นมโรงเรียนพม่า - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

นมโรงเรียนพม่า

โดย ชมชื่น ชูช่อ 11 มิ.ย. 2556 05:01
4,080 ครั้งองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ  (FAO)  และกรมปศุสัตว์  ผลักดันให้ไทยเป็น “ศูนย์ฝึกอบรมการเลี้ยงโคนมแห่งอาเซียน” ขึ้นที่เชียงใหม่ ผู้ประกอบการไทยเตรียมคว้าโอกาสทองนี้แค่ไหน... โดยเฉพาะการเข้าไปทำตลาดพม่า

ด้วยน้ำนมดิบจากวัวพื้นเมืองที่ผลิตได้ แม้จะมากกว่าไทย แต่นมที่รีดออกมา 80-90% ถูกนำไปแปรรูปเป็นนมข้นหวาน เพราะเป็นวิธีการเดียวที่ช่วยให้พม่าเก็บรักษานมได้นานที่สุด เนื่องจากยังไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย...เลยทำให้คุณค่าทางโภชนาการของนมด้อยลงไปอย่างน่าเสียดาย

แต่วันนี้นโยบายนมในพม่ากำลังจะเปลี่ยนไป...พล.อ.เต็ง เส่ง ประธานาธิบดีพม่า ให้ความสนใจเรื่องนี้มาก ปลายปีที่แล้วได้จัดทำโครงการนมโรงเรียนแบบเดียวกับบ้านเรา แจกนมนำร่องให้นักเรียนชั้นประถม 20,000 คน ใน 3 เมืองสำคัญ ย่างกุ้ง, มัณฑะเล และเนย์ปิดอว์

โดยการนำน้ำนมดิบที่เกษตรกรผลิตได้มาผ่านกระบวนการพาสเจอไรส์ สเตอรีไลซ์  บรรจุใส่ขวด...ก็ขวดนมไวตามิลค์ของบ้านเรานี่แหละ  เพื่อจะได้นำขวดกลับมาใช้ใหม่ได้

การดำเนินโครงการระยะเริ่มแรกนี้ พม่ายังไม่มีการตั้งงบประมาณสนับสนุนเหมือนบ้านเรา แต่ใช้วิธีการขอรับบริจาคจากนักธุรกิจพม่า และบริษัทเอกชนต่างชาติที่ต้องการสร้างภาพลักษณ์ในสายตาชาวพม่านั่นเอง

แม้มีเจตนาจะเอาอย่างไทย แต่ทาง FAO ได้เสนอแนวคิด หากทำโครงการนมโรงเรียนเพื่อจะช่วยเกษตรกรและให้นักเรียนได้ดื่มนมไปพร้อมๆกัน ให้ระวังปัญหาการเอานมผงมาละลายน้ำชงใส่ขวดให้ดีก็แล้วกัน เพราะเรื่องทำนองนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วในไทย...ยิ่งตอนนี้ด้วยแล้ว นักธุรกิจจากประเทศที่มีขีดความสามารถในการผลิตนมผงแห่เข้าไปหากำไรในพม่าเต็มไปหมด ยิ่งต้องระวังมากขึ้น

นั่นหมายความว่า  เมื่อพม่าแน่วแน่จะแก้ไขสิ่งผิดที่เคยเกิดในบ้านเรา และอุดหนุนช่วยเหลือเกษตรกร นักเรียนไปพร้อมๆกัน พม่าจะต้องพัฒนากิจการโคนม...ส่งคนมาฝึกอบรมที่ศูนย์เชียงใหม่ อย่างมิพักสงสัย

ผลที่ตามมา ผู้ประกอบการไทยจะใช้ศูนย์ฝึกอบรมนี้ เป็นฮับเชื่อมต่อสัมพันธ์  ขยายกิจการโคนมในพม่าอย่างไร...จะจับมือร่วมกันทำมาหากินแบบแฟร์ๆ แบบพี่น้องแบ่งกันกิน หรือจะฉวยโอกาสเอาเปรียบเหมือนอย่างบางบริษัทที่เข้าไปสร้างชื่อเสียในประเทศอาเซียน

อย่าว่าแต่ซื้อสินค้า แค่ได้ยินชื่อ...เขาก็โกยอ้าวแล้ว.


ชมชื่น ชูช่อ

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement