บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 14/03/53

โดย เห่าไฟ

สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่  ผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหง  ประจำปีการศึกษา  2551-2553  ณ  มหาวิทยาลัยรามคำแหง  เมื่อวันที่  12  มีนาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ   ฉบับนี้ประจำวันอาทิตย์ที่ 14 มีนาคม 2553

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  สยามบรมราชกุมารี   เสด็จฯไปในการพระราชทานเพลิงศพ  สนิท  ดิษฐพันธุ์  ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์   ณ   เมรุวัดชลประทานรังสฤษฏ์  วันนี้  เวลา  17.00  น.

คราวนี้ต้องถือว่า  ม็อบเสื้อแดงมารวมตัวกันมากเป็นประวัติการณ์  แต่ทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้ย่อมมี  จุดแข็งจุดอ่อนในตัวเอง   ม็อบเสื้อแดงก็เช่นกัน   แม้จะมีความโดดเด่นได้เปรียบในเรื่องของจำนวนที่มี  มากมายมหาศาล  แต่ข้อเสียเปรียบหรือข้อด้อยก็คือ  ขาดแคลนนักปราชญ์ราชบัณฑิต  หรือ  นักคิดนักเขียนระดับแกนนำของสังคม  เข้าไปนำ กระบวนการทางความคิด  ของสมาชิกเสื้อแดงให้คิดอย่างเป็นระบบ  เข้าใจอย่างถ่องแท้ถึง  อุดมการณ์ประชาธิปไตย  ยุทธศาสตร์  ยุทธวิธีในการทำให้อุดมการณ์กลายเป็นความจริง  ไม่ใช่  เรื่องเพ้อฝัน


กี่โมงคะ!  -  ดร.สร้อยเพชร  เรศานนท์  จัดงานเปิดตัว   Coin   Watch   2010   นาฬิกาคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุดของ  คอรุ่ม  โดยมี  ท่านผู้หญิงวิระยา  ชวกุล,  คุณหญิงณัฐิกา  วัธนเวคิน  อังอุบลกุล  และ  คุณหญิงอิสริยาภรณ์  ปัญจมานนท์  มาร่วมชมด้วย  ที่โรงแรมแมนดาริน  โอเรียนเต็ล  วันก่อน.

ทุกวันนี้แกนนำเสื้อแดงแต่ละคน   เป็นได้แค่   นักโต้วาทีทางการเมืองฝีปากเอก หาตัวจับยาก  ขึ้นเวทีแต่ละครั้งก็เฮฮาสนุกสนานกันไป  เป็นที่ถูกอกถูกใจสมาชิกเสื้อแดง   แต่เปรียบไปแล้ว   ก็ไม่ได้ต่างอะไรจาก  พรรคประชาธิปัตย์  ที่มี  เทพไท  เสนพงศ์  เป็นนักโต้วาทีตัวเอกเช่นกัน  ดังนั้น  แกนนำเสื้อแดงหลายคนก็เลยเป็นได้แค่  เทพไท  เสนพงศ์  เท่านั้นเอง


สวีทมาก  -  พล.อ.อภิชาต  เพ็ญกิตติ  ปลัดกระทรวงกลาโหม  มาร่วมในงานเลี้ยงฉลองวิวาห์ระหว่าง  นีลนารา  บุตรี  ณู-ปรารถนา  เนาวเขตต์  กับ  ปฏิเวธ  ประทุมทิพย์  บุตร  พล.อ.สิทธิศักดิ์  เทภาสิต-คนึงนิต  ประทุมทิพย์  ท่ามกลางความปลื้มปีติของผู้มาร่วมอวยพร  ที่ห้องรอยัลบอลรูม  โรงแรมแมนดาริน  โอเรียนเต็ล  ค่ำวันก่อน.

ตรงกันข้าม หากกระบวนการจัดตั้งของ  คนเสื้อแดง  สามารถพัฒนาไปสู่การมี  ฝ่ายยุทธศาสตร์ที่เก่ง  สามารถปลูกฝังหลักการประชาธิปไตย  รวมถึง  ยุทธวิธี  ในการเอาชนะตาม  กติกาประชา-ธิปไตย  ให้สมาชิกทุกคนได้เข้าใจอย่างถ่องแท้  หากทำเช่นนี้ได้  กระบวนการของม็อบเสื้อแดงก็จะก้าวไปสู่  การพัฒนาประชาธิปไตยในอีกขั้นหนึ่ง  แต่น่าเสียดายที่ยังไม่มีแนวโน้มไปถึงขั้นนั้นได้เลย


ไฮโซรุ่น เด็ก  -  เจน  แบรนดอน  เปิดตัว  F@F  แบรนด์แฟชั่นชั้นนำจากอังกฤษ  พร้อมโชว์คอลเลกชั่นสปริง/ซัมเมอร์  โดยมี  พิมพิศา  จิราธิวัฒน์,  อัญชิสา  วัชรพล,  พิมดาว  พานิชสมัย,  พีชนา  สงวน-สัตย์  และ  จารุจิต-พิมพ์เลิศ  ใบหยก  มาร่วมงานด้วย  ที่  Zense  of  Sky  ห้างสรรพสินค้าเซน  วันก่อน.

ทีนี้ไปดูอีกฝ่ายหนึ่งบ้าง  หลังจากโดนโจมตีว่า   สองมาตรฐาน   จนป่านนี้ก็ยังแก้ข้อกล่าวหาได้ไม่เต็มปาก  "เห่าไฟ"  ประเมินดูแล้ว  ฝ่ายที่ถูกเรียกว่า  อำมาตย์  หรืออะไร

ก็ตามที  ถ้าพูดกันตรงไปตรงมา  ต้องบอกว่า  มีความพร้อมกว่าฝ่ายเสื้อแดงเยอะ  ไม่ว่าจะเป็นการสร้าง  ศรัทธา  ให้เกิดขึ้นในหมู่สมาชิกที่มีอย่างแรงกล้า กระบวนการมีส่วนร่วม  ยุทธศาสตร์  ยุทธวิธี  กำลังคน  ทุกอย่างพร้อมเพรียงหมด เรียกว่า  ปะทะกันเมื่อไหร่  ก็ชนะชัวร์  ยกเว้นอย่างเดียว  ถ้าเข้าสู่โหมด  เลือกตั้ง ต้องไปโหวตกันในคูหา  ฝ่ายเสื้อแดงจะได้เปรียบมากกว่า  เหมือนที่เคยเกิดขึ้นทุกครั้งนั่นแหละ


มาเรียนรู้  -  ดร.สุเมธ  ชุมสาย  ณ  อยุธยา  เปิดนิทรรศการแสดงงานศิลปะสถาปัตยกรรม  "Architecture   without  Paper  2010"  จากผลงานของเหล่า  สถาปนิกชาวสเปน  จัดถึง  26  มี.ค.  โดยมี  อันโตนิโอ  มิยัน,  ทวีจิตร จันทรสาขา  และ  วีรยา  ศันสนะเกียรติ  มาร่วมงานด้วย  ที่ชั้น  5  สยามดิสคัฟเวอรี่  วันก่อน.

แต่ประเด็นก็คือ  หลังจากพ้นโหมดเลือกตั้ง  เข้าสู่  การจัดตั้งรัฐบาล  การเล่นเกมชิงอำนาจกันในรัฐสภา  ฝ่ายเสื้อแดงก็จะ  พ่ายแพ้อีกรอบ  เพราะไม่สามารถสู้อำนาจของฝ่ายตรงข้ามที่มีมากกว่าได้เลย  ลองคิดดูเถิดว่า  กระบวนการของฝ่ายอำมาตย์นั้น  มีทั้งการจัดตั้งพลังมวลชน  การจัดตั้งฝ่ายการเมือง  ฝ่ายการทหาร  ฝ่ายราชการอีกมากมายมหาศาล  อย่างนี้  ผลโหวตเลือกตั้งจะมีความหมายอะไรเล่า

สิ่งที่  "เห่าไฟ"  พูดทั้งหมด คือ  ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน  หากถามว่า  ทำอย่างไรจึงจะแก้ปัญหาการเผชิญหน้าของทั้งสองฝ่ายได้  คำตอบก็มีอยู่แล้ว  นั่นก็คือ  ต้องพบกันครึ่งทาง  ทุกฝ่ายต้องถอยกลับไปครึ่งทาง  แล้วเอา  สถาบันหลักของชาติ  มาเป็นตัวตั้ง  ประเทศไทยต้องเริ่มต้นจากตรงนั้น  ถึงจะเดินต่อไปได้  ไม่เช่นนั้นก็ตัวใครตัวมัน  รับรอง  ได้เกิดสงครามกลางเมืองแน่นอน


เร็วมั่ก  -  ธนา  เธียรอัจฉริยะ,  รอล์ฟ  มาตินูเซ่น  และ  ปกรณ์  พรรณเชษฐ์  จัดปาร์ตี้เปิดตัว  ดีแทค  iPhone  สมาร์ทโฟนที่มีเครือข่ายความเร็วสูงครอบคลุมทั่วประเทศ  โดยมี  สุชัญญา  ธนาลงกรณ์,  พลอย  จริยะเวช,  แพรวา  พงศธร  และ  จรินทร์พร  จุนเกียรติ  มาร่วมงานด้วย  ที่ห้างสรรพสินค้าเซน  วันก่อน.

"เห่าไฟ"  อยากบอกว่า  การคิดอะไรแบบ  สุดโต่ง  ไม่ช่วยให้บ้านเมืองพ้นวิกฤติ  มีแต่จะ  วิกฤติหนักขึ้น  ฉะนั้น  หนทางที่ดีที่สุดตอนนี้  ไม่มีทางอื่นอีกแล้ว  นอกเสียจาก  เดินสายกลาง  เพื่อทำให้บ้านเมืองกลับคืนสู่  ความสงบร่มเย็นอีกครั้งโดยเร็ว  ขอเตือนว่า  ต้องรีบทำโดยเร็ว  ไม่เช่นนั้น  การเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นในอนาคต อาจควบคุมเอาไว้ไม่ได้  แต่ตอนนี้ยังพอควบคุมได้  ฉะนั้น  ก็ต้องเปิดโต๊ะมาเจรจากันดีกว่า   ทุกฝ่ายต้องได้ไปคนละครึ่ง   ไม่มีใครได้ไปทั้งหมด   จากนั้นก็ค่อยเริ่มต้นกันใหม่  หากทำตามนี้ได้  รับรองประเทศไทยรอดพ้นจากกลียุคแน่นอน!!!


รสเจ๋ง  -  แกรม  ฮาร์โลว์,  ศานิตา  คาจิจิ  และ  กมลาศ  พัฒนาไพศาล  เปิดตัว  "สเมอร์นอฟ  แบล็ค  นัมเบอร์  55"  เครื่องดื่มวอดก้าระดับซุปเปอร์พรีเมียม  โดยมี  ดร.ดิสพล  จันศิริ,  เทวินทร์  ศรีเฟื่องฟุ้ง  และ  กรณ์  ณรงค์เดช  มาร่วมงานด้วย  ที่ร้านไฮด์  แอนด์  ซีค  แอทธินี  เรสซิเด้นท์  ซ.ร่วมฤดี  วันก่อน.

สังคมวันนี้  ฤกษ์ดี  วิวาห์หลายคู่  ศ.นพ.เกษม  วัฒนชัย  องคมนตรี เป็นประธานฉลองสมรส  ศุทธิ์สิริ  พยัคฆโส  กับ  กิตติชัย  คุ้มสาธิต  ที่โรงแรมแกรนด์  ไฮแอท  เอราวัณ  18.30  น.,ถัดมา  วิวาห์  สุทธิวรรณ  ทรัพย์ล้อม ลูกสาว  สุพจน์  ทรัพย์ล้อม  ปลัดกระทรวงคมนาคม  กับ  โคลิเวอร์  คิเซเวทเทอร์ ที่โรงแรมพลาซ่า   แอทธินี   18.30   น., อีกคู่  ถาวร  เสนเนียม  รมช.มท.  แต่งบุตรสาว  พิมพ์จันทร์  เสนเนียม  กับ อัลแลน   ทรูป   เจนเซน   ที่โรงแรมพลาซ่า  แอทธินี  18.30  น.,  ฉลองงานแต่ง  นันท์นภัส  เสนีย์วงศ์  ณ  อยุธยา กับ  ภาสวร  อาชวาคม  ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์  18.00  น.,  ฉลองสมรส  แพทย์หญิงชุติกาญจน์  (ปานตา)  บุญพิบูลย์พงษ์  กับ  พันตรีนายแพทย์ทองภรณ์  ฮิมหมั่นงาน  ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ 18.00  น.


แต่งบ้านเล็ก-ใหญ่  -  มานิต  อุดมคุณธรรม,  คุณวุฒิ  ธรรมพรหมกุล  และ  จุมพล  มีสุข  เปิด  HomePro EXPO  ครั้งที่  11  งานจำหน่ายสินค้าเครื่องใช้ภายในบ้านครบวงจร  จัดถึง  21  มี.ค.  โดยมี  สุขดี  จงมั่นคง,  ชงโกร  ลี  และ  แมทธีอุส  คอนเทียโอ  มาร่วมงานด้วย  ที่ฮอลล์  5-8  อิมแพ็ค  เมืองทองธานี  วันก่อน.

นิตยสาร  Oops!  ฉบับนี้  ปก  "AUM"  service  24  HR. โดนใจ  "แม่โน้ต"  ขณะที่  ป๋อ-เอ๋  ชง  แต่เฮง  ตามด้วยรองเท้าคู่ละแสน  ป๋า "ฟลุค"  เปย์  "น้องลี"  และตะลึง!  ชุดหมั้น  "นุ่น"  ทองคำแท้....หัวจดเท้า

อีกเล่ม  COP'S  เมื่อดอกไม้กลายเป็นนักรบพลร่ม

เผา  เลฟ มาร์ตินสัน  สามี  เบญจมาศ  โยธินธนสมบัติ  วัดพระศรีมหาธาตุ  17.00 น., เผา  ปิยะรัตน์  บุตรสาว  ไพโรจน์  เอื้อบุญกุล  วัดหัวลำโพง  17.00 น.,สวดศพ  มนตรี  บุญปิติ  วัดธาตุทอง  บรรจุศพ  17  มี.ค.

เห่าไฟ