนพูดทำนองเดียวกันว่า “กินอย่างนี้มาตั้งแต่รุ่นตารุ่นยาย” “กินกับแกงป่าแล้วมันไม่เบื่อ กินได้ทุกวัน มันจัดจ้าน เข้ากัน” “ขนมจีนแกงป่าแกล้มหลดบัว มันถูกใจใช่เลย”

ไปเมืองนครปฐม แทบทุกตลาด เกือบทุกซอย จะมีขนมจีนแกงป่าปลาดุกให้หม่ำ มีอยู่ร้านหนึ่งยินดีแนะนำให้รู้จักเป็นอย่างยิ่ง ร้านอยู่แอบๆ แต่ความอร่อยลือเลื่องถึงไทยรัฐ เด็ดขนาดที่ว่าต้องยืนต่อแถวเกือบครึ่งชั่วโมง ถึงจะได้กิน!! แต่เชื่อเหอะว่าคุ้มค่ากับการรอคอย

ร้านนี้รู้จักกันใน นาม “ขนมจีนแกงป่าหน้าวัดบางแขม” ตั้งชื่อง่ายๆตามโลเกชั่น เจ้าของร้านชื่อว่า “เจ๊แหม่ม” สาวสุโขทัยแต่มีสามีเป็นคนนครปฐม จากสาวโรงงานเย็บผ้าที่แอบทำขนมจีนแกงป่าไปขายเพื่อนในโรงงาน ขายดีจัด จนร้านอาหารข้างในไม่พอใจ ไปฟ้อง ทำให้ต้องออกจากงานแบบงงๆ

การตกงานครั้งนั้นถือเป็นเรื่องดี เพราะทำให้ได้เริ่มต้นชีวิตใหม่กับการเป็นแม่ค้า ซึ่งสูตรการทำทั้งหมดช่วยกันคิดช่วยกันทำกับสามี จนได้ความจัดจ้านถูกใจคนคอนถม

พริกแกงต้องสดทำวันต่อวัน เจ๊แหม่มกับสามีตื่นตั้งแต่ตี 3 เพื่อปั่นพริกแกง เจ้านี่แหละเคล็ดลับความอร่อย ทำอย่างไรนะเรอะ?? จ้างให้เจ๊ แหม่มก็ไม่บอก แงะ แซะ ยังไงก็ไม่ยอมหลุด ลับสุดยอดจริงๆ บอกคร่าวๆ แค่ว่าใช้พริกขี้หนูสวนเม็ดจิ๋วมาทำเท่านั้น เพราะหอมและเผ็ดจัด ใส่ข่า กระเทียม เม็ดผักชีและเม็ดยี่หร่าเพิ่มความเผ็ดร้อน ที่เหลือเจ๊แหม่มให้เดาเอา บอกเป็นปริศนาธรรมแค่ว่า “อะไรที่คิดว่ามีอาจไม่มี” เออ...เอาซิ เขาใส่อะไรเพิ่ม เอาอะไรออก ไปชิมแล้ววิเคราะห์กันเอง

ตอนปรุงก็ตั้งน้ำผสมเครื่องแกงแบบข้นๆ ใส่เห็ดหอมเพิ่มความหอมละมุนให้น้ำแกง พอน้ำแกงเดือดจัดใส่ปลาดุกที่สั่งทำมาจากตลาด แยกส่วนตัว หัว และหาง ปรุงรสด้วยน้ำปลาเพิ่ม โรยใบยี่หร่าเพิ่มความหอมฉุน แค่นี้ก็เรียบร้อยโรงเรียนขนมจีน แกงป่า

นอกจากแกงป่าปลาดุกแล้ว คนนครปฐมชอบหม่ำขนมจีนกับขาไก่ (เอากันเข้าไป) สามีเจ๊แหม่มจะตุ๋นขาไก่จนนุ่ม แทะนิด เดียว ล่อนจากกระดูก ขาไก่นี้ตุ๋นแยก พอเปื่อยแล้วถึงใส่ในน้ำแกงป่า

ให้ครบสูตรเวลาหม่ำต้องกินคู่กับหลดบัวลวก เขามัดด้วยตอกขายมัดละ 5 บาท เวลาจะกินบอกแม่ค้าเขาจะเอาหลดบัวลงไปลวกในน้ำแกงป่า อันนี้ไม่อยากให้พลาด เข้ากับขนมจีนแกงป่าเป็นที่สุด กรอบหวาน น้ำยาป่าซึมเข้าไปนิดๆ อร่อยมาก

สั่งเป็นจาน จานละ 25 บาท แต่ถ้าสั่งแยก ขนมจีนจานละ 5 บาท แกงถ้วยละ 30 บาท ทั้งเนื้อและขาไก่ ถ้าสั่งหางเพิ่มหางละ 20 บาท คนชอบแทะหัว ก็ 3 หัว 20 บาท

ใครชอบหม่ำขนมจีนน้ำยา หรือแกงเขียวหวาน ให้ลืมรสชาตินั้นไปก่อน เพราะแกงป่าปลาดุกให้รสชาติที่แตกต่างแบบสุดขั้ว น้ำแกงเข้มข้น หอมใบยี่หร่าฉุนขึ้นจมูก เผ็ดจัดจ้านแบบแกงป่า ปลาดุกเนื้อฟู ไม่คาว กินเข้ากับขนมจีนอย่างไม่น่าเชื่อ แนมด้วยหลดบัวลวกกรอบหวาน ตัดเผ็ดอย่างลงตัว หม่ำแป๊บเดียว ต้องต่ออีกจาน

ใครไม่กินปลาดุก เขามีแกงป่าลูกชิ้นปลากรายไว้ให้ ลูกชิ้นรับจากเจ้าประจำเนื้อหนึบหนับ เคี้ยวหยุ่นในปาก ส่วนน้ำแกงจัดจ้านจัดเต็ม ซี้ดซ้าดจนคำสุดท้าย

เจ๊แหม่มเปิดร้านทุกวัน ตั้งแต่ 9 โมงครึ่ง ถึงเที่ยงก็หมดแล้ว อยากหม่ำต้องไปแต่หัววัน ร้านอยู่ตรงข้ามวัดบางแขม ถ้ามาจากกรุงเทพฯ วิ่งมาทางถนนเพชรเกษมที่จะไปราชบุรีผ่าน บิ๊กซี โลตัส เจอโรงพยาบาลสนามจันทร์อยู่ขวามือ สังเกตซอยซ้ายมือทันที ซอยอยู่เยื้องๆ กับโรงพยาบาล ปากทางเขียนว่า “วัดลาดปลาเค้า” เลี้ยวซ้ายไปเลย ตรงไปประมาณ 2 กิโลเมตร ผ่านวัดลาดปลาเค้ามาหน่อยหนึ่ง เจอวัดบางแขม ให้เบี่ยงขวาขึ้นสะพานร้านอยู่ขวามือ เจอคนเข้าแถวเหมือนรอแจกของฟรี แสดงว่ามาถึงแล้ว โทร.ไปสั่งล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 08-7825-2951

เอาซี้ บ้านใครหม่ำขนมจีนแปลกกว่านี้ แจ้งมาเลย จะไปหม่ำให้ถึงที่ จะกินไม่ให้ผิดหวังเลย ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!

 

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement