บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"หญ้าใต้ใบ" แก้มือเท้าเย็น

โดย นายเกษตร

หญ้าใต้ใบ

โรคมือเท้าเย็น มีคนเป็นกันเยอะ ส่วนใหญ่แล้วไม่ได้เกิดอาการแบบตลอดเวลา อยู่ๆก็เป็นขึ้นมาอย่างกะทันหันไม่จำกัดเวลาไหนและเป็นช่วงๆ ครึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงก็หายไป หยุดๆเป็นๆ เหมือนจะไม่ อันตรายอะไร แต่ปล่อยไว้ไม่ดีต่อร่างกายแน่นอน ซึ่งใน ปัจจุบัน อาการดังกล่าวไปพบแพทย์วัดความดันและ เจาะเลือดวัดค่าของเลือดสามารถรู้สาเหตุพร้อมรับยาไปรับประทานและพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ อาการมือเท้า เย็นหายได้

ในยุคสมัยโบราณ ชาวบ้านอยู่ห่างไกลตัวเมือง เมื่อเป็นโรคมือเท้าเย็นเดินทางไปพบหมอหรือแพทย์ตามสุขศาลาลำบาก ส่วนใหญ่จึงนิยมไปพบแพทย์แผนไทยหรือหมอกลางบ้านใกล้ตัวให้เจียดยารักษาให้หายได้ โดย เอาต้น "หญ้าใต้ใบ" ไม่รวมรากแบบสดๆ กะจำนวนพอประมาณตำ แล้วใช้ผ้าขาวบางห่อคั้นเอาเฉพาะน้ำรับประทานก่อนนอน 1 ช้อนโต๊ะ โดยกินแบบวันเว้นวัน 3 วัน แล้วหยุดรับประทานอย่างน้อย 3 วันจึงรับประทานต่อ ปฏิบัติเช่นนี้เรื่อยๆเป็นเวลาหนึ่งเดือน อาการของโรคมือเท้าเย็นจะดีขึ้นและหายได้ หยุดใช้ยานี้ทันที หากสังเกตอาการไม่ดีขึ้นแสดงว่าไม่ถูกทางยาต้องเลิกรับประทานยานี้ทันทีเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในตำรายาแผนไทยยังระบุอีกว่า การนำเอาต้น "หญ้าใต้ใบ" ไม่รวมรากแบบสดๆ ตำและคั้นเอาเฉพาะน้ำกินตามอัตราส่วนที่กล่าวข้างต้นแล้ว นอกจากจะช่วยรักษาอาการของโรคมือเท้าเย็นได้ ยังมีผลช่วยแก้อาการตับอักเสบ และ แก้ไข้ได้อีกด้วย ในยุคสมัยก่อนหมอยาแผนไทยนิยมใช้ รักษาอย่างกว้างขวาง

หญ้าใต้ใบ หรือ PHYLIANTHUS URINARIA อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นไม้ล้มลุก มีลูกกลมๆติดเป็นราวตามก้านใบ เรียงจากโคนใบไปจนถึงปลายยอด มี 2 ชนิด คือ ชนิดที่มีต้นเป็นสีแดงทั้งต้น และต้นเป็นสีเขียว พบขึ้นตามที่รกร้างว่างเปล่าทั่วไป ทางภาคเหนือหมอยาแผนไทยนิยมใช้ชนิดต้นเป็นสีแดงอย่างแพร่หลาย มีชื่อเรียกอีกคือ หญ้าลูกใต้ใบ มะขามป้อมดิน และ จูเกี๋ยเช้า (จีนแต้จิ๋ว)

มีสรรพคุณเฉพาะ ทั้งต้นรสขมจัด ต้มน้ำดื่มแก้พิษไข้ทุกชนิด รวมทั้งไข้มาลาเรีย หรือสมัยก่อนชอบเรียกว่าไข้จับสั่น เป็นยาระงับความร้อน แก้พิษตานซางของเด็ด แก้น้ำดีพิการ นอนหลับๆตื่นๆ สะดุ้งผวา เป็นยากระตุ้นเตือนไตและกระเพาะปัสสาวะให้ทำงาน แก้ขัดเบา แก้กามโรค แก้ดีซ่าน แก้โรคท้องมาน แก้ปวดท้อง แก้ไอ เป็นยาขับระดูสตรี ภายนอกต้นสดๆ ตำผสมเหล้าขาว 40 ดีกรี เอาน้ำทา กากพอกแก้ปวดฝี ฟกบวม นิยมใช้มาแต่โบราณทั้งแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนจีนครับ.

"นายเกษตร"