“วินท์ สุธีรชัย” ก่อตั้งบริษัท 5 ปี จนถึงเป็นแถวหน้าของวงการเหล็ก -

ข่าว

วิดีโอ

advertisement

“วินท์ สุธีรชัย” ก่อตั้งบริษัท 5 ปี จนถึงเป็นแถวหน้าของวงการเหล็ก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 4 มี.ค. 2562 06:01

วินท์ สุธีรชัย CEO บริษัท Prime Steel Mill จำกัด ผู้บริหารหนุ่มที่หลายคนในแวดวงธุรกิจจับตามอง ความน่าสนใจคือสามารถปั้นบริษัทที่มีอายุเพียง 5 ปี ขึ้นมาเป็นบริษัทแถวหน้าของวงการเหล็ก ด้วยยอดขายที่กำลังจะพุ่งไปถึง 10,000 ล้านบาทต่อปี เร็วๆ นี้

วันนี้เราได้นั่งคุยกับเขา และพบว่า “วินท์” เป็นคนหนุ่มที่มีวิสัยทัศน์เกินอายุ และมีทัศนคติในการทำงานที่น่าสนใจ ไม่เพียงแค่เรื่องธุรกิจ แต่รวมไปถึงเรื่องการพัฒนาประเทศในสายตาของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการให้ประเทศไทยเติบโตไปด้วยพลังของเจเนอเรชั่นใหม่อย่างเขา

วินท์ คือผู้บริหารบริษัท Prime Steel Mill ก่อตั้งเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 2557 เป็นผู้ผลิตเหล็กกลางน้ำ (กลางน้ำของโลก แต่ต้นน้ำของไทย) รายใหญ่ที่สุดของไทย โดยเหล็กที่ได้สามารถนำมาแปรรูปผลิตภัณฑ์เหล็ก หรือเป็นเหล็กรูปพรรณต่างๆ เช่น เหล็กแถบม้วน (Slitting Coil), เหล็กท่อ (Steel Pipe) หรือ เหล็กโครงสร้างรูปตัวซี (C-Channel)

ถึงวันนี้ แม้บริษัทจะก่อตั้งมาได้เพียง 5 ปี แต่กำลังจะทำยอดขายไต่ระดับถึง 10,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนหนึ่งของ วินท์ ที่คิดว่าบริษัทประสบความสำเร็จเร็วกว่าที่คิดไว้ หลังจากนี้ความท้าทายใหม่ๆ สำหรับตัวเขาคืออะไรกันแน่

"ตอนที่ผมเข้ามาวงการเหล็กใหม่ๆ ผมมองว่าจุดสูงสุดของผมที่จะพาบริษัทให้ประสบความสำเร็จ ผมน่าจะอายุประมาณ 50 แต่กลายเป็นว่าเราประสบความสำเร็จเร็วกว่าที่คิด เลยเกิดเป็นวิกฤติของตัวเองเล็กๆ ว่าเราจะทำอะไรต่อดี จึงกลายเป็นจุดหมายใหม่ที่ทุกวันนี้อยากช่วยประเทศ เพื่อพัฒนาศักยภาพวงการอุตสาหกรรมไทย ช่วงหลังผมพยายามผลักดันผ่านทั้งสมาคมผู้ค้าเหล็ก ลูกค้า หรือพาร์ทเนอร์ เพื่อที่จะสร้าง vertical integration หรือการจับมือกันระหว่างต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง สิ่งที่ผมอยากเห็นคือการร่วมมือกันเพื่อให้สินค้าของไทยมีความแข็งแกร่ง

อีกสิ่งหนึ่งที่ วินท์ สนใจคือพลังของคนรุ่นใหม่ วินท์ให้ความเห็นว่าก่อนปี 2540 ประเทศไทยเรามีความฝันที่ใหญ่มากว่าจะเป็นเสือตัวที่ห้าของเอเชีย มีการลงทุนใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่หลังจากปี 40 เกิดวิกฤติเศรษฐกิจขึ้น ฝันเราหายไป ซึ่งเขาเชื่อว่าในวันนี้เรามีเจเนอเรชั่นใหม่ที่พร้อมจะพัฒนาประเทศ เป็นพลังของอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจไทย

"ผมอยากให้คนรุ่นใหม่ อย่ากลัวการถูกดูถูก หรือกลัวการตั้งคำถาม คิดไปก่อนว่าเป็นไปไม่ได้ ผมยืนยันว่าเราทำได้ ถ้าเราลอง และพยายามให้ถึงที่สุด ทีมงานบางคนที่บริษัทผม อาจจะกล้าๆ กลัวๆ ที่จะทำอะไรใหม่ๆ แต่เราพยายามให้เขาเปิดใจ เราให้โอกาส เราไม่กลัวความผิดพลาด ผมมองว่าเราผิดพลาดได้ ผิดพลาดแล้วก็แก้ไข ถ้าอยากให้งานสำเร็จและเกิดสิ่งใหม่ ต้องพร้อมให้มีการทดลอง มีการเสี่ยงบ้าง และผมพร้อมที่จะเสี่ยง” วินท์ กล่าวปิดท้าย

ติดตามอัพเดตชีวิตและเรื่องราวของวินท์ สุธีรชัย เพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/WSuteerachai

 

ข่าวอื่นๆ- ที่เกี่ยวข้อง
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement