"ทุเรียนเทศ" ยังมีต้นขาย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

"ทุเรียนเทศ" ยังมีต้นขาย

โดย นายเกษตร 19 พ.ย. 2553 05:00
14,580 ครั้ง


ผม เคยเขียนถึงต้น "ทุเรียนเทศ" ไปในฉบับวันที่ 26 เมษายน ปี 48 ในตอนนั้นมีผู้ขยายพันธุ์เอาต้นวางขายได้รับความนิยมจากผู้ปลูกอย่างแพร่หลาย จากวันนั้นถึงวันนี้ปรากฏว่าไม่มีต้นวางขายอีกอาจเป็นเพราะถึงจุดอิ่มตัวเลยหาซื้อยากขึ้น ซึ่งผู้อ่านไทยรัฐอีกจำนวนมากขอให้แนะนำแหล่งจำหน่ายที่นอกจากตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯแล้ว มีต้น "ทุเรียนเทศ" วางขายที่ไหนบ้าง และจากการไปสำรวจพบว่าต้น "ทุเรียนเทศ" ยังพอมีต้นขายที่ตลาดสนามหลวง 2 ถ.พุทธมณฑล บริเวณโซน 1 ซอย 5 ร้านไม้โบราณ ของ "ลุงบุญ" เปิดขายทุกวัน มีหลายสิบต้น ใครต้องการไปซื้อหาได้เลย หากระยะทางไกลเกินไปติดต่อตรง "ลุงบุญ" ได้ที่ โทร. 08-7060-9103 ราคาสอบถามกันเอง

ทุเรียนเทศ มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาเขตร้อน ถูกนำมาปลูกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ครั้งแรกที่ประเทศฟิลิปปินส์ จากนั้นได้กระจายพันธุ์สู่ประเทศมาเลเซียและประเทศไทย ทางภาคใต้ คนไทยเรียกว่า "ทุเรียนเทศ" เพราะมีผลเหมือนทุเรียนและเป็นของต่างประเทศ นำมาจากมลายูหรือมาเลเซีย จึงถูกเรียกอีกชื่อว่า "ทุเรียนแขก" ในประเทศไทยนิยมปลูกทางภาคใต้กับชาวเขา ชาวกะเหรี่ยงบนดอย สูงทางภาคเหนือ ในแถบจังหวัดกาญจนบุรี มีปลูกบ้างประปราย เพื่อใช้ประโยชน์เป็นอาหาร โดย ผลดิบ นำไปทำแกงบวด ผลสุกกิน เนื้อในสีขาวคล้ายปุยฝ้ายฉํ่านํ้า มีรสเปรี้ยวคล้ายนํ้ามะนาวปนหวานเล็กน้อย ในต่างประเทศนิยมเอาไปทำไอศกรีม มีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นดอกไม้ รับประทานอร่อยมาก เมล็ดอ่อน ตอนผลมีอายุได้ 4 เดือน ผ่าแยกไปกินเป็นผักกับนํ้าพริกได้ ผลแก่ เนื้อแข็งใช้ทำขนมหวานหลายอย่าง นอกจากนั้น "ทุเรียนเทศ" ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรด้วย โดยชาวบ้านในแถบ จ.พัทลุง ใช้ใบอ่อน จำนวนตามต้องการตำให้ละเอียดเอาทั้งนํ้าและเนื้อทาหรือโปะบริเวณหน้าท้องเด็กแรกเกิด ที่ชอบร้องไห้โยเยทำให้หยุดได้

ทุเรียนเทศ หรือ ANNONAMU RICA-TA L. อยู่ในวงศ์ ANNONACEAE เป็นไม้ต้น สูง 5-8 เมตร ใบออกสลับรูปไข่แกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม สีเขียวสด ใบแก่ ขยี้จะมีกลิ่นฉุนหรือกลิ่นเหม็นแบบเฉพาะตัว ดอกสีเขียวอมเหลือง มีกลีบดอก 6 กลีบ เรียงซ้อนกัน 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ เนื้อกลีบหนาและแข็ง   ใจกลางดอกมีเกสรจำนวนมากคล้ายดอกน้อยหน่า

ผล เป็นผลรวม ทรงรี แต่รูปทรงไม่แน่นอน เปลือกนอกคล้ายหนัง มีตุ่มหนามอ่อนนุ่มกระจายทั่ว ผลโตเต็มที่นํ้าหนัก 5 กิโลกรัมต่อผล นิยม ปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นครับ.

"นายเกษตร"

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement