พฤกษาปลื้มไตรมาสแรกโตตามเป้า ชี้ปัจจัยเสี่ยงมีเพียงหนี้ครัวเรือน

ข่าว

พฤกษาปลื้มไตรมาสแรกโตตามเป้า ชี้ปัจจัยเสี่ยงมีเพียงหนี้ครัวเรือน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2560 14:25 น.

บันทึก

ผู้บริหารค่ายพฤกษาเผยไตรมาสแรกปีนี้ เติบโตตามเป้าหมายในอัตราเท่ากับตลาด พร้อมใส่เกียร์ลุยไตรมาสที่ 2 เปิดตัวอีก 23 โครงการ ชี้ปัจจัยเสี่ยงมีเพียงหนี้ครัวเรือนและกำลังซื้อ...

นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มธุรกิจพฤกษา เรียลเอสเตท บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมของตลาดอสังหาริมทรัพย์ 3 เดือนแรกปีนี้ เติบโตประมาณ 14% ซึ่งในส่วนของพฤกษาเติบโตประมาณ 14% เท่ากับตลาด โดยเฉพาะกลุ่มคอนโด ภาพรวมในไตรมาสที่ 1 เติบโตตามเป้าหมาย

ทั้งนี้ ไตรมาส 1 พฤกษาเปิดตัวโครงการไปแล้ว 11 โครงการ ยอดขายอยู่ที่ประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท ส่วนไตรมาสที่ 2 จะเปิดตัวโครงการใหม่ 23 โครงการ มูลค่า 1.7 หมื่นล้านบาท แยกเป็นทาวน์เฮาส์ 15 โครงการ บ้านเดี่ยว 6 โครงการ และคอนโด 2 โครงการ จากเป้าหมายรวมตลอดทั้งปีนี้จะเปิดตัว 72 โครงการ มูลค่ารวมมากกว่า 6 หมื่นล้านบาท โดยยอดขายของธุรกิจอสังหาฯ จะเข้ามามากในช่วงไตรมาสที่ 2 และ 3

นายปิยะ กล่าวต่อว่า ปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะส่งผลต่อธุรกิจอสังหาฯ ไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้คือ กำลังซื้อและหนี้ครัวเรือน ซึ่งเป็นปัจจัยต่อเนื่อง สำหรับพฤกษาแก้ปัญหาโดยการให้ลูกค้ายื่นพรีแอปพรูฟสินเชื่อก่อน รวมทั้งช่วยเหลือลูกค้าด้วยการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการยื่นขอสินเชื่อและจับคู่ลูกค้าให้เหมาะสมกับแต่ละธนาคารตามความถนัดในการให้บริการลูกค้า ปรากฏว่าได้ผลดี มียอดลูกค้าถูกปฏิเสธสินเชื่อไม่เกิน 8% ตามเป้า

สำหรับปีนี้ พฤกษาจะใช้ชูกลยุทธ์พฤกษา 4.0 มุ่งนำนวัตกรรมเพิ่มคุณภาพ เพื่อลูกค้าเต็มที่ พร้อมกับเทคโนโลยีการก่อสร้าง โดยเฉพาะนวัตกรรมพรีคาสท์ ซึ่งเป็นผู้นำลำดับต้นๆ ในโลก มีโรงงานมากและใหญ่ที่สุด มีกำลังการผลิตเพียงพอ อย่างไรก็ตาม กรณีการเดินหน้าสร้างรถไฟฟ้าและเปิดให้บริการรถไฟฟ้าเส้นทางใหม่ๆ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลนั้น ก็มีผลดีกับธุรกิจ แต่ก็ทำให้ราคาที่ดินแพงขึ้น โดยแต่ละปีพฤกษาซื้อที่ดินเป็น 100 แปลง มูลค่าประมาณ 1-2 หมื่นล้านบาท. 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์