บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักคิดตะลุยอาเซียน

ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์มีส่วนช่วยผลักดันให้ความรู้ประชาชนในเรื่องประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ เออีซี ได้ทุกรูปแบบ!!

อย่างรายการใหม่ “นักคิดตะลุยอาเซียน” ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 6 โมงเย็น ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกับ บริษัท เซ้นส์ เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด ได้ขานรับนโยบายนี้แล้ว

เปิดโอกาสให้เด็กไทยได้ใช้ความรู้ทั้งในตำราและนอกตำรามาตอบคำถามเพื่อชิงความเป็นหนึ่งในเรื่องอาเซียน

กับ 3 พิธีกร อาร์ม–พิพัฒน์ วิทยาปัญญานนท์ ฮารุ ยามากูชิ และเอิร์ธ–ธวัช พรรัตนประเสริฐ มาพร้อมการแข่งขันที่ดุเดือด เพื่อเพิ่มประสบการณ์และมุมมองใหม่ของเหล่านักเรียนที่จะต้องมาวัดกึ๋น ดวลความรู้กันแบบยกห้อง

กับการแข่งขันของนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาตอนปลาย 2 ทีม 2 โรงเรียน จำนวนกว่า 30 คน แถมเด็กๆทุกคนจะได้รับความรู้ พร้อมความสนุกและความบันเทิง

เหมือนได้ไปเที่ยวยัง 10 ประเทศในแถบอาเซียน ประกอบด้วย พม่า ลาว เวียดนาม มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ กัมพูชา บรูไน และประเทศไทย

นอกจากจะได้รู้ถึงสภาพสังคม เศรษฐกิจ วัฒนธรรม ของประเทศต่างๆแล้ว ยังได้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยพร้อมได้ดูของแปลกๆที่หาชมได้ยากมารวมให้ดูในรายการ

อย่างวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา รายการพาไปชมของแปลกมากมาย อาทิ ทุเรียนพันธุ์หมอนข้าง กับทุเรียนพันธุ์หายากจาก จ.จันทบุรี

เจ้ามอมรูปปั้นสัตว์ที่ทำหน้าที่รักษาพระพุทธศาสนาที่ถ้ำติ่ง ประเทศลาว และความเป็นมาของเจดีย์กลางทะเลสาบคืนดาบ ที่กรุง ฮานอย ประเทศเวียดนาม นับว่าเป็นความรู้รอบตัวที่ทำให้ทึ่งได้จริงๆ

เรียกว่าเป็นรายการแรกๆที่นำร่องพาเด็กไทยให้ไปรู้จักและเตรียมพร้อมกับการก้าวเข้าสู่อาเซียนอย่างแท้จริง

“นักคิดตะลุยอาเซียน” โดย สพฐ. มีมุมมองที่ถูกต้อง เป็นการปูพื้นฐานความรู้ตั้งแต่เด็กๆ เพื่อฝึกพัฒนาด้านศักยภาพให้เป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต

รายการดีมีสาระ ทั้งเด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี อย่างแท้จริง!!


‘‘แจ๋วริมจอ’’