ส่อวิกฤติ! สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านโล่ง รอม.44 แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว

ข่าว

ส่อวิกฤติ! สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านโล่ง รอม.44 แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2560 08:30 น.

บันทึก

สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านรับโล่งใจ หลังรัฐบาลงัด ม.44 ชะลอใช้ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว นายกสมาคมฯ จี้รัฐก่อนออกกฎหมายมาบังคับควรพิจารณารอบคอบ ระบุปัญหาแรงงานภาคการก่อสร้างเข้าขั้นวิกฤติหนักถึงขั้นแย่งคนงานต่างด้าวในแต่ละไซต์งาน

นายพิชิต อรุณพัลลภ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า กรณีที่รัฐบาลได้ออก พ.ร.ก.การบริหารจัดการการทำงานของคนต่าง พ.ศ.2560 และล่าสุดได้มีคำสั่งตามมาตรา 44 เพื่อชะลอหรือเลื่อนการบังคับใช้บางมาตราที่มีบทลงโทษรุนแรงไปก่อนนั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี และสะท้อนได้ว่าภาครัฐได้เข้าใจความเดือดร้อนของทุกฝ่ายพร้อมกับหาแนวทางดำเนินการไม่ให้ทุกฝ่ายได้รับความเดือดร้อน

“ทางสมาคมฯ เห็นด้วยที่รัฐบาลให้ความสำคัญในการบังคับใช้กฎหมายแรงงานต่างด้าวอย่างจริงจัง หรือมองในประเด็นเรื่องของความมั่นคงของประเทศ แต่ก่อนที่รัฐบาลจะปรับระดับความรุนแรงในการบังคับใช้กฎหมาย อยากให้รัฐบาลพิจารณาปัญหาในการทำ MOU ที่ผ่านมารวมถึงผลกระทบให้รอบด้านก่อนเพื่อให้ได้ข้อมูล ข้อเท็จจริงซึ่งภาคเอกชนก็มีความพยายามที่จะทำให้ถูกกฎหมายอยู่แล้ว”


นายพิชิต กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมารัฐบาลยังขาดความพร้อมด้านประสิทธิภาพในการบริหารจัดการและสนับสนุนการทำ MOU ซึ่งทำให้เกิดช่องโหว่ในการปฏิบัติจริง ส่วนผลกระทบต่อภาคธุรกิจก่อสร้างและธุรกิจรับสร้างบ้านนั้น ผู้ประกอบการรับจ้างก่อสร้างได้รับผลกระทบโดยตรง เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็น เอสเอ็มอี (SME) ซึ่งมีซับคอนแทรคที่ต้องพึ่งแรงงานต่างด้าวเป็นส่วนประกอบสำคัญ

นอกจากนี้ กลุ่มนี้มีศักยภาพจำกัดทั้งเวลาและเงินทุนอีกทั้งแรงงานในกลุ่มก่อสร้างเป็นแรงงานระบบเปิด คือมีการเคลื่อนย้ายถ่ายเทตลอดเวลา กล่าวคือ เมื่อซับคอนแทรคบางรายที่มีข้อจำกัดแล้วได้รับผลกระทบเขาก็ไม่สามารถที่จะรับงานได้ก็กระทบทั้งต่อบริษัทรับสร้างบ้านและผู้บริโภค

"ปัจจุบันปัญหาแรงงานในภาคอสังหาริมทรัพย์รวมถึงธุรกิจก่อสร้างกำลังประสบปัญหาใหญ่เข้าขั้นวิกฤติ มีภาวะขาดแคลนแรงงานในทุกกลุ่ม ทั้งระดับหัวหน้าคุมงาน แรงงานระดับช่างฝีมือ และผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน แม้กระทั่งแรงงานที่ไร้ฝีมือยังขาดแคลน และหากการก่อสร้างในโครงการเมกะโปรเจกต์ต่างๆ ทั้งโครงการรถไฟฟ้า รถไฟความเร็วสูง ที่ได้รับอนุมัติได้ เริ่มลงมือก่อสร้างเมื่อไหร่ความต้องการพึ่งพาแรงงานนั้นจะสูงมาก ซึ่งอาจถึงขั้นต้องแย่งตัวแรงงานต่างด้าวที่ประจำในแต่ละไซต์งาน"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
03:29

เช็กดวงครึ่งปีหลัง !! 3 ราศี ครองสัมปทาน งานเฮง: ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์