วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามพระ 14/11/53

โดย สีกาอ่าง

พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น อกตลอด ของสุทัศน์ ชั้นไพบูลย์.

เห็นข่าวจอง กฐินวัดปากน้ำ กันถึง 400 กว่าราย ทำให้ มั่นใจว่า พระพุทธศาสนาจะยืนยงคงกระพันไปอีกไม่ต่ำกว่า 400 ปี เพราะปีนึง วัดสามารถจัดทอดกฐินได้แค่ 1 ครั้ง.....

อย่างไรก็ดี คนที่จองกฐินลำดับที่ 100 ขึ้นไป ไม่มีทางอยู่ถึงแน่ๆ สีกาอ่าง จึงขอแนะนำว่า หากมีศรัทธาจะต้องทอดที่ วัดของหลวงพ่อสด ให้ได้ ก็น่าจะรวมกัน จัดเป็น มหากฐินสามัคคี ปีนึงมีเจ้าภาพซัก 100 ราย แบบนี้ 4 ปีก็จบ ถือว่าได้ทำตามประสงค์กันชาตินี้ มิต้องรอเกิดใหม่ชาติหน้า.....

และเพราะความฮอตของเรื่องนี้ เลยทำให้ พระผงของขวัญวัด ที่ หลวงพ่อสด สร้างไว้ 3 รุ่น มีกระแสนิยมขึ้นมาทันที หลังจากซบสลบไปนาน ราคา พระผงของขวัญ รุ่น 1 ปัจจุบันนี้ ถ้าสวยแซ่บจริงๆก็องค์ละ 4-5 แสน รุ่น 2 ก็หลักแสน รุ่น 3 หลักหมื่น ส่วนรุ่น 4 ที่วัดสร้างหลังหลวงพ่อมรณภาพไปแล้ว อยู่หลักพัน ส่วนรุ่น 5 และ 6 ยังไม่ค่อยมีราคา แต่ทำท่าจะมีขึ้นมาแล้ว.....เข้าสนามพระกันต่อ วันนี้แออัดหน่อย องค์แรกที่เจอ คือ พระสมเด็จวัดเกศไชโย พิมพ์ ๖ ชั้น (อกตลอด) พอเห็นพระ ก็รีบถามราคา เพราะมีใบสั่งจากพรรคพวกมาเป็นปี ที่เจอก็ผิดสเปก ผิวพระช้ำเพราะใช้โชกโชนบ้าง ชำรุดบ้าง จึงไฟเขียวปล่อยผ่านตลอด เพิ่งมาเจอ สวยได้สเปก ก็องค์นี้.....

แต่ผิดหวัง เพราะมีคนใจถึงชื่อ เสี่ยสุทัศน์ ชั้นไพบูลย์ เห็นก่อน ซื้อไปในราคา เหยียบล้าน ซึ่งก็สมควรได้เป็นเจ้าของ เพราะใบสั่งของข้าพเจ้า ให้งบไว้ 5-6 แสนเอง.....

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า พระแท้พระหลัก ราคาพุ่งสูงรวดเร็วและแรงกว่าทองคํา แค่ต้นปีมาปลายปีก็ขึ้นเกือบ 100% เช่นพระองค์นี้ .....ตามมาด้วย เหรียญหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่นแรก เนื้อทองแดง ของ เสี่ยศักดิ์สิทธิ์ ศรีสุกใส แห่ง บ. อินเตอร์เทค เขียนหลังรูปมาว่า แชมป์งานเตรียมทหารรุ่น 11 ประกวดที่ศูนย์พระพันธุ์ทิพย์ไปเมื่อ 22 ส.ค. ที่ผ่านมา.....

ดูภาพแล้วก็ยอมรับสวยจริงสมตำแหน่ง.....

องค์ที่ 3 คือ รูปเหมือน (ปั๊ม) หลวงพ่อเดิม รุ่นแรก วัดหนองโพธิ์ นครสวรรค์ พิมพ์นิยม A เนื้อทองเหลือง จาก เสี่ยนุ นครสวรรค์ เห็นรูปแล้วไม่ต้องบรรยายมาก เพราะมี 5 ดาวการันตี.....ตามมาด้วย เหรียญหลวงพ่อคง เนื้อเงินลงยา วัดซําป่างาม จ.ฉะเชิงเทรา เหรียญพระเกจิอาจารย์ยุคเก่า ด้านหลังเหรียญมีอักษรไทยบอกวาระการสร้างไว้ว่า "งานทําบุญอายุ ๑๐๖ ปี พ.ศ.๒๔๘๓".....

เพราะเป็นเหรียญยอดนิยมราคาหลักหลายๆแสน ของเก๊เลยบาน แต่ พระแท้ ที่เห็นเล่นหากัน มีไม่ถึง 10 เหรียญ สนามพระวิภาวดี เลยเจอแต่องค์เดิมๆ แต่เปลี่ยนเจ้าของ.....

วิธีพิจารณา เหรียญแท้ นั้น ผู้รู้ให้ดู ความคมชัดของลูกกะตา และ ความเก่าของสีนํ้ายา กับ รอยเจาะหูเหรียญด้านหลัง ต้องมีเนื้อปลิ้น ไม่ปลิ้นแสดงว่าปลอม และที่ลืมไม่ได้เด็ดขาด คือ ขอบด้านข้าง ต้องเป็นแบบข้างมีรอยเลื่อยตกแต่งเก็บความเรียบร้อย เนื้อเหรียญที่นิยมเล่นหามี 2 ชนิดคือ เงินลงยา กับ อัลปาก้า เท่านั้น ปัจจุบันเหรียญตกอยู่กับ ร้านปราจีนพระเครื่อง.....อีกเหรียญ คือ เหรียญหน้าเสือ หลวงพ่อน้อย เนื้อทองผสมรุ่นแรก วัดธรรมศาลา นครปฐม ซึ่งช่วงนี้ เจอบ่อยๆ แสดงว่าเรตติ้งกำลังแรง จึงขอเตือนว่า ของปลอม ฝีมือใกล้เคียงออกมาระบาดอีกแล้ว เพื่อความปลอดภัยตรวจสอบให้ แน่ใจ จะได้ไม่ เจ็บใจ ภายหลัง.....

หากจําเป็นต้องซื้อแบบกะทันหัน ก็เลือกแบบที่ดูง่ายๆอย่างเหรียญนี้ของ พ.ท.ดร.สินธพ แก้วพิจิตร ดูตรงไหนใช่ทั้งนั้น ไอ้ประเภทดูแล้วต้องลุ้น ตัดใจซะ และต้องเตือนใจตัวเองว่า พ.ศ.นี้ พระดีไม่มีฟลุก ของถูกไม่ใช่ของดี.....

ต่อไปขอเสนอ พระกริ่งบาเก็ง (เนื้อทองคํา) หลวงพ่อคง วัดวัง สรรพรส จันทบุรี รุ่นนี้ได้ข้อมูลมาจาก เสี่ยไผ่ วัดวัง เจ้าของพระว่ามีสร้างไว้เพียง 9 องค์ นิยมเรียกกันว่า พระกริ่ง "คงสวัสดี".....ช่วงเวลานี้ที่กระแสความนิยมพระเครื่อง หลวงพ่อคง กําลังมาแรง ประมาณว่าองค์ละ หลายแสน ใครสนใจก็ขอให้ตรวจ สอบกันละเอียดหน่อย ทั้งประวัติการสร้าง ความเก๊-แท้ และราคาที่คู่ควร อย่าตื่นกระแส.....

ส่วนเครื่องรางของขลังวันนี้ ขอเสนอ เขี้ยวเสือแกะ หลวงพ่อปาน วัดคลองด่าน สมุทรปราการ ดูขนาดแล้ว เป็น เสือตัวพ่อ หรือ ตัวแม่ แน่นอน เพราะขนาดใหญ่เป้ง สูง 4.2 ซม. .....

พิจารณาศิลปะการแกะแล้ว จินตนาการได้ว่าเวลานั้นช่างคงมีอารมณ์ศิลป์เปี่ยมล้น จึงแกะเก็บรายละเอียดไว้ให้เห็นอย่างชัดเจนสวยงามมาก ทั้ง ซี่ฟัน ลิ้น ปาก จมูก หู เส้นหนวด รวมถึง เล็บมือ เล็บขา ขณะเดียวกันก็มี อะนาโตมี ที่ได้สัดส่วนมาตรฐาน อักขระลายมือ ลงเหล็กจาร ครบตัวเต็มสูตร โดยเฉพาะ ยันต์กอหญ้า รอบรูกลวงวงรีที่เห็นจากใต้ฐานทะลุหัว แบบนี้แหละที่เรียกว่า "เขี้ยวโปร่งฟ้า" ตามที่ตําราว่าไว้.....จาก อายุความเก่า ของ เนื้อเขี้ยว และ เชือกป่าน ที่มัดคล้องคอ คาดผ่านสันหลังลงมามัดรอบฐานเพื่อความสะดวกในการพกใช้ติดตัวของคนรุ่นเก่า ทําให้ดูมีเสน่ห์เข้มขลังขึ้น และยังช่วยพิจารณาความเก๊แท้ได้ด้วย สรุปว่าเสือตัวนี้ สวยเด่นเป็นพิเศษจริงๆ--ส่วนราคา ข้าพเจ้าไม่รู้เจงๆ ว่าเท่าไหร่ รู้แต่ต้องแพงกว่าที่คิด เพราะเจ้าของเสือบึ้กชื่อ กำนันมานะ คงวุฒิปัญญา.....

เข้า สนามพระใหม่ ซึ่งกำลังคึกคัก เพราะวัดต่างๆเริ่มทยอยออกวัตถุมงคลรับปีใหม่กันแร้ว รายการแรกที่เพิ่งเปิดตัว คือ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่เฉลิมพระเกียรติ โดยได้รับ พระบรมราชานุญาต จาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระราชทาน ตราสัญลักษณ์งานฉลองสิริราชสมบัติ 60 ปี ประดิษฐานหลังเหรียญ โดยทรงโปรดฯให้ สมเด็จพระบรมฯ เป็นผู้แทนพระองค์ ทรงเจิม แผ่นพระฤกษ์ ทอง เงิน นาก.....

คนไทยนั้นไปอยู่ที่ไหนไกลบ้านไกลเมืองก็มีวัดเป็นศูนย์รวม คนไทยในแคนเบอร์รานำโดย พระปรีชาญาณวิเทศ เจ้าอาวาสวัดธัมมธโร จึงพร้อมใจจัดสร้าง เขตพุทธาวาสเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก "ในหลวง" ทรงวินิจฉัยรูปแบบสถาปัตยกรรมและให้สถาปนิกไปปรับแก้ไข ทำให้ เขตพุทธาวาสฯ มีความเป็นไทยสวยงามอลังการยิ่งนัก.....รูปแบบของ พระสมเด็จพิมพ์ใหญ่เฉลิมพระเกียรติ ที่จัดสร้างมอบให้ผู้สมทบทำบุญสร้าง เขตพุทธาวาสฯ ราคา 180 ล้านบาท เป็น เนื้อผงพุทธคุณ มี 3 เนื้อมวลสาร คือ เนื้อผงพุทธคุณผสมบุษราคัม เนื้อผงพุทธคุณผสมไพลิน เนื้อผงพุทธคุณผสมทับทิม หลัง ตราสัญลักษณ์ มีแบบ ทองคำ เงิน ทองแดง--และให้บูชาเป็นชุด จองได้ที่ 0-2224-0940 0-2467-5082 และ 08-1566-8889 หรือจะไปจองถึงวัดธัมมธโร แคนเบอร์รา ก็เชิญ.....

อีกรายการ คือ รูปจำลอง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช จัดสร้างโดย เสี่ยหมู-มณเฑียร (บุญเนตร ตันตกิตต์) เพื่อขอบารมีคุ้มครองประเทศชาติ .....

โดยนำเข้าพิธีพุทธาภิเษกที่วัดตาลเอน มีพระเกจิอาจารย์แห่งยุคมาเสกเต็มที่ อาทิ หลวงปู่แขก หลวงพ่อรวย และ หลวงพ่อจรัล วัดอัมพวัน ยังอธิษฐานจิตเป็นกรณีพิเศษนานนับชั่วโมง จำนวนสร้างเพียง 300 องค์ รายได้เพื่อการกุศล --ติดต่อที่ เสี่ยอั๊ง เมืองชล หัวหน้าศูนย์พระเครื่องมณเฑียร.....อีกรายการมาจาก ร.ร. วัดบวรฯ จัดสร้าง รูปเหมือน พิมพ์ปั๊ม สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ พิมพ์กรรมการ เตารีด เนื้อสัตตโลหะ รุ่นแรก เพื่อสร้างพิพิธภัณฑ์ โรงเรียนวัดบวรฯ.....

พิธีพุทธาภิเษก มะรืนนี้ 16 พ.ย. เวลา 12.09 น. ณ พระอุโบสถวัดบวรฯ โดย สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ เป็นประธานสงฆ์ พล.อ.พงศ์ทัศน์ เศวตเศรณี นายกสมาคมศิษย์เก่าบวรนิเวศเป็นประธานฆราวาส และให้รับวัตถุมงคลได้ 20 พ.ย. ซึ่งเป็นวันงาน นาคาคืนถิ่น ของศิษย์เก่าบวรนิเวศพอดี สอบถามที่ 0-2281-6413 และ 08-6973-4006.....สุดท้ายวันนี้ เป็น เหรียญหลวงปู่ฟู จัมโบ้ ฉายา จิ๊กโก๋บูรพา และ แหวนหนุมาน ทรงเครื่อง รุ่น แซยิด 89 ปี บารมี ฟู ฟู ฟู หลวงปู่ฟู วัดบางสมัคร ฉะเชิงเทรา ที่เพิ่งเปิดตัวไปและแรงตามคาด เพราะ หลวงปู่ฟู เป็นพระเกจิรุ่นใหญ่ มีพรรษาสูง และร่ำเรียนวิชาพุทธาคมมาจากอาจารย์ หลายสำนัก เช่น สายหลวงพ่อดิ่ง วัดบางวัว หลวงพ่อคง วัดวังสรรพรส หลวงพ่อเริ่ม วัดจุกกระเฌอ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย ฯลฯ ซึ่งล้วนแก่กล้าอาคม วัตถุมงคลของท่าน จึงได้รับความนิยมทุกรุ่น.....

ครั้งนี้ก็เหมือนกัน เหรียญ ฉายา จิ๊กโก๋บูรพา ซึ่งสร้างได้สวย และขนาดใหญ่ คมชัด ออกมาไม่ทันไรบางเนื้อก็หมดเกลี้ยง เพราะทำน้อย เหรียญเงิน ลงยาราชาวดี ก็สร้างสีละ 199 เหรียญเท่านั้น.....

ส่วน แหวนหนุมาน ทรงเครื่อง คนที่มัวแต่ย้วยยุรยาตร อดไปเรียบร้อยเพราะทางวัด ปิดจองเนื้อเงิน และ นวโลหะ แล้ว เพราะหมดสนิท ใครอยากได้ก็ต้องจองเป็น เนื้อทองสตางค์ ราคา 400 บาท--ของแพงหมดก่อนแบบนี้ ทำให้เห็นว่า แพงไม่ว่า ถ้าดีจริง.....

สำหรับ แหวนหนุมาน วงการบอกว่า ตั้งแต่เคยมีการสร้างมา รุ่นนี้สวยที่สุด เพราะศิลปะ ทรงเครื่อง ละเอียด เนี้ยบมาก--จอง บารมี ฟู ฟู ฟู ได้ที่วัดบางสมัคร 08-9891-3887 08-6111-6686 08-1889-6777 หรือคลิก www.kanesorn9@.com.....ลากันด้วยเรื่อง พระหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ ซึ่งมีฉายาว่า เหยียบน้ำทะเลจืด.....

เพราะมีตำนานเล่าว่า ครั้งหนึ่ง หลวงพ่อทวด ได้อาศัยเรือประมงเดินทางไปด้วย ปรากฏเรือถูกมรสุม จนหลงทางกลางทะเล อาหารก็พอจับปลาในทะเลกิน แต่น้ำดื่มเนี่ยสิ ไม่รู้จะหาจากไหนเพราะมีแต่น้ำทะเล กินไปมากๆร่างกายก็จะช็อก หลวงพ่อทวด ก็เลยแสดงอภินิหาร ให้ตักน้ำทะเลมา แล้วเอาเท้าแตะลงไป น้ำเค็ม ก็กลายเป็นน้ำจืด ทำให้รอดชีวิตกันมาได้.....

เรื่อง หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด ยังเป็นตำนานเล่าขาน แต่ไม่เคยมีการพิสูจน์ทราบว่าจริงหรือไม่ แต่อดีต นายดาบสำรวม แห่ง อ.สทิงพระ สงขลา เจอมาแร้ว เพราะตอนน้ำท่วมภาคใต้หนักๆที่สงขลา หาดใหญ่ นายดาบ ออกไปทำไร่พอดี พอน้ำมาไม่บอกไม่กล่าว ก็เลยติดแหง็กอยู่เกือบ 10 วัน อาหารการกินก็พอหาผลไม้กินประทังชีวิตได้.....

ส่วน น้ำ สองสามวันแรกพอกินได้ เพราะฝนที่ตกกระหน่ำ ทำให้น้ำเค็มลดเค็มไปหน่อย จึงวักน้ำรอบตัวกินกันตาย แต่หลังจากนั้น น้ำเริ่มเน่าและเค็มปี๋ ดาบสำรวม จึงตัดสินใจไปตายเอาดาบหน้า แต่ลุยไปๆ ก็ไม่เจอแผ่นดินซักที เลยขึ้นไปนั่งพักบนแท่งหินหรือคอนกรีตอะไรซักอย่าง ที่โผล่เหนือน้ำมานิดนึง แต่หิวน้ำจนสุดทน เลยอธิษฐานกับ พระหลวงพ่อทวด ที่คล้องคอ ขอให้ช่วยด้วย แล้วก็วักน้ำตรงหน้ากิน ปรากฏว่า เป็น น้ำจืด แฮะ!!.....

ดาบสำรวม ยกมือซ้าธุ โอ้ หลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืดจริงๆ จึงได้อาศัยน้ำตรงนั้นกิน จนมีคนมาช่วย.....

พอกลับบ้านก็เล่าให้ลูกเมียและเพื่อนบ้านฟังว่ารอดมาได้เพราะอภินิหาร หลวงพ่อทวด โดยแท้ ทุกคนฟังแล้วก็ตื่นเต้น ให้พากลับไปดูจุดที่ น้ำทะเลจืด เพราะน้ำเริ่มลดแล้ว พอไปถึงทุกคนก็ตะลึง ที่เห็นว่า ตรงนั้น มีน้ำจืดจริงๆ--เพราะสิ่งที่ ลุงดาบ เข้าใจว่าเป็นแท่ง ปูนหรือก้อนหินและขึ้นไปนั่ง มันคือ แท็งก์น้ำแบบโบราณ ที่ใช้ปูนก่อไว้ และยังมี น้ำจืด อยู่ในนั้น--แต่ถึงยังไง นายดาบ ก็เชื่อว่า หลวงพ่อทวด ศักดิ์สิทธิ์ จริงๆ แสดงอภินิหาร ช่วยให้เจอน้ำจืดในแท็งก์.....

หลังจากน้ำลด ก็อธิษฐานขอให้ท่านช่วยอีกครั้ง โดยเอาท่านไปขาย เพื่อเอาเงินมาซ่อมบ้าน ซื้อพันธุ์พืช โดยเล่าเรื่องที่ติดเกาะและพบน้ำจืดให้เซียนฟัง เลยได้ตังค์ใช้ เพราะเซียนให้เงินมา 2 หมื่น และยังยื่น พระหลวงพ่อทวด พิมพ์เตารีด คืน ดาบสำรวม บอกว่าเงิน 2 หมื่นถือว่าช่วยๆกัน ส่วนที่คืน พระหลวงพ่อทวด เพราะ เก๊ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.

สีกาอ่าง

13 พ.ย. 2553 10:00 ไทยรัฐ