เชื้อก่อโรคในส้มตำหอยดอง - ข่าวไทยรัฐออนไลน์
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559

เชื้อก่อโรคในส้มตำหอยดอง

โดย 6 พ.ย. 2552 05:00
4,734 ครั้ง


ส้มตำ เป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยมานานเท่าไรไม่มีใครทราบ? แต่เป็นอาหารพื้นเมืองของภาคอีสานมาช้านาน

คนไทยนิยมกินส้มตำกับข้าวเหนียวและไก่ย่าง หลังจากนั้นใส่เครื่องปรุงรสตามชอบลงไป

ถ้าใครชอบส้มตำรสจัดจ้าน ก็สั่งส้มตำไทย ถ้าเป็นสมัยนี้มักถูกดัดแปลงตามความต้องการมากขึ้น เราจึงเห็นส้มตำที่ใส่วัตถุดิบแปลกๆลงไปด้วย เช่น ส้มตำหมูกรอบ ส้มตำป่า ส้มตำกล้วย ส้มตำหอยดอง เป็นต้น

หอยดองนับเป็นอาหารที่นำมาดัดแปลงเป็นอาหารอื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง เช่น นำมาทำเป็นยำหอยดอง หรือใช้เป็นส่วนผสมของส้มตำ

สำหรับคนที่ชื่นชอบส้มตำหอยดอง วันนี้ต้องระวังกันแล้ว

เพราะสถาบันอาหารได้สุ่ม

ตัวอย่าง ส้มตำหอยดองจาก 5 ย่านการค้า เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ซึ่งเป็นเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง

ผลวิเคราะห์พบว่า ทุกตัวอย่างมีการปนเปื้อนเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส และมี 1 ตัวอย่าง ที่มีปริมาณปนเปื้อนมากกว่าเพื่อน เพราะฉะนั้นใครที่ชื่นชอบต้องระวังให้ดี

วันนี้มีวิธีป้องกันง่ายๆคือ หัดเป็นคนช่างสังเกต ลองพิจารณาดูว่าวัตถุดิบที่นำมาใส่ หรือผสมลงไปในอาหารส้มตำนั้น มีความสะอาดเพียงพอหรือไม่ รวมทั้งภาชนะและอุปกรณ์ที่ใช้สะอาดพอแล้วหรือยัง

แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับคนที่ชื่นชอบ แต่ไม่อยากเป็นอันตราย!

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement