วิหารกลางน้ำวัดเขาสะพานนาค ลพบุรี ทรุด -

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

วิหารกลางน้ำวัดเขาสะพานนาค ลพบุรี ทรุด

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 25 ก.ย. 2562 21:54

 

วิหารกลางน้ำ ของวัดเขาสะพานนาค อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี ทรุดตัวลงมากลางสระน้ำ โชคดีขณะเกิดเหตุไม่มีคนบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

วิหารแห่งนี้สร้างมาประมาณ 3 ปี ภายในเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อหลวงพ่อปาน รูปหล่อสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) และหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ตั้งอยู่บริเวณกลางสระน้ำของวัด ขณะนี้อยู่ระหว่างตกแต่งปูพื้นด้านนอกและทางเดินไปวิหารกลางน้ำ แต่เกิดการยุบตัวเสียก่อน

นายสมศักดิ์ ไพรศรี อายุ 70 ปี ผู้เห็นเหตุการณ์ บอกว่าสระน้ำนี้ลึกประมาณ 5-6 เมตร วันที่ 23 กันยายนเวลา 5 โมงเย็น

ขณะที่กำลังให้อาหารปลาตรงทางเดินวิหารกลางน้ำกับเพื่อน อีก 2 คน จากนั้นได้ยินเสียงครืนดังลั่น พอหันไปดู ก็พบว่าวิหารได้เอนไปด้านหลัง แล้วค่อยๆทรุดลงน้ำ มีอิฐ ปูน รวมถึงสิ่งของต่างๆ ภายในวิหารร่วงหล่นลงน้ำ ตอนนั้นตกใจมาก ไม่กล้าขยับตัวและวิ่งหนี เพราะเกรงว่าจะร่วงตามลงไปด้วย ก่อนได้จังหวะก็รีบพากันวิ่งออกจากพื้นที่

นายอุดมศักดิ์ พลอยบุตร ประธานกรรมการบริหารวัด บอกว่า วิหารกลางน้ำแห่งนี้ เริ่มสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือน มีนาคม ปี 2558 ซึ่งทางวัดไม่มีเงินก้อน จึงทยอยสร้าง ทยอยต่อเติม จนมาแล้วเสร็จเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา และเปิดให้ประชาชนเข้ามาสักการะบูชา ได้ประมาณ 5- 6 เดือน ก็มาทรุดพังเสียก่อน แต่ทุกปี ก็จะจัดงานประเพณีลอยกระทงที่สระน้ำแห่งนี้

นางถุงเงิน บัวจันทร์ ชาวบ้านในพื้นที่ บอกว่า รู้สึกเสียใจ ที่วิหารกลางน้ำที่เป็นศูนย์รวมใจของชาวบ้านพังถล่มลง แต่เชื่อว่าเป็นเพราะบารมีขององค์พระที่ประดิษสถานอยู่ภายในวิหาร ทำให้ไม่มีใครบาดเจ็บ รวมถึงพระพุทธรูป ยังอยู่ในสภาพดีไม่แตกหัก

แต่อีก 5 วัน หวยก็จะออกแล้ว ชาวบ้านก็พากันตีเลขเด็ด เสี่ยงโชคกันตามความเชื่อ โดยอธิษฐานว่า หากถูกรางวัลจะนำเงินมาร่วมสร้างวิหารนี้ขึ้นมาใหม่

ด้านพระภิกษุสงฆ์และกรรมการวัด ทราบว่าตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาเกือบทุกวัน และทางวัดได้สูบน้ำเข้าสระจนเต็ม เพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ ประกอบกับใช้เป็นสถานที่จัดงานประเพณีลอยกระทงด้วย สันนิษฐานว่าโครงสร้างของวิหารที่ไม่ได้มาตรฐาน ฐานรากเล็กเกินไป เนื่องจากได้ต่อเติมหลายส่วนจนรับน้ำหนักไม่ไหว ทรุดตัวลงดังกล่าว

วันนี้ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลพบุรี นำทีมเข้าตรวจสอบพื้นที่ เบื้องต้น พบว่าการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐาน มีการเสริมเหล็กที่ไม่สมบูรณ์และไม่ถูกตำแหน่งตามหลักวิชาการ รวมถึงการก่อสร้างฐานและตัววิหารไม่มีความต่อเนื่อง ทำให้รากฐานไม่มั่นคง จนเกิดการทรุดตัวพังลงมา โดยโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดลพบุรีได้แนะนำให้มีการรื้อทิ้งและสร้างใหม่เพื่อให้เกิดความปลอดภัย

เบื้องต้นทางวัดได้ปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุ ห้ามบุคคลไม่เกี่ยวข้องเข้าไป จนกว่าจะมีการซ่อมแซม แก้ไขให้อยู่ในสภาพถาวร และหลังจากงานลอยกระทงแล้ว วัดจะสูบน้ำออกจากสระ เพื่อให้ทางโยธาธิการฯ เข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง จึงจะเปิดให้ได้เข้าชมและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดต่อไป

advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement