บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ชวนชมขาวมะลิ" ซ้อนสามชั้นสวยใส

โดย นายเกษตร

ชวนชมต้นนี้  เป็นลูกไม้ใหม่ล่าสุด  เกิดจากการผสมพันธุ์ด้วยวิธีเขี่ยเกสรโดยฝีมือ "คุณประพันธุ์" เจ้าของสวน "ชวนชมหัสดี" ที่คลอง 10 อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี มีต้นแม่ชื่อ "ขาวสะอาด" มีกลีบดอกชั้นเดียวกับต้นพ่อชื่อ "ทริปเปิ้ล" มีกลีบดอกซ้อนกัน 3 ชั้น ซึ่งทั้งแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์เป็นไม้ของสวน "ชวนชมหัสดี" โดยตรง เมื่อเขี่ยเกสรได้ลูกไม้ใหม่ออกมาปลูก จนกระทั่งติดดอกเป็นสีขาวล้วน ไม่มีสีอื่นเจือปนเลย ดูสดใสน่ารักมาก ที่สำคัญกลีบดอกยังซ้อนกันถึง 3 ชั้น เหมือน "ทริปเปิ้ล" ตัวพ่อด้วย จึงยิ่งทำให้ดูแปลกตามากขึ้น โดยเฉพาะในต้นเดียว  บางดอกยังสามารถดันให้มีกลีบซ้อนกันได้ถึง 4 ชั้นก็มี เป็นเรื่องน่าชื่นใจยิ่ง เจ้าของเลยตั้งชื่อว่า "ชวนชมขาวมะลิ" พร้อมทำกิ่งเสียบยอดกับตอชวนชมพื้นเมืองหลากหลาย ขนาดทั้งเล็กและใหญ่ออกจำหน่าย ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ ในเวลานี้

ชวนชมขาวมะลิ มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือนกับชวนชมทั่วไปคือ ADENIUM OBESUM (FORSK)-ROEM-SCHULT. อยู่ในวงศ์ APOCYNACEAE มีชื่อสามัญคือ PINK  BIGNONIA, MOCK AZALEA, DESERT ROSE, LMPALALILY มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์ เป็นไม้พุ่ม สูง 1-1.5 เมตร ลำต้นกลม ผิวต้นเกลี้ยงเป็นมัน สีเขียวปนเทา ทุกส่วนของต้นมียางขาว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับถี่บริเวณปลายยอด ใบเป็นรูปช้อน ปลายมนกว้าง โคนใบเรียว ก้านใบสั้น แผ่นใบค่อน ข้างหนา สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยหลายดอก ดอกจะทยอยบานครั้งละ 3-4 ดอก ซึ่งก็เป็นไปตามธรรมชาติของ ชวนชมทุกพันธุ์ ลักษณะดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ กลีบดอกเรียงซ้อนกัน 3 ชั้น บางดอกซ้อนกันได้ ถึง 4 ชั้น ตามที่กล่าวข้างต้น

กลีบดอก ที่อยู่ด้านนอกสุดจะมีขนาดใหญ่กว่ากลีบที่อยู่ถัดไปตามลำดับ กลีบดอกเป็นรูปมน ที่สำคัญ ขอบกลีบจะหยักเป็นคลื่นถี่ๆ เป็นสีขาวล้วน ดอกเมื่อบานเต็มที่จะมีขนาดใหญ่มาก ทำให้เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกัน จะดูสวยงามคล้ายดอกกุหลาบสวยงามมาก "ผล" เป็นฝัก เมล็ดสีน้ำตาลหรือสีดำ รูปรีแบนมีปีกคล้ายปุยนุ่นติดที่ปลายเมล็ดด้านหนึ่ง ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง และเสียบยอดกับตอชวนชมพื้นเมือง ปัจจุบัน "ชวนชมขาวมะลิ" มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุก วันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 5 ปากทางออกประตู 3 แผง "คุณประพันธุ์" ราคาสอบถามกันเองครับ.


"นายเกษตร"