บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รถกันกระสุน

โดย

จากภาพรถเบนซ์ของนายกรัฐมนตรีไทย "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ถูกม็อบเสื้อแดงทุบกระหน่ำที่กระทรวงมหาดไทยเมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมาทำให้ "รถกันกระสุน" กลายเป็นรถฮอตฮิต มี นักธุรกิจและนักการเมืองแห่กันจับจองคึกคัก

สำหรับหน้าตาภายนอกของรถกันกระสุนจะไม่แตกต่างจากรถทั่วๆไป เนื่องจากไม่ต้องการให้คนภายนอกได้รู้ว่านี่คือรถกันกระสุน!!

หากเป็นซาลูนหรูราคาเริ่มที่ 30 ล้านบาท แต่ถ้าเป็นรถกระบะดัดแปลงจะย่อมเยาลงมามากทีเดียว

มาตรฐานความปลอดภัยส่วนใหญ่จะใช้มาตรฐานนาโต้ เริ่มตั้งแต่ B4 ป้องกันกระสุนปืนทั่วๆ ไป, B5 ป้องกันปืนอาก้า ปืนเอ็ม 16, B6 ป้องกันปืนกลเอ็ม 60 ปืนไรเฟิลยิงระยะไกล และ B7 ถือเป็นมาตร?ฐานสูงสุด สามารถป้องกันระเบิดมือได้ที่บ้านเรา รถกันกระสุนฮอตสุด ต้องยกให้ เบนซ์ เอส 600 การ์ด (S 600 Guard) เพราะเป็นคันเดียวกับที่นายกฯอภิสิทธิ์รอดชีวิตมาแล้วที่กระทรวงมหาดไทย

อย่างไรก็ดี คันที่เห็นเป็นข่าวนั้นเป็นรุ่นเก่า (รหัสตัวถัง V220) เพราะขณะนี้เบนซ์ได้เปิดตัวเอส 600 การ์ดใหม่ (รหัส V221) มาตรฐานปกป้องผู้โดยสารระดับความต้านทานสูงสุดที่ B6/B7

ส่วน เบนซ์ เอส 600 พูลแมน การ์ด (S 600 PULLMAN GUARD) เป็นรถเบนซ์เอส 600 ช่วงยาว รถรุ่นกันกระสุนตัวใหม่ของเบนซ์อีกรุ่นนั้น ไม่ได้ถูกสั่งมาใช้ในบ้านเรา เพราะขนาดตัวถังยาวเกินไป จนดูเวอร์ น่าหมั่นไส้ด้านบีเอ็มดับเบิลยูก็มีรถกันกระสุนสุดเนี้ยบ เหมือนกัน โดยนอกจากจะทำรถกันกระสุนรุ่นซีรีส์ 7 แล้ว ล่าสุด ยังได้เปิดตัว บีเอ็มดับเบิลยู เอ็กซ์ 5 รุ่นกันกระสุน (X5 Security Plus) มาตรฐานการป้องกันกระสุนระดับ B6

สำหรับรถกันกระสุน "ฟอร์ด เวอร์เรสต์" ที่รองนายกรัฐมนตรี "เทพเทือก" สุเทพ เทือกสุบรรณ นั่งอุ่นใจช่วงนี้ เป็นฝีมือของค่ายโกลบอลฟลีตเซลส์ มีโรงประกอบรถดัดแปลงอยู่ที่ จ.ชลบุรีโดยค่ายโกลบอลฟลีตเซลส์มีงานหลักคือซื้อรถกระบะฟอร์ด เรนเจอร์ จากเอเอทีของฟอร์ดและมาสด้า มาดัดแปลงเป็นรถออฟโรดพิเศษและรถฉุกเฉิน ส่งป้อนองค์การสหประชาชาติและองค์กรพัฒนาเอกชน เพื่อใช้งานตามพื้นที่ทุรกันดารต่างๆ รวมทั้งพื้นที่ที่เป็นสมรภูมิ

ช่วงนี้ค่ายโกลบอลฟลีตเซลส์กำลังงานเข้า เพราะมีออเดอร์จากลูกค้าชาวไทยทะลักถึง 2 เดือนแล้ว

น่าอิจฉาจัง!!!

เกสตาโป
gestapone@thairath.co.th