"นวัธ"วืดประกัน ราชทัณฑ์คุมเข้าเรือนจำ -

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

"นวัธ"วืดประกัน ราชทัณฑ์คุมเข้าเรือนจำ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 24 ก.ย. 2562 21:48

 

ศาลจังหวัดขอนแก่น นัดอ่านคำพิพากษาคดี นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น เขต 7 พรรคเพื่อไทย เป็นจำเลย ฐานจ้างวานฆ่า นายสุชาติ โคตรทุม อดีต ปลัด อบจ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม ปี 2556

คดีนี้หลังเกิดเหตุ ตำรวจสามารถจับกุมทีมสังหารได้ 4 คนประกอบด้วย ดาบตำรวจ วีระศักดิ์ ชำนาญพล พันตำรวจโท สมจิต แก้วพรม นายประพันธ์ ศรีพิลัย และนายบุญช่วย จูงกลาง ซึ่งศาลได้พิพากษาไปแล้ว ในชั้นการสอบสวนผู้ต้องหาให้การซัดทอด นายนวัธ เตาะเจริญสุข เป็นผู้จ้างวานฆ่านายสุชาติ โคตรทุม ซึ่งมีมูลเหตุมาจากเรื่องชู้สาวที่ผู้ตายมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับภริยา นายนวัธ

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า ในความผิดฐานใช้จ้างวานยุยงส่งเสริมให้บุคคลอื่นกระทำความผิดนั้น ผู้ที่จะใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิดไม่ได้ลงมือเอง ก่อนกระทำความผิดจะต้องมีการวางแผนเป็นขั้นเป็นตอน เพื่อตัดตอนให้ตนเองห่างจากผู้ลงมือเพื่อปกปิดการกระทำความผิดไว้ เพื่อมิให้บุคคลอื่น ซึ่งมิใช่ผู้ร่วมกระทำความผิดล่วงรู้เพราะเกรงภัยจะมาสู่ตนได้โดยง่าย จึงยากที่จะหาประจักษ์พยานที่จะรู้เห็นได้การจะวินิจฉัยว่า จำเลยกระทำความผิดหรือไม่จะต้องพิจารณาจากพยานแวดล้อม พยานบุคคลที่เป็นพยานบอกเล่าวัตถุพยาน พยานหลักฐานโจทก์ น่าเชื่อถือ โดยปราศจากข้อสงสัย ว่าจำเลยเป็นผู้ใช้ผู้อื่นฆ่าผู้ตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อนจริงจึงมีคำพิพากษาว่าจำเลยมีความผิดจริง ลงโทษประหารชีวิต และให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทน 300,000 บาท

พลตำรวจตรีไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 4 กล่าวว่า ในฐานะเจ้าของสำนวน สมัยที่ดำรงตำแหน่งพนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิประจำ ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น เดินทางมาพร้อมกับโจทก์เพื่อรับฟังคำสั่งศาล ระบุ ศาลได้พิจารณาตามพยานหลักฐาน ที่ปราศจากข้อสงสัยว่า จำเลย ใช้จ้างวานให้บุคคลทั้ง 4 ที่ถูกจับกุม และศาลได้ตัดสินไปก่อนหน้านี้ ให้ฆ่านายสุชาติ ตามวัน และเวลา ที่เกิดเหตุจริง

ขณะที่ นางลำดวน โคตรทุม และนางสาวฐิติญานี โคตรทุม ภรรยาและบุตรสาวของนายสุชาติ ได้เปิดใจทั้งน้ำตา หลังทราบคำพิพากษาของศาลจังหวัดขอนแก่น ว่าวันนี้เป็นวันดีอีกวันในรอบ 6 ปี ซึ่งศาลท่านเมตตาให้ผู้ต้องหาได้รับโทษตามที่ท่านตัดสิน ยอมรับว่าที่ผ่านมาครอบครัวไม่ได้คาดหวังว่าศาลจะตัดสินออกมาอย่างไร พร้อมบอกด้วยว่าได้เดินทางไปหาปะป๊า หรือนายสุชาติที่วัด เพื่อบอกว่าคนที่ทำผิดได้รับโทษตามที่เขาสมควรจะได้รับแล้ว ไม่ต้องกังวลใดๆแล้ว โดยหลังจากนี้คงปล่อยไปตามกระบวนการยุติธรรม เพราะจากนี้ไปเป็นในส่วนของศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาต่อไป

ทันทีที่ศาลได้อ่านคำพิพากษาแล้วเสร็จ ตำรวจศาลได้ควบคุมตัวนายนวัธ ไปยังห้องควบคุมตัวผู้ต้องหาบริเวณชั้น 1 ของศาล จังหวัดขอนแก่นทันที ต่อมาญาติของนายนวัธ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ จำนวน 8 ล้านบาท เพื่อขอปล่อยชั่วคราว ระหว่างอุทธรณ์คดี และศาลได้ส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์ภาค 4 พิจารณาคำร้องขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จากเรือนจำได้มารับตัวนายนวัธ จำเลยไปควบคุมไว้ที่เรือนจำแล้ว

ส่วนสถานะ ส.ส.ของนายนวัธ ตามรัฐธรรมนูญเขียนลักษณะต้องห้ามการเป็น ส.ส.ไว้ว่า ห้ามผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล เท่ากับว่า นายนวัธ ต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.ในทันที

ย้อนวันเกิดเหตุ 3 พฤษภาคม 2556 ได้มีคนร้ายใช้อาวุธปืนบุกยิง นายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิต ที่บริเวณหน้าบ้านพักของตัวเอง ย่านหมู่บ้านจอมพล อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ซึ่งเป็นแหล่งที่พักอาศัยของข้าราชการระดับสูงของจังหวัด ทั้งบ้านพักหรือ จวนผู้ว่าฯ รองผู้ว่าฯ รวมทั้งข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิดภายในบ้านของนายสุชาติเอง เห็นขณะที่นายสุชาติ กำลังขับรถออกจากบ้านไปทำงาน มีคนร้ายขับรถปิคอัพโตโยต้าวีโก้ พรีรันเนอร์สีดำ มาขวางหน้ารถ เมื่อนายสุชาติลงมาจากรถ มือปืน 2 คน ลงมาจากรถ แล้วใช้อาวุธปืนยิง

ผลการชันสูตรเบื้องต้นของตำรวจ พบว่า นายสุชาติ ถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด 9 มม.จำนวน 5 นัด และกระสุนปืนขนาด 38 จำนวน จำนวน 3 นัด นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตบริเวณหน้าบ้านพัก และคาดว่าน่าจะเสียชีวิตทันทีหลังถูกยิง โดยการเชื่อมโยงของพยานหลักฐานต่างๆ ตำรวจฟันธงว่า มาจากปัญหาชู้สาว และได้เกี่ยวโยงไปถึงนายนวัธ เตาะเจริญสุข

ส่วนการสืบคดีของ สืบสวนสอบสวนของตำรวจ ได้แกะรอย จากพยานบุคคล พยานแวดล้อม และกล้องวงจรปิด ทำให้รู้ตัวกลุ่มมือปืนทั้งหมด 4 คน ก่อนขออนุมัติศาลออกหมายจับในข้อหาหลักคือ ร่วมกันฆ่าผู้อื่น โดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งผู้ต้องหาหลายคนตรงให้การซัดทอดว่า นายนวัธ เป็นผู้บงการ แต่ให้การปฏิเสธในชั้นพนักงานสอบสวน และขอสู้คดีในชั้นศาลมาโดยตลอดจนกระทั่งวันนี้ มีคำพิพากษาตัดสินประหารชีวิต

ข่าวอื่นๆ- ที่เกี่ยวข้อง
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement