วันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กระสัง" แก้ตุ่มคันหนังศีรษะ

โดย นายเกษตร

ปัจจุบัน สภาพอากาศโดยรวมจะร้อนจัดมากขึ้น โดยเฉพาะในบ้านเรา ซึ่งนอกจากจะส่งผลทำให้เกิดความแห้งแล้งอย่างหนักไปทั่วแล้ว ยังมีผลกับสุขภาพร่างกายด้วย ที่พบว่าเป็นกันมากในช่วงนี้คือ บริเวณหนังศีรษะจะเกิดตุ่มคันใสๆ เม็ดเล็กๆ กระจายทั่ว เนื่องจากความร้อนดังกล่าว ไม่ใช่ตุ่มคันที่เกิดจากโรคผิวหนัง เมื่อเป็นแล้วใช้มือเกาตุ่มจะแตกทำให้รู้สึกแสบและคันเป็นๆ หายๆ น่าเบื่อหน่าย

ใน ทางสมุนไพรมีวิธีแก้หรือรักษาได้ โดย ให้เอา "กระสัง" ทั้งต้นรวมรากจำนวนประมาณ 1 กำมือ ล้างน้ำให้สะอาดตำละเอียดหรือใช้เครื่องปั่นผสมน้ำเล็กน้อย ใช้ผ้าขาวบางห่อบีบทางบริเวณหนังศีรษะจุดที่เป็นตุ่มใส ทาวันละ 3-4 ครั้ง หรือทาบ่อยๆ ในเวลาประมาณ 3-4 วัน อาการที่เป็นจะหายได้ เมื่อหายแล้วก็หยุดทำ เป็นอีกเมื่อไหร่ปั่นหรือตำทาได้เลย

กระสัง หรือ PEPEROMIA  PEL-LUCIDA KORTH อยู่ในวงศ์ PEPER-OMIACEAE เป็นพืชล้มลุกสูง 10-20 ซม. ลำต้นฉ่ำน้ำใส สีเขียว เปราะและหักง่าย ใบสีเขียวใสเช่นเดียวกัน ฉ่ำน้ำ เป็นใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปหัวใจ ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนาและเป็นคลื่นเล็กน้อย

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็กสีเขียวจำนวนมาก กระจายติดอยู่ตามก้านช่อดอกดูสวยงามดี "ผล" ทรงกลม ขนาดเล็ก มีเมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด พบขึ้นตามที่รกร้างว่างเปล่า หรือ ตามกระถางปลูกไม้ดอกทั่วไป มีชื่อเรียก ตามพื้นที่ต่างๆอีก คือ ผักกูด (เพชรบุรี) ผักฮากกล้วย (ภาคเหนือ) ผักราชวงศ์ (แม่ฮ่องสอน) ชากรูด (ภาคใต้) ตาลี่โพ (เขมร-แม่ฮ่องสอน) และ ผักสังเบา (สุราษฎร์ธานี)

ประโยชน์ทางยา สถาบัน วิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ระบุว่า ใบ "กระสัง" จำนวน 1 ขีด มีเบต้าแคโรทีน ประมาณ 285 ไมโครกรัม เทียบหน่วยเรตินิลช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง และป้องกันโรคหัวใจขาดเลือดได้ดีมาก น้ำจากใบมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ MICROCCCUS PYOGENEO VARAUREUS และ EOCHERICHIACOLI น้ำคั้นจากใบใช้ทาแผลและฝีได้

ทางอาหาร ต้นและใบ รับประทานเป็นผักสด รสชาติปร่าปนเฝื่อนเล็กน้อย จิ้มน้ำพริกปลาร้า หลนต่างๆ ทำยำผักรวมได้อร่อยครับ.

"นายเกษตร"