บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ไผ่ตงลืมแล้ง" น้ำท่วมไม่ตายหน่อทั้งปี

โดย นายเกษตร

ไผ่ตงลืมแล้ง

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากมีปัญหาปลูกไผ่กินหน่อแล้วถูกน้ำท่วมตายขอให้แนะนำ ไผ่ปลูกกินหน่อถูกน้ำท่วมไม่ตายว่ามีหรือไม่ ซึ่ง “ไผ่ตงลืมแล้ง” ที่เคยแนะนำใน ฉบับวันที่ 26 ก.ย.50 เป็นไผ่ปลูกกินหน่อทนถูกน้ำท่วมได้เป็นเวลานานแล้วไม่ตาย ดีมาก แถมหลังน้ำลดลงจะแทงหน่อดกมากกว่าเดิมด้วย จึงเป็นไผ่ปลูกกินหน่อที่เหมาะจะปลูกสู้กับน้ำท่วมได้

ไผ่ตงลืมแล้ง ยังมีลักษณะพิเศษคือเปลือกหุ้มหน่อจะเกลี้ยงไม่มีขนปกคลุม ทำให้แกะเอาเนื้อได้ง่าย และ ที่สำคัญ “ไผ่ตงลืมแล้ง” ยังมีหน่อได้ตลอดปี ทนความแห้งแล้งได้ดี แม้จะแห้งแล้งขนาดไหนจะมีหน่อแทงขึ้นมาจากดินให้เก็บกินและเก็บขายได้แบบไม่ขาดระยะด้วย จึงถูกตั้งชื่อว่า “ไผ่ตงลืมแล้ง” ดังกล่าว (ปกติฤดูแล้งไผ่ตงทั่วไปจะไม่แทงหน่อ) ลำไผ่ของ “ไผ่ตงลืมแล้ง” ตัวมอดไม่เจาะกินด้วย  เวลานำไปก่อสร้างบ้าน หรือทำเฟอร์นิเจอร์ จึงมีความทนทานได้นานกว่าลำไผ่ชนิดอื่นๆ

ไผ่ตงลืมแล้ง เป็นพันธุ์นำเข้าจาก ประเทศอินโดนีเซีย อยู่ในวงศ์ GRAMINEAE เป็นไม้ต้นตระกูลหญ้า สูงได้กว่า 20 เมตร ลำต้นตรง เป็นข้อปล้องขนาดใหญ่ เนื้อไม้หนาหน่ออ่อนที่แทงขึ้นจากดินมีเปลือกหุ้มสีเขียว ไม่มีขนตามที่กล่าวข้างต้น เนื้อในของหน่อ “ไผ่ตงลืมแล้ง” รสชาติหวานกรอบไม่มีรสขมเจือปน เวลานำไปปรุงอาหารไม่ต้องต้มน้ำทิ้งเหมือนไผ่ตงทั่วไปอร่อยมาก ขนาดของหน่อโตเต็มที่ 5-7 กิโลกรัมต่อหน่อ ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้น

ปัจจุบัน “ไผ่ตงลืมแล้ง” มีต้นพันธุ์วางขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณ แผง “คุณก็อต–คุณหลง” ตรงกันข้ามโครงการ 15 ราคาสอบถามกันเอง สรรพคุณทางสมุนไพรของไผ่ตงทั่วไป ใบแห้ง ต้มน้ำดื่มขณะอุ่นเป็นยาขับปัสสาวะ ขับและฟอกโลหิตระดูเสียในสตรี แก้มดลูกอักเสบ แก้ร้อนในกระหายน้ำ ราก ต้มน้ำดื่มขณะอุ่นเช่นเดียวกัน เป็นยาขับปัสสาวะ แก้ไตพิการได้ดีมากครับ.

 

“นายเกษตร”