วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 16/09/54

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯแทนพระองค์ ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลปัญญาสมวาร 50 วัน ทรงวางพวงมาลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานพระศพ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เมื่อวันที่ 14 กันยายน.

สิ่งที่เลวจะเอามาทำให้ดีนั้นไม่ได้..... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน  ฉบับนี้ประจำวันศุกร์ที่ 16 กันยายน 2554............

อุทกภัย ระหว่างนี้ สาหัส เป็นประวัติการณ์แค่ไหนรับรู้กันทั่วไป ในส่วนของ กรุงเทพฯ ศูนย์กลางประเทศในทุกๆด้าน ได้เวลา ช่วยกันลุ้นสุดตัว จะแคล้วคลาด หรือ โดนหนักโดนเบา แค่ไหน กับ มหันตภัยน้ำ ครั้งนี้ ............

น่าชมน่าซื้อ ศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ รมช.พาณิชย์ เปิดงาน “บางกอกเจมส์แอนด์จิวเวลรี่แฟร์” จัดถึง 18 ก.ย. โดยมี พล.ต.อ.พิชิต ควรเดชะคุปต์, นันทวัลย์ ศกุนตนาค, สมชาย พรจินดารักษ์,สุธรรม นารูลา และ พรสิทธิ์-ดร.สุณี ศรีอรทัยกุล มาร่วมงานด้วย ที่ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี วันก่อน.

ลำพัง ภัยธรรมชาติ ยังพอว่า ที่ ซ้ำเติม ให้หนักขึ้นไปอีกก็คือ พอดีกับ จุดเปลี่ยนทางการเมือง เรื่องของการ ขับเคลื่อนอำนาจ เพื่อแก้ปัญหา ภัยน้ำเฉพาะหน้า ดันผ่าถูก วาระแฝง นายกฯทางการ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้อง งานเข้ารอบด้าน จากการ บงการ ที่ไม่เป็น ทางการ............

ส่งผล ให้ย่ำแย่หนักขึ้นไปอีก ไหนจะ แผนจัดการน้ำอย่างเป็นระบบ ก็ไม่มี ข้าราชการ ผู้รับผิดชอบหลายหน่วยงานทั้งหลาย กำลัง ขวัญกระเพื่อม ในฤดู แต่งตั้งโยกย้าย แล้วจะไปหา บูรณาการแก้ปัญหารื่นไหล ได้อย่างไร............

ซุป’ตาร์จัดให้ กฤษณา งามไตรเลิศ มอบเงินจำนวน 200,000 บาท รายได้จากการขายบัตรล่วงหน้าคอนเสิร์ต “ซุป’ตาร์ ออน สเตจ 17 ปี โพลีพลัส” ให้แก่ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยนํ้าท่วมในรายการ “รวมพลังไทยช่วยภัยนํ้าท่วม” ที่ทำเนียบรัฐบาล วันก่อน.

ชาวบ้าน ราษฎรตาดำๆ จึงต้องเผชิญภัยน้ำ ภัยธรรมชาติ ซึ่งหนักหนาสาหัสกว่าหลายๆปีที่ผ่านมา แทบจะ ตามยถากรรม โดยที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ บรรเทาได้บ้างที่ รอยยิ้มให้กำลังใจ ซึ่งยังดีกว่าไม่มีอะไรเลย เพราะฉะนั้น นายกฯปู อย่ามีวันที่ ยิ้มไม่ออก เป็นอันขาด............

พูดถึง ผู้นำทางการ ของประเทศไทย ก็นึกถึง มุมมองของสื่อต่างประเทศ ที่สะท้อนกลับเข้ามา ประเทศไทย กำลังล่อแหลม เป็นปรากฏการณ์ที่ แปลกประหลาดของโลก ในเรื่องของ ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ...........

แหล่งใหม่ ร.ต.ต.เกรียงศักดิ์ โลหะชาละ และ วุฒิศักดิ์ อินทรภูวศักด ิ์ เปิดตัวโครงการ “อินท์-อินเตอร์ เซค” ไลฟ์สไตล์มอลล์แหล่งช็อปปิ้งย่านพระราม 3 โดยมี อนุศักดิ์-ลาวัลย์ อินทรภูวศักดิ์, วุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ และ ดวงมณี สว่างทิพพาภรณ์ มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล วันก่อน.

สื่อนอกเขาชี้ว่า นักการเมือง ในระบอบประชาธิปไตย มี ความยาก อยู่ 3 ระดับ ยากอย่างแรกคือ ยากจะชนะเลือกตั้ง อย่างที่สองคือ ยากที่จะถูกเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี  ยากที่สามได้แก่ เมื่อเป็นนายกรัฐมนตรีแล้ว ยากที่จะดำเนินสถานภาพ ให้เป็นที่ยอมรับของสังคมอย่างยั่งยืน............

แต่สำหรับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับผ่านความยาก อย่างที่แรกและอย่างที่สองมาได้  อย่างง่ายดาย เพียงแต่ความยากอย่างที่สาม คือ ดำเนินสถานภาพนายกรัฐมนตรี นั้น ทำท่าจะ ยากอย่างที่สุด............

มุมวิเคราะห์ ของสื่อนอก มองไทยเวลานี้  มีผู้ใช้อำนาจนายกฯถึง 3 คน กับ 1 องค์กร ซึ่งแน่นอน นายกฯทางการคือ “ยิ่ง-ลักษณ์” อีก 2 คนที่ใช้อำนาจนายกฯได้แก่ อดีตนายกฯทักษิณ พี่ชายของนายกฯทางการนั่นเอง คนที่ 3 ได้แก่ รองนายกฯเฉลิม อยู่บำรุง ส่วนอีก 1 องค์กรก็คือ กลุ่มคนเสื้อแดง............

ดูหน้ากาก สุกุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และ ดร.จอร์จ ตอรืช ปือเรยรา ทูตโปรตุเกส เปิด “MASKS ASIA” นิทรรศการหน้ากากจากประเทศในภูมิภาคเอเชีย จัดถึง 6 ต.ค. โดยมี ฉัตรวิชัย พรหมทัตตเวที และ ลักขณา คุณาวิชยานนท์ มาร่วมงานด้วย ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร วันก่อน.

1 เดือนของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ทำให้สื่อนอกเขามองเข้ามาประเทศไทยในลักษณะนี้ สิ่งที่ คนไทย ควรจะเริ่มกังวลบ้างก็ในส่วนที่ มุมมองจากสังคมโลก โดยสื่อสะท้อนนี้เขา หมายเหตุไว้ ถ้าประเทศไทยคงมีสภาวะทาง ประชาธิปไตย ผ่านการใช้อำนาจ นายกรัฐมนตรีจากการเลือกตั้ง อย่างที่เป็นมา 1 เดือน เขาชี้ว่า ไทยโมเดล เป็นปรากฏการณ์ แปลกประหลาดของโลก ............

การเอานโยบายที่ หาเสียง มา ทำจริง ให้เห็นๆกันหลายเรื่อง ถ้ามองในแง่ เลี้ยงกระแสนิยม ไม่ให้ตก ก็ถูกต้องของผู้ชนะเลือกตั้ง แต่ถ้ามองในแง่ ผลกระทบ ทำให้เกิดผลข้างเคียง เพิ่มปัญหาด้านอื่นๆ เต็มไปหมดก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง............

ประชานิยมถึงใจพระเดชพระคุณ เลือกตั้งเมื่อไรก็ชนะอีก สำคัญกว่านั้นยังได้โอกาส เก็บเกี่ยว สะสมปัจจัยเอาไว้เลือกตั้งคราวหน้า ปรากฏการณ์นี้ ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจาก ติดตาม การ ตัดสินใจของประชาชน กาบัตรเลือกตั้ง ครั้งต่อไป เมื่อเลือกประชาธิปไตย ต้องอดทน ดูไป ด้วยการเคารพสิทธิเสียงข้างมาก............

ชิมแล้วยัง พีรภูมิ ปราบอริพ่าย จัดงาน THE TOUCH OF 7 WONDERS เปิดตัว “พิสทาชิโอรัม เรซิน” ไอศกรีม 2 รสชาติของ เมอเวนพิค โดยมี ปรีดิ์รติ ภิรมย์ภักดี, บุญญาภาณิ์ เบญจรงคกุล, ทิพธดา สุขุม และ กรกนก ยงสกุล มาร่วมชิมด้วย ที่โรงแรมเรเนซองส์ วันก่อน.

สรรพสิ่งในโลกล้วนอนิจจัง ผลกรรมที่ได้รับหลังความตาย ย่อมเป็นไปตามกรรมที่ทำไว้...สำหรับ ดุสิต นนทะ-นาคร ประธานหอการค้าไทยผู้ล่วงลับ มีผลงานโดดเด่น จุดไฟต่อต้านการทุจริตคอรัปชัน เพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ผลกรรมที่ได้รับหลังความตาย ย่อมมีแต่ ดีกับดี ทั้งนั้น............

“กระสุนทอง” หวังว่าผู้ที่ยังอยู่ โดยเฉพาะหัวขบวนสำคัญ องค์กรหอการค้าไทย และเครือข่าย กำเนิดภาคีป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอรัปชัน จะเดินหน้าต่อไปไม่แผ่ว ไฟที่จุดขึ้น เมื่อครั้ง ดุสิต นนทะนาคร ยังมีชีวิต จะ ไม่ริบหรี่ หรือดับไป............

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.00 น. พิษณุโรจน์ พลับรู้การ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดโครงการสัมมนาเรื่อง “การส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรม และวินัยข้าราชการพลเรือน” ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์............

สวยได้ นิตย์สินี จิราธิวัฒน์ จัดงาน “Central Beauty in Love” เพื่ออัพเดทแต่งหน้ารับลมหนาว โดยมี มณฑ์ลัชชา สกุลไทย, ธาพิดา นรพันลภ, พลอยพยัพ ศรีกาญจนา, ปรมา ไรวา, ธันยทิพย์ วัลยะเสวี และ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลชิดลม วันก่อน.

10.00 น. เฉลิมชัย ทรงสุข บก.อาวุโส นสพ.ไทยรัฐ ครบรอบวันเกิดอีกปี จัดพิธีทำบุญที่วัดอุดม จ.นครนายก และนำอุปกรณ์กีฬาไปมอบพร้อมเลี้ยงอาหารเด็กนักเรียน โรงเรียนนายกวัฒนากร ในบริเวณวัดด้วย............

11.30 น. มูลนิธิแมงป่อง เชิญร่วมบริจาคโลหิตในโครงการ “ประชาชนชาวไทย ทำความดี บริจาคโลหิตถวายพ่อ ของแผ่นดิน” ที่สำนักงานใหญ่แมงป่อง ลาดพร้าว 90-92 สอบถาม 0-2514-7999 ต่อ 1607-8............

18.30 น. ฉลองสมรส ชนวีร์ บางบุญฤทธิ์ ลูกชาย ชัยโรจน์ บางบุญฤทธิ์-พ.อ.หญิงสุทธิรักษ์ ทองวานิช กับ ยุวรรณดา สังปะริเม็ญ ลูกสาว วงยุทธ-วันดี สังปะริเม็ญ ที่สโมสรทหารบก วิภาวดี ............

ใหญ่ดี ธนทัต ชวาลดิฐ เปิดตัว “เอสบี ดีไซน์ สแควร์ สาขาบางนา” ศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์และสินค้าแต่งบ้านบนเนื้อที่กว่า 15,000 ตารางเมตร โดยมี พิเดช ชวาลดิฐ, สุทธิ์ธิดา ชวาลดิฐ, ธัญญรักข์ ชวาลดิฐ และ ชาคริต แย้มนาม ควง วุ้นเส้น-วิริฒิพา ภักดีประสงค์ มาร่วมงานด้วย ที่บางนา กม.4 วันก่อน.

พรุ่งนี้ สุรพงษ์ เบญจาทิกุล ประธานนิติศาสตร์มหาบัณฑิต รุ่น 1 ม.กรุงเทพธนบุรี สังสรรค์เพื่อนร่วมรุ่น ครั้งที่ 4 ที่รอยัลริเวอร์แควรีสอร์ท กาญจนบุรี............

ข่าวจากเดอะมอลล์ กรุ๊ป รายการ ฉลอง 2 ปี เอ็ม คาร์ด ยังมีถึง 18 ก.ย.นี้ ผู้ถือบัตร เอ็ม คาร์ด ได้สิทธิ์ ลดเพิ่มจากที่ลดแล้วอีก 20% พร้อมคะแนนบัตรกำนัลมากกว่าปกติ ที่เดอะมอลล์, ดิ เอ็มโพเรียม และสยามพารากอน............

ข่าวหนังสือ กำลังวางตลาด ศึกชิงอยุธยา ก่อนล่มสลาย โดย กิตติ โล่ห์เพชรัตน์, VISIONS มโนทัศน์แห่งอนาคต มิชิโอะ คากุ เขียน กุลพันธ์ พิมพ์สมาน แปล, ในอ้อมกอดกาลี โดย มหรรณพ โฉมเฉลา, นิตยสาร Mother&Baby สกู๊ป ภาวะเป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย แน่ใจได้อย่างไรว่าลูกเราไม่ได้เป็น ............

ศพ ฐานะทัตต์ เวสสะโกศล อยู่ศาลา 5 วัดสาครสุ่นประชาสรรค์ ลาดพร้าว 71 เผา 18ก.ย. 16.00 น. ............

ศพ ศรีสมร ปั้นศิริ มารดา พ.ต.อ.กมล ปั้นศิริ อยู่ศาลา 1 วัดรวก พระประแดง ถึง 19 ก.ย.นี้............

 

กระสุนทอง

15 ก.ย. 2554 08:56 ไทยรัฐ