"กล้วยน้ำว้าดำ" อร่อยแปลก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

"กล้วยน้ำว้าดำ" อร่อยแปลก

โดย นายเกษตร 4 ส.ค. 2553 05:00
10,341 ครั้ง


ผม เคยเขียนถึง "กล้วยน้ำว้าดำ" ไปใน ฉบับวันที่ 14 ก.ค.ปี 46 ตอนนั้นมีหน่อขายมากมาย แต่ต่อมา ได้ขาดหายไปทำให้ผู้อ่านไทยรัฐที่นิยมปลูกกล้วยหาซื้อหน่อไปปลูกไม่ได้  ขอให้บอกแหล่งขายพร้อมเรื่องราวของ "กล้วยน้ำว้าดำ" อีกซักครั้ง ซึ่งก็เป็นจังหวะที่พบว่ามีผู้นำเอาหน่อออกวางขายอีกเมื่อไม่นานมานี้ จึงรีบสนองความต้องการผู้อ่านทันที โดย "กล้วยน้ำว้าดำ" เป็นพันธุ์เก่าแก่มีปลูกตามบ้านมาแต่โบราณแล้ว รสชาติหวานหอมอร่อยเหมือนกับกล้วยน้ำว้าทั่วไป จะแตกต่างกันเพียงเปลือกผลเป็นสีน้ำตาลแดงคล้ายผลกล้วยที่กำลังจะเน่าดูไม่น่ารับประทาน   เลยทำให้สมัยก่อนไม่แพร่หลายนัก แต่ในปัจจุบันกลับเป็นที่นิยมของคนรุ่นใหม่ เพราะนอกจากรสชาติจะหวานอร่อยแล้ว เวลาติดเครือแต่ละครั้งจะดูสวยงามแปลกตา ปลูกเป็นกล้วยประดับได้อีกด้วย

กล้วยน้ำว้าดำ  จัดอยู่ในกลุ่ม ที่เป็นพันธุ์ผสมที่มีลักษณะค่อนไปทางกล้วยตานี ลำต้นเทียมสูง 3.5-5 เมตร กาบลำต้นด้านนอกสีเขียวอ่อน มีปื้นดำเล็กน้อย ด้านในสีเขียวอ่อน  ก้านใบมีร่องค่อนข้างแคบ เส้นกลางใบสีเขียว หลังใบมีนวล

ก้านช่อดอก ไม่มีขน ใบประดับรูปไข่ค่อนข้างป้อม ม้วนงอขึ้น ปลายป้าน ด้านบนสีแดงอมม่วง มีนวล ด้านล่างสีแดงเข้ม เครือหนึ่งมี 8-10 หวี หวีหนึ่งมี 10-16 ผล ผลมีเหลี่ยมเปลือกหนา เปลือกผลตอนยังอ่อนจะเป็นสีน้ำตาลแดงถึงเข้ม คล้ายสีสนิมแดง จากนั้นจะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสีดำเมื่อผลแก่จัดหรือสุก จึงถูกเรียกอีกชื่อว่า "กล้วยน้ำว้าทองสัมฤทธิ์" เวลาติดเครือแต่ละครั้งจะดูสวยงามแปลกตามาก เนื้อในสีขาว รสหวาน ไส้กลางสีเหลือง รับประทานอร่อยเหมือนกล้วยน้ำว้าทั่วไปทุกประการ มีคุณค่าทางอาหารสูง สามารถนำไปแปรรูปเป็นขนมหวานต่างๆได้เช่นเดียวกัน ขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ

ปัจจุบัน "กล้วยน้ำว้าดำ" มีหน่อขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผงตรงกันข้ามกับธนาคารออมสิน เยื้องๆกับแผงจำหน่ายกล้วยไม้เจ้าดัง "คุณวิรัช" ราคาสอบถามกันเอง

การปลูก ขุดหลุมลึก 1 เมตร กว้างพอประมาณ รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอก พร้อมโรยปูนขาวเพื่อปรับสภาพดินเล็กน้อย จากนั้นนำหน่อหรือต้นลงปลูก กลบดินให้แน่น ถ้าฝนไม่ตกรดน้ำพอชุ่มช่วงแรก 2-3 วันครั้ง บำรุงปุ๋ยขี้วัวขี้ควายแห้งโรยกลบดินรอบโคนต้นเดือนละครั้ง จะทำให้ "กล้วยน้ำว้าดำ" หรือ "กล้วยน้ำว้าทองสัมฤทธิ์" แทงยอดเร็ว พร้อมติดเครือให้เก็บผลรับประทานคุ้มค่าครับ.


"นายเกษตร"

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement