วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 08/07/54

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธาน เปิดการแข่งขันกีฬาโรงเรียนทหาร-ตำรวจ ครั้งที่ 49 ประจำปี 2554 ณ สนามกีฬาโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม.

การเริ่มต้นที่ดีเป็นหลักประกันของความสำเร็จ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน  ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่  8  กรกฎาคม  2554............

ประชาธิปไตยระบบ  ตัวแทน เมื่อ  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เสียงข้างมากท่วมท้น ถล่มทลายเกินครึ่ง นับว่าประชาชน ให้อาณัติเด็ดขาด  ในการบริหารประเทศ   แต่ประชาธิปไตยระบบตัวแทนก็ต้อง ฟังเสียงข้างน้อย ด้วย เพราะ  ต่างเป็น ตัวแทนปวงชน เหมือนกัน ถ้าถือสิทธิ์ขาด เบ็ดเสร็จ  จะกลายเป็น  เผด็จการรัฐสภา............

ระยะนี้ยังอยู่ในกระบวนการขั้นตอน รอความเป็นทางการ จาก  กกต. รับรองสมาชิกภาพของ ส.ส. 500 คน เพื่อเปิดประชุมสภาภายใน 30 วัน นับจากวันเลือกตั้ง คือ ไม่เกิน 3 สิงหาคม การประสานไปยังพรรคการเมืองของ พิทูร พุ่มหิรัญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร  เพื่อให้กระบวนการตามรัฐธรรมนูญ ลื่นไหล เป็นการถูกต้องแล้ว............แต่ที่กระดี๊กระด๊ากันเกินไป เหมือนเปิดสงคราม ชิงเก้าอี้รัฐมนตรี นั้น ไม่เหมาะสมเอาเสียเลย ยิ่งฟัง เสนาะ เทียนทอง ผู้คร่ำหวอด อ้างจะได้ ข้อสรุป ครม.ปู 1 และรอ เปิดชื่อ รัฐมนตรีหลัง กกต.รับรอง ส.ส. ฟังดูแล้วไม่ลัดขั้นตอนจน น่าเกลียด  หรือ............

โดยเฉพาะระบอบ ประชาธิปไตยไทย มี  พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข  มีขั้นตอน ต้องโปรดเกล้าฯตามรัฐธรรมนูญ สมควรต้องระมัดระวังกันไว้ให้มากๆ ที่สำคัญอย่าลืมว่า ว่าที่รัฐบาล ใหม่นี้ มีสีแดงเป็นเชื้อเพลิงไวไฟ อยู่ด้วย............ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ ก่อนจะถึงขั้น กำเนิด ครม. เป็นทางการได้ จะต้องผ่าน รัฐพิธีเปิดสมัยประชุมรัฐสภา ผ่านการลงมติเลือก ประธานสภา และรองฯ ผ่านการลงมติเลือก นายกรัฐมนตรี ในที่ประชุมสภา เมื่อได้นายกฯอย่าง  เป็นทางการ แล้ว จึงจะถึงขั้น กำเนิด ครม. ได้............

สำหรับ ว่าที่นายกฯหญิงคนแรก ของประเทศไทย ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เมื่อได้เสียงข้างมากเด็ดขาด  ถือเป็นปรากฏการณ์  ใหม่เอี่ยมถอดด้าม สื่อต่างประเทศยังตั้งข้อสังเกต เข้าสู่การเมืองแค่ 6 สัปดาห์ คว้าตำแหน่ง  ผู้นำหมายเลขหนึ่ง ของรัฐบาลไปแล้ว  น่าจะเป็นสถิติ  ใหม่ของโลกด้วย ............

ครับ...เมื่อเป็นเช่นนี้ “กระสุนทอง” ก็ขอให้กำลังใจและเอาใจช่วย ให้เริ่มต้นได้ ดีๆ และมีผลสำเร็จงดงามเพื่อประเทศไทย การขึ้นสู่ตำแหน่งนายกฯหญิงคนแรก อาจจะไม่ยากนัก เพราะมีพี่ชาย อดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ทำโคลนนิ่ง แต่การเป็น นายกฯที่ดีเพื่อชาติ ไม่ใช่ง่ายแน่นอน จึงต้องช่วยกันให้กำลังใจและเอาใจช่วยมากๆ ............ก่อนจะถึงกระบวนการ นำนโยบาย ไปปฏิบัติให้เกิดผล สำคัญอยู่ที่การกำหนด  ตัวบุคคล ลงขับเคลื่อนงาน เท่าที่นึกได้เบื้องต้น “กระสุนทอง” ขอหมายเหตุ  การจัดตัวบุคคลลงตำแหน่ง ไว้เป็นสังเขป............

ครม. ชุดแรกของ รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ประการแรกต้องชั่งใจให้ดี จะมี แกนนำคนเสื้อแดง หรือ นปช. อยู่ใน ครม. ด้วยหรือไม่ เพราะบางคนถูกฟ้อง ต้องคดี ก่อการจลาจล บางคน ต้องคดี หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ อยู่............ประการต่อไป ผู้ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรี กลาโหม รัฐมนตรียุติธรรม รัฐมนตรีคลัง สำคัญมาก ว่าที่นายกฯหญิงยิ่งลักษณ์ และ กุนซือ ต้องละเอียดรอบคอบ คำนึงถึงสภาวะแวดล้อมให้จงหนัก............

รัฐมนตรีกลาโหม เป็นที่รู้กัน ต้องเป็นที่ยอมรับของ กองทัพ แม้แต่ สื่อต่างประเทศ ก็ยังชี้ว่า ทหารยังทรงอิทธิพล ในประเทศไทย ในสถานะ ฝ่ายความมั่นคง การวางตัวบุคคลจึงต้องคำนึงถึง   ความสัมพันธ์ทางอำนาจที่ลงตัว  ไม่เช่นนั้นจะเป็น   เงื่อนไขอันตราย และ ตึงเครียด............

ส่วน รัฐมนตรียุติธรรม จะต้องเผชิญกับงาน เกี่ยวข้องกับคดีสารพัดสี ดีไม่ดีจะถูก ย้อนศร 2 มาตรฐาน เข้าตัวเอง............รัฐมนตรีคลัง สำคัญมากๆ เพราะต้อง บริหารการเงิน การคลัง รองรับนโยบาย ประชานิยม ที่หาเสียง สัญญากับประชาชนไว้ ถ้าเกิดผิดฝาผิดฝั่งตรงเก้าอี้ คุมถุงเงิน ประเทศ จะกระทบ ความเชื่อมั่น ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ และอาจทำประเทศ ถังแตกล้มละลาย ได้............

ข่าวท่องเที่ยว เทศกาลงานบุญเข้าพรรษา ททท.ส่งเสริมเป็นงานประเพณีระดับ นานาชาติ มา 34 ปี ปีนี้นำร่องด้วยงานแสดง “ประติมากรรมเทียนนานาชาติ” ครั้งที่ 6 ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี มี ศิลปินจากทั่วโลก 80 ราย ส่งผลงานให้คัดเลือก ผ่านเข้ามาสาธิตแสดงผลงาน 8 ประเทศ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส บราซิล เบลเยียม เนปาล ยูเครน ลัตเวีย และ ไทย จัดแสดงถึง 31 ก.ค.นี้ ............อีกงาน 16 ก.ค. ชมขบวน   แห่เทียนพรรษายิ่งใหญ่ ด้วยงานศิลปะท้องถิ่น ที่อุบลฯ เช่นกัน ห้องพักในตัวเมืองถูกจองแล้ว 95% แต่ที่ อ.โขงเจียม ยังพอมีห้องพัก ที่นั่นใกล้ แหล่งท่องเที่ยว ผาแต้ม และชายแดน ช่องเม็ก แขวงจำปาสัก............

ข่าวร้องทุกข์ ชาร์มมิ่งคอนโดวิลล์  หลังห้างโลตัสปากเกร็ด วัยรุ่นซ่องสุมยาบ้า ขโมยงัดแงะชุกชุม แม้แต่รถตำรวจยังถูกทุบ พ.ต.อ.ธวัชชัย นาคฤทธิ์ ผกก.ปากเกร็ด  คงไม่ลืมภารกิจพื้นฐาน    ตำรวจ อยู่ไหนประชาอุ่นใจ  (ไม่ใช่อ่อนใจ)............

8-10 ก.ค. สัมมนาผู้บริหารโรงเรียนไทยรัฐ วิทยา  ภายใต้หัวข้อ “ครูเพื่อศิษย์-ในโรงเรียน ไทยรัฐวิทยา” ที่โรงแรมเชียงใหม่พลาซ่า อ.เมือง  จ.เชียงใหม่...วันนี้  มีประชุม กก.สมาคม ผู้บริหารโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ครั้งที่ 1, นพ. ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ เลขาธิการมูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ บรรยายพิเศษเรื่อง “ครูเพื่อศิษย์” ในการปฐมนิเทศ, มูลนิธิไทยรัฐ พบผู้บริหารโรงเรียน, นำเสนอ ผลการ ดำเนินงานของโรงเรียนฯ ตามนโยบาย สพฐ.ปีการศึกษา 2553 โดย จุฑามาศ สรวิสูตร รอง ผอ.สำนักงานติดตามและประเมินผลฯ สพฐ. ............ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 09.00 น. ศิริรัตน์ อายุวัฒน์ รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นผู้แทน ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดีเปิดโครงการ “หนึ่งใจเดียวกัน” ที่โรงเรียนบ้านใหม่เหล่ายาว อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง และพรุ่งนี้เวลาเดียวกัน ที่โรงเรียนอนุบาลจุน อ.จุน จ.พะเยา............

09.00 น. สดศรี สัตยธรรม กกต. เปิดการอบรมเจ้าหน้าที่  ตรวจสอบค่าใช้จ่ายของผู้สมัคร ส.ส. รุ่นที่ 2 ที่แกรนด์บอลรูม โรงแรมรามาการ์เด้นส์............

18.30 น. คริสตี้ เคนนี่ย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย และ  เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ผู้บริหาร สยามพารากอน  ร่วมกันเปิดนิทรรศการภาพถ่าย “ซิตี้ ออฟ แองเจิ้ลส์-กรุงเทพมหานคร-ลอสแอนเจลิส” ผลงาน  เคอร์ติส แมคเอลฮินนี่ ช่างภาพอเมริกัน ที่ชั้น 2 สยามพารากอน (งานมีถึง 12 ก.ค.)............

ข่าวหนังสือ กำลังวางตลาด ความทุกข์ มาโปรด ความสุข โปรยปราย โดย ว.วชิรเมธี, ประชาธิปไตยในจินตนาการ โดยกลุ่มศึกษาโฉมหน้าใหม่ประเทศไทย, สื่อสาธารณะเป็นเช่นใด สังคมไทยก็เป็นเช่นนั้น โดย รัศมี เผ่าเหลืองทอง, บัญชา สุวรรณานนท์, ชิตวัน สมรูป และ ญี่ปุ่น ชะชะช่า โดย อริสา ฮายาชิ............

ศพ พล.ต.สนอง เปาอินทร์ อยู่วัดนวลจันทร์ 11 ก.ค. พระราชทานเพลิง 17.00 น., ศพ ร.ต.ต.จันทร์ ยาหอม อยู่วัดตะก่ำ สุขุมวิท 103 สวดคืนนี้สุดท้าย............

"กระสุนทอง"

7 ก.ค. 2554 10:31 ไทยรัฐ